Bàn luật về bình yên mik cần những bạn giỏi văn để làm bai này bởi nó có thể ra trong đề thi hsg văn,nên các chuyên gia mod ơi giúp mik vs.

Question

Bàn luật về bình yên
mik cần những bạn giỏi văn để làm bai này bởi nó có thể ra trong đề thi hsg văn,nên các chuyên gia mod ơi giúp mik vs.

in progress 0
Aubrey 6 ngày 2021-09-09T14:22:56+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-09T14:24:18+00:00

  `1.` Giới thiệu vấn đề

  – Vạn vật luôn ẩn chứa những điều phi thường: ẩn dưới lớp tuyết băng giá là một hạt giống sẽ trở thành đoá hoa hồng khi xuân sang… Có một câu nói rất hay: ” Những cây cao nhất thường mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất “. Đúng vậy, đường đời không phải là con đường trải đầy hoa mà đầy chông gai, gian khổ. Cái cốt yếu là mình chịu đựng nó và vượt qua nó như thế nào.

  – Sự bình yên thật không dễ có… nhưng ẩn chứa đâu đó trong xã hội vẫn tồn tại cuộc sống bình yên… Sự bình yên luôn hiện hữu bên trong con người, không nhất thiết phải bộc lộ ra bên ngoài. Nó luôn tồn tại trong tôi, trong bạn và trong tất cả mọi người. Có người tìm thấy bình yên, nhưng lại có người tìm mãi vẫn không thấy vì những bươn chải của cuộc sống.

  – Qua bài viết này, tôi chỉ hy vọng nếu có cơ hội, bạn hãy nhìn vào chính mình, và bạn sẽ tìm thấy những giây phút bình yên trong tâm hồn.

  `2.` Giải thích vấn đề

  – Bình yên là yên lành, không gặp điều gì tai nạn, rủi ro.

  + Sự bình yên không đơn giản là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, cực nhọc mà ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp, ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.

  `3.` Chứng minh.

  – Sự bình yên, quá tuyệt vời rồi, ai cũng mong có được sự bình yên trong cuộc sống. Nhưng dường như mọi người quên mất rằng, nếu như không có ồn ào và bão tố thì làm sao người ta cảm nhận được sự bình yên hàm chứa trong tim, và ngược lại, nếu không có sự bình yên thì người ta không thể biết được thế nào là khổ đau và ghê rợn.

  – Tìm thấy sự bình yên trong đau khổ và tìm thấy những đợt sóng lòng cuồn cuộn trong cái bình yên thường ngày sẽ còn thú vị hơn cả việc chỉ nhìn thấy một phía. Cuộc sống không thể tránh được những tai hoạ, rủi ro đến từ chính hoàn cảnh khách quan và những sai lầm, thiếu sót của bản thân. Điều quan trọng là giữ vững được sự bình yên trong tâm hồn, luôn thanh thản, bình tĩnh, không quá lo lắng, bi quan, nóng vội, buồn thương… Đó là sức mạnh giúp ta đứng vững, đi lên trong nghịch cảnh.

  + Ngược lại, những người chỉ lệ thuộc vào hoàn cảnh, không có sự bình yên trong tâm hồn sẽ dễ dàng đổ vỡ, thất bại.

  `4.` Làm thế nào để có sự bình yên ?

  – Phải rèn luyện bản lĩnh, niềm tin vào bản thân.

  – Có những hành động tích cực, cụ thể để vượt lên nghịch cảnh.

  – Tìm bình yên trong sự yêu thương, đồng cảm, sẻ chia của người thân và xã hội, biết nhận nhưng quan trọng hơn là biết cho đi.

  – Ai cũng cần có sự bình yên, đó là điều không thể chối cãi. Vấn đề là ở chỗ chúng ta sẽ làm thế nào để tìm được điều đó. Nó không quá xa vời, nó nằm ngang ở trước mắt bạn, trong cuộc sống bạn. Điều bạn cần là hãy kịp nhận ra nó và giữ lấy nó.

  `5.` Liên hệ bản thân.

  – Giá trị của bình yên là phát biết tìm kiếm và cảm nhận. Cuộc sống không bình yên như ta tưởng; bình yên nằm trong chính những khó khăn.

  – Bình yên là nơi chúng ta sẽ trở về sau những mệt nhọc của đời thường. Đó có lẽ là chốn thiên đường cho những người luôn dành trọn trái tim mình để xây dựng lâu đài hạnh phúc, ở đó họ chỉ có những tình cảm chân thành mà thôi. Nơi ấy có thể sưởi ấm cho những con tim khao khát được sưởi ấm.

  0
  2021-09-09T14:24:21+00:00

  I/ MB:

  – Giới thiệu vấn đề nghị luận. 

  Vd: “Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên”. Tôi không thể nhớ rõ tôi đọc được câu nói này ở đâu hay nghe được từ ai nhưng không biết sao nó vẫn cứ văng vẳng trong nội tâm tôi. Hai chữ “bình yên” mà tôi đặt vấn đề là một phạm trù rất lớn,rất rộng nhưng nó cũng chỉ là một phần nhỏ giữa đường đời đầy khó khăn, thử thách,…Song nó vẫn giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. 

  II/ TB:

  1) Giải thích.

  – Bình yên là gì?  Bình yên đơn giản hiểu là những điều làm cho cuộc sống, tâm trí bạn trở nên thoải mái,thư giãn và hạnh phúc,… 

  2) Biểu hiện.

  – Có người nói với tôi rằng cuộc sống bình yên của họ là được ngồi trong những xế hộp sang trọng, biệt thự to lớn; cũng có người nói cuộc sống  bình yên là gặp lại đứa con đã yên dấu của mình, thành công trong cuộc sống, vượt qua giới hạn bản thân,….Mỗi người, mỗi cuộc sống của họ đều có hai chữ “bình yên” mà họ mong muốn, khao khát. Còn đối với tôi “bình yên” chỉ đơn giản là ngồi nghe một bản nhạc nhẹ và suy nghĩ về những định kiến chủ chốt trong bài luận sắp tới của mình.

  3) Chứng minh.

  *Về mặt lý lẽ: 

  – Những người có cuộc sống bình yên sẽ là những người hạnh phúc “nhất”,họ sẽ có một cuộc sống tươi đẹp với những điều tích cực, lạc quan họ định kiến ra. 

  – Bỏ qua những bộn bề cuộc sống để tận hưởng một cuộc sống bình yên sẽ giúp con người ta rèn luyện được những cốt cách, đức tính tốt đẹp của một văn minh.

  – Một người mà luôn toan tính, âm mưu mà không mở rộng lòng để tận hưởng cuộc sống bình yên sẽ luôn sống trong u tối, sâu thẳm của sự thất vọng, sợ hãi,…

  `->` Từ những người có những định kiến đúng đắn về bình yên sẽ phần nào giúp chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, tốt đẹp hơn.

  *Về mặt dẫn chứng:

  – Bình yên của những người thi sĩ hồi xưa rời bỏ kinh độ và về ở ẩn, ngâm thơ. Họ từ bỏ cái kinh thành với chức quan lại mục nát luôn bóc lột sức lao động nhân dân để về ở ẩn tận hưởng cuộc sống an nhàn với vẻ đẹp của văn thơ.

  4) Lật ngược + mở rộng

  *Lật ngược : Đưa ra những dẫn chứng, lý lẽ để phân tích những tác hại, điều tiêu cực của những có cuộc sống gò bó, tham lam, toan tính,….

  – Phân biệt “bình yên” với lười biếng, an nhàn đến nỗi không muốn nỗ lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống ( bạn thêm lý lẽ để phân tích nhé).

  5) Liên hệ bản thân.

  * Về mặt nhận thức: Bản thân hiểu được vai trò quan trọng cũng như những điều tích cực của cuộc sống bình yên.

  * Về mặt hành động :

  – Không toan tính, tham lam, ích kỉ mà mở rộng tấm lòng để có một cuộc sống yên bình. 

  – Không quá đặt nặng vấn đề học tập mà coi nó như là một vũ khí để trang bị cho cuộc sống mai sau.

  …….

  III/ KB:

  – Chốt lại vấn đề bàn luận ( vai trò của bình yên trong cuộc của con người). 

  – Đưa thêm ý kiến của bản thân về vấn đề bàn luận này hoặc câu nói “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”  ( có thể lặp ý phần liên hệ bản thân). 

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )