1. Trình bày vị trí đlý, kích thước của lãnh thổ châu á 2. Nêu đặc điểm của các kiểu khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa 3. Những đặc điểm của sông ngò

Question

1. Trình bày vị trí đlý, kích thước của lãnh thổ châu á
2. Nêu đặc điểm của các kiểu khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa
3. Những đặc điểm của sông ngòi châu á? Vị trí đlý, địa hình và khí hậu ảnh hưởng ntn đến sông ngòi
4. Trình bày đặc điểm cảnh quan tự nhiên của châu á? nêu những thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu á
5. vẽ biểu đồ cột 2002 trang 16/ SGK

in progress 0
Alice 4 tuần 2021-08-13T13:27:02+00:00 2 Answers 2 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-13T13:28:15+00:00

   1. Vị trí địa lí: châu Á là một bộ phân của lục địa Á – Âu, nằm kéo dài từ vùng cực bắc đến vùng Xích đạo, tiếp giáp với châu Âu, châu Phi và các đại dương Thái bình Dương, Bắc Băng Dương, Ấn Độ Dương.

    + Kích thước lãnh thổ: là châu lục rộng lớn nhất thế giới với diện tích 44, 4 triệu km2 (kể cả các đảo).

  2. Khí hậu gió mùa châu Á gồm các kiểu :

   – Khu vực khí hậu gió mùa

   Một năm có hai mùa rõ rệt : mùa đông có gió từ nội địa thổi ra, không khí khô, lạnh và mưa không đáng kể. Mùa hạ có gió từ đại dương thổi vào lục địa, thời tiết nóng ẩm và có mưa nhiều

  – khí hậu lục địa

  Tại các khu vực này vé mùa đông khô và lạnh, mùa hạ khô và nóng. Lượng mưa trung bình năm thay đổi từ 200-500mm, độ bốc hơi rất lớn nên độ ẩm không khí luôn luôn thấp.

  3. Sông ngòi ở châu Á khá phát triển và có nhiều hệ thống sông lớn

  -Do châu á trải dài trên nhiều vĩ độ (từ còng cực bắc có khí hậu cực đến vùng xích dạo có khí hậu nóng ẩm) nên khí hậu phân hóa rất phức tạp. 
  -Khí hậu bị phân hóa từ bắc vào nam theo thứ tự: khó hậu cực, cạn cực, ôn đới, cận nhiệt, nhiệt đới, cận xích đạo, xích đạo, đã làm sông ngòi châu á cũng bị phân hóa phức tạp và không đều. 
  -Việc địa hình châu á chủ yếu có địa hình rất cao ở phần trung tâm (như hệ thống dãy hi-ma-lay-a, sơn nguyên tây tạng, cá dãy núi đại hưng an, an tai, côn luân, nam sơn, xai-an, ..) là nơi bắt nguồn của các hệ thống sông lớn, địa hình thấp dần ra xung quanh tạo điều kiện cho sông ngòi lan rộng đề tận biển. Châu á là nơi tập trung các con sông dài và lớn trên thế giới, nguyên nhân do châu á kéo dài từ tây sang đông, địa hình bị chia cắt nên các sông thường không thẳng mà uốn cong làm tăng thêm chiều dài. 
  -Đặt biệt bắc á có nhiều sông , mùa đông đóng băng, mùa xuân băng tan gây lũ. Do khí hậu phân hóa mạnh: vùng thượng lưu sông có khí hậu ôn đới, còn vùng hạ lưu lại có khí hậu cận cực (lạnh) nên vào mùa đông sông bị đóng băng, đến mùa xuân khi nhiệt độ tăng lên thì vùng thượng lưu có băng tan nhanh, băng vùng hạ lưu chưa kịp tan kết hợp với địa hình cao đã gây lũ lụt lớn.

  4 . Đặc điểm cảnh quan tự nhiên của châu á :

  – Cảnh quan tự nhiên ở châu Á phân hóa rất đa dạng.
  – Rừng lá kim (hay rừng tai-ga) ở châu Á có diện tích rất rộng, phân bố chủ yếu ở đồng bằng Tây Xi-bia, sơn nguyên Trung Xi-bia và một phần ở Đông Xi-bia.

  – Rừng cận nhiệt ở Đông Á và rừng nhiệt đới ẩm ở Đông Nam Á và Nam Á là các loại rừng giàu bậc nhất thế giới. Trong rừng có nhiều loại gỗ tốt, nhiều loại động vật quý hiếm.

  * Thuận lợi:

  – Châu Á có nguồn tài nguyên thiên nhiên rất phong phú :

  + Nhiều loại khoáng sản có trữ lượng rất lớn, đáng chú ý nhất là than, dầu mỏ, khí đốt, sắt, thiếc …

  + Các tài nguyên khác như đất, khí hậu, nguồn nước, thực vật, động vật và rừng rất đa dạng, các nguồn năng lượng (thuỷ năng, gió, năng lượng mặt trời, địa nhiệt…) rất dồi dào. Tính đa dạng của tài nguyên là cơ sở để tạo ra sự đa dạng các sản phẩm

  *  Khó khăn:

  – Thiên nhiên châu Á cũng gây nhiều khó khăn cho con người:

  Các vùng núi cao hiểm trở, các hoang mạc khô cằn rộng lớn, các vùng khí hậu giá lạnh khắc nghiệt chiếm tỉ lệ lớn so với toàn bộ lãnh thổ đã gây trở ngại lớn cho việc giao lưu giữa các vùng, việc mở rộng diện tích trồng trọt và chăn nuôi của các dân tộc.

  Các thiên tai như động đất, hoạt động núi lửa, bão lụt… thường xảy ra ờ các vùng đảo và duyên hải Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á, gây thiệt hại lớn về người và của.

  5 .

  1-trinh-bay-vi-tri-dly-kich-thuoc-cua-lanh-tho-chau-a-2-neu-dac-diem-cua-cac-kieu-khi-hau-gio-mu

  0
  2021-08-13T13:28:56+00:00

  1)lãnh thổ châu á rất rộng lớn 

  2)khí hậu gió mùa 

  3)sông dài ,ngắn ;

  4)cảnh quan thiên nhiên rất đẹp và hùng vĩ ;khó khăn thường suyên bị thiên tai lũ lụt động đất….

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )