dau-hieu-nhiem-HIV-sau-2-4-tuan-thumb

6 dấu hiệu nhiễm HIV sau 2–4 tuần dễ nhận thấy

By vietbaixuyenviet

Khoảng 2 – 4 tuần, người bị nhiễm HIV sẽ có những triệu chứng biểu hiện nhất định. Đây là giai đoạn nhiễm HIV tiên phát người bệnh rất có thể nhầm lẫn với bệnh cảm cúm. Do đó, nếu cảm thấy nghi ngờ, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Trong nội dung này, mTrend sẽ cùng bạn tìm hiểu một số dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần nhé.

Người bị nhiễm HIV sẽ trải qua từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể bao gồm:

1/Nhiễm HIV tiên phát

2/Nhiễm IBV giai đoạn tiềm tàng

3/Nhiễm HIV có triệu chứng

4/AIDS (nhiễm HIV tiến triển)

Những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần

Sốt khoảng 39 độ C:

Một trong những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần ở giai đoạn tiên phát là cơ thể sốt nhẹ khoảng 39 độ C. Tại thời điểm này, Virus bắt đầu di chuyển vào máu, nhân rộng với số lượng lớn. Cơ thể lúc này bắt đầu có phản ứng viêm. Cơn sốt có thể kèm theo nhiều dấu hiệu khác của bệnh cảm cúm thường gặp.

Hình 1: Sốt là một trong những dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu

Đau cơ/đau khớp:

Không chỉ dừng lại ở dấu hiệu sốt, người nhiễm HIV trong khoảng từ 2 – 4 tuần còn xuất hiện triệu chứng đau cơ, đau khớp. Cơ thể con người theo đó cũng mệt mỏi, khó chịu. Khác với việc mệt mỏi do thiếu ngủ, làm việc quá sức. Người bị nhiễm HIV có thể bị mệt mỏi ngay cả khi ăn uống nghỉ ngơi khoa học.

Sưng hạch bạch huyết:

Cơ thể con người chúng ta có hệ thống hạch bạch huyết. Đây là một phần của hệ thống miễn dịch cơ thể. Nó thường có xu hướng viêm, sưng khi cơ thể bị viêm, nhiễm trùng. Những người bị nhiễm HIV có thể bị sưng hạch bạch huyết ở vị trí nách, bẹn, cổ. Nhiều người nhầm lẫn dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần với những bệnh khác như cảm cúm, giang mai, viêm gan,…

Hình 1: Sốt là một trong những dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu
Hình 1: Sốt là một trong những dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu

Xem thêm: >>> 8 dấu hiệu bệnh giang mai không nên xem nhẹ

Viêm họng:

Viêm họng cũng là dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần ở giai đoạn sơ nhiễm. Viêm họng có thể kèm theo với triệu chứng ho khang. Ho khang thường xuất hiện ở giai đoạn muộn tuy nhiên nhiều người cũng phát hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, nếu ho khang xuất hiện không rõ nguyên nhân, kéo dài liên tục thì bạn nên chú ý.

Phát ban trên cơ thể:

Phát ban trên da có thể do các loại bệnh về da, hoặc cũng có thể do dị ứng. Tuy nhiên nếu phát ban xuất hiện không rõ nguyên nhân, xuất hiện ở phần thân trên của cơ thể thì bạn nên chú ý. Bởi đây rất có thể là một trong những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần. Lúc này, Virus đã xâm nhập vào cơ thể và gây nên những triệu chứng điển hình.

Hình 2: Sưng hạch bạch huyết ở người nhiễm HIV
Hình 2: Sưng hạch bạch huyết ở người nhiễm HIV

Những dấu hiệu khác:

Bên cạnh những dấu hiệu kể trên, người nhiễm HIV có thể xuất hiện thêm những dấu hiệu khác. Có thể kể đến như:

  • Nôn ói, tiêu chảy
  • Sụt cân bất thường
  • Đổi màu móng tay
  • Nhiễm trùng nấm
  • Tê, ngứa ran bàn tay, chân
  • Rối loạn kinh nguyệt
Hình 3: Người bị nhiễm HIV sau khoảng 2 – 4 tuần có thể bị phát ban
Hình 3: Người bị nhiễm HIV sau khoảng 2 – 4 tuần có thể bị phát ban

Lưu ý:

Những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần trên có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện ở nhiều người khác nhau. Do đó, người bị nhiễm HIV có thể không biết mình đã thực sự nhiễm HIV hay chưa. Nếu nghi ngờ mình có nguy cơ nhiễm HIV, cần nhanh chóng đến bệnh viện, cơ sở y tế để làm các xét nghiệm.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần bạn đọc có thể tham khảo. Người bị HIV vẫn có tuổi thọ cao, hòa nhập cộng đồng tốt, góp phần làm nên những điều ý nghĩa cho xã hội. Do đó, người bị nhiễm HIV không nên quá suy sụp và tuyệt vọng. Hãy tìm kiếm cho mình một ý nghĩa cuộc đời để sống và cho đi bạn nhé!

Viết một bình luận