1) Nguyên nhân nào làm cho thực vật ĐNÁ có rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, chiếm diện tích khá lớn. 2)Con sông lớn nhất chảy qua nhiều nước thuộc khu v

Question

1) Nguyên nhân nào làm cho thực vật ĐNÁ có rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, chiếm diện tích khá lớn.
2)Con sông lớn nhất chảy qua nhiều nước thuộc khu vực ĐNÁ.?
3)Ba nước nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực ĐNÁ? Đặc điểm chung về tự nhiên, xã hội của ĐNÁ là gì?
4)Chứng minh cơ cấu Kinh tế các nước ĐNÁ đang có sự thay đổi? Vì sao các nước ĐNÁ tiến hành công nghiệp hóa nhưng nền kinh tế phát triển chưa vững chắc?
5) Nêu đặc điểm gió mùa mùa hạ, gió mùa mùa đông ở khu vực ĐNÁ nói chung, ở VN nói riêng?
(Ai lớp 8 giỏi địa, bày mình với)

in progress 0
Charlie 3 tháng 2021-09-05T18:40:33+00:00 1 Answers 22 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-05T18:41:49+00:00

  1) ở khu vực Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều.
  2) sông Mê Kông
  3) Campuchia lào Việt  Nam

  Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á

  a) Địa hình

  Các dải núi của bán đảo Trung Ấn là những dải núi nối tiếp dãy Hi-ma-lay-a chạy dài theo hướng bắc – nam và tây bắc – đông nam, bao quanh những khối cao nguyên thấp. Các thung lũng sông cắt xẻ sâu làm cho địa hình của khu vực bị chia cắt mạnh. Đồng bằng phù sa tập trung ờ ven biển và hạ lưu các sông.

  Phần hải đảo là nơi thường xảy ra động đất, núi lửa do nằm trong khu vực không ổn định của vỏ Trái Đất. Vùng đất liền và thềm lục địa của khu vực chứa nhiều tài nguyên quan trọng như quặng thiếc, kẽm, đổng, than đá, khí đốt, dầu mỏ…

  b) Khí hậu, sông ngòi và cảnh quan

  Gió mùa mùa hạ của khu vực Đông Nam Á xuất phát từ vùng áp cao của nửa cầu Nam thổi theo hướng đông nam. vượt qua Xích đạo và đổi hướng thành gió tây nam nóng, ẩm mang lại nhiều mưa cho khu vực. Gió mùa mùa đông xuất phát từ vùng áp cao Xi-bia thổi vé vùng áp thấp Xích đạo, với đặc tính khô và lạnh. Nhờ có gió mùa nên khí hậu Đóng Nam Á không bị khô hạn như những vùng cùng vĩ độ ở châu Phi và Tây Nam Á. Song khu vực này lại bị ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới hình thành từ các áp thấp trên biển. thường gây nhiều thiệt hại về người và của.

  Các sông ở đảo thường ngắn và có chế độ nước điều hòa.

  Các đồng bằng châu thổ có đất phù sa màu mỡ, khí hậu nóng ẩm. nguồn nước dồi dào, thuận lợi cho việc trồng lúa nước, do đó dân cư tập trung đông đúc, làng mạc trù phú.

  Khí hậu nhiệt đới gió mùa tạo điều kiện cho rừng nhiệt đới ẩm thường xanh phát triển trên phần lớn diện tích của Đông Nam Á. Chỉ có một số nơi trên bán đảo Trung Ấn lượng mưa dưới l000 mm/năm, có rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xa van cây bụi.

  Đặc điểm xã hội

  Khu vực Đông Nam Á có nhiều quốc gia, mỗi quốc gia có nhiều dân tộc vì vậy văn hóa khu vực Đông Nam Á rất đa dạng và phong phú. Đây được coi là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa. Tuy nhiên, phong tục và tập quán của người dân có nét tương đồng.

  4)

  Cơ cấu kinh tế Đông Nam Á đang có sự thay đổi

  – Quá trình công nghiệp hóa làm cơ cấu kinh tế các nước chuyển dịch theo hướng tích cực. 

   * Nông nghiệp:

  – Cây lương thực: cây chính là lúa, phân bố ở đồng bằng châu thổ, ven biển.

  – Cây công nghiệp nhiệt đới rất đa dạng, giá trị cao, phân bố trên các cao nguyên màu mỡ.

   * Công nghiệp: Phổ biến các ngành: luyện kim, chế tạo máy, hóa chất, lọc dầu, thực phẩm

  Hiện nay, các nước Đông Nam Á tiến hành công nghiệp hóa nhưng kinh tế phát triển chưa vững chắc.

  Nguyên nhân:

  • Việc sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu vẫn chiếm vị trí đáng kể trong cơ cấu kinh tế của nhiều nước.
  • Các nước Đông Nam Á phát triển nhiều ngành kinh tế dựa vào hai thế mạnh chủ yếu là nguyên liệu và lao động, hai thế mạnh này sẽ giảm dần vai trò trong tương lai.
  • Năm 1997-1998 khủng hoảng tài chính tiền tệ bắt đầu từ Thái Lan làm cho kinh tế nhiều nước tăng trưởng âm.
  • Việc bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức trong quá trình phát triển kinh tê đã làm cho cảnh quan thiên nhiên bị phá hoại, đe dọa sự phát triển bền vững của khu vực.

  5) * Đặc điểm gió mùa:
  Gió mùa mùa hạ: gió mùa mùa hạ tính chất nóng ẩm, mưa nhiều
  xuất phát từ vùng áp cao của nửa cầu Nam thổi theo hướng đông nam, vượt qua xích đạo đổi hướng Tây Nam, gió này đi qua vùng biển thuộc khu vực xích đạo nên mang theo nguồn nhiệt ẩm dồi dào
  Gió mùa mùa đông: gió mùa mùa đông xuất phát từ áp cao Xi-bia thổi về áp thấp Xích đạo theo hướng Đông Bắc, tính chất lạnh và khô.gió này di chuyển qua vùng nội địa rộng lớn của Liên Bang Nga và Trung Quốc nên có tính chất khô, lạnh giá

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )