Âm thanh đó, đã bao lâu rồi tôi không còn nghe? Những khi nhớ nhà, tôi thường gắn chiếc headphone lên tai và lặng nghe những giọt âm vô cùng trong trẻ

Question

Âm thanh đó, đã bao lâu rồi tôi không còn nghe? Những khi nhớ nhà, tôi thường gắn chiếc headphone lên tai và lặng nghe những giọt âm vô cùng trong trẻo của ban nhạc Secret Garden. Thứ âm nhạc thần kì có thể mang đến cho tôi những hồi tưởng thanh bình êm ả. Nhưng nhiều lúc, âm nhạc dù du dương đến mấy vẫn không đủ cho tôi. Bởi tôi thèm một âm thanh khác. Âm thanh của tiếng nói con người, âm thanh của ai đó đang gọi tên tôi…
…Có phải chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Chúng ta gặp nhau qua YM, tin nhắn, chúng ta đọc blog hay những câu status trên Facebook của nhau mỗi ngày, chúng ta những tưởng đã biết hết, hiểu hết về nhau mà không cần thốt nên lời. Có phải vậy chăng? Có phải ta cũng như loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm? Tiếng nói con người dùng để làm gì nếu không phải để thổ lộ, để giãi bày, để xoa dịu? Nếu muốn hiểu được thì phải được lắng nghe. Nếu muốn được lắng nghe thì phải nói trước đã. Vậy còn ngần ngừ chi nữa, hãy nói với nhau đi. Nói với ba, với mẹ, với anh chị, với em, với bạn bè…Đừng chat, đừng email, đừng post lên Facebook, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất, hãy nhấc điện thoại lên, thậm chí để gọi nhau một tiếng “…ơi” dịu dàng!
(Trích Tiếng người hay là tiếng chiêm bao?, Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội nhà văn,
2018, tr.102-103)
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.
Câu 2. Dựa vào đoạn trích, hãy cho biết, âm thanh nào mà tác giả khao khát được lắng nghe hơn cả thứ âm thanh thần kì của ban nhạc Secret Garden?
Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: “Đừng chat, đừng email, đừng post lên Facebook, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất, hãy nhấc điện thoại lên, thậm chí để gọi nhau một tiếng “…ơi” dịu dàng!
Câu 4. Anh (chị) hãy nhận xét về quan điểm, thái độ của tác giả trước hiện tượng con người ngày càng ít nói với nhau hơn.

in progress 0
Iris 3 tuần 2021-07-08T19:47:33+00:00 1 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-08T19:48:48+00:00

  1, Phương thức biểu đạt: nghị luận

  2, Đó là âm thanh của tiếng nói con người, âm thanh của ai đó đang gọi tên tôi…

  3,

  Biện pháp điệp ngữ “Đừng” và biện pháp liệt kê “chat, email, post lên Facebook, chạy đến gặp nhau, nhấc điện thoại lên”. Tác dụng: nhấn mạnh vào việc mà tác giả khuyên nhủ chúng ta nên và không nên làm trong cuộc sống để có thể có được cuộc sống giao tiếp tốt đẹp, chân thành hơn

  4, 

  Tác giả đã thể hiện sự phê phán nhẹ nhàng và có chút buồn phiền trước hiện tượng mà con người đang ngày càng ít nói chuyện với nhau hơn ngày xưa. Từ đó, tác giả đã khuyên nhủ con người hãy cố gắng giao tiếp nhiều hơn với nhau trong cuộc sống.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )