bằng 1 đoạn văn diễn dịch khoảng 12 câu trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ : khắp dân làng tấp nập đón ghe về ” nhờ ơn trời b

Question

bằng 1 đoạn văn diễn dịch khoảng 12 câu trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ :
khắp dân làng tấp nập đón ghe về
” nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe ”
những con cá tươi ngon thân bạc trắng
dân chài lưới làn da ngăm rám nắng
cả thân hình nồng thở vị xa xăm
chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm
nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ
trong đoạn có sử dụng một câu cảm thán và một trợ từ ( gạch chân , chú thích )

in progress 0
Arya 3 tuần 2021-08-25T07:12:54+00:00 2 Answers 2 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-25T07:13:55+00:00

   Với mấy câu thơ trên đã cho chúng ta thấy được hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về. Hình ảnh hiện lên với bao náo nức, rộn ràng. Họ thầm cảm ơn trời, cảm ơn biển. Hình ảnh “con cá tươi ngon” chính là thành quả lao động  chứa bao tự hào, bao yêu thương trong người ngư dân. Hình ảnh người dân chài với “làn da ngăm rám nắng” cho chúng ta thấy được sự nhọc nhằn trong người dân chài vì dựng xây cuộc sống. Với BFNT Nhân hóa đã giúp ta hình dung được những nhọc nhằn, vất vả của người dân chài. Con thuyền ở đầu bài thơ thì rất mạnh mẽ mà bây giòi chúng cũng đã thấm mỏi mệt say ngày dài. Chính vì vậy, mấy câu thơ trên đã làm nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đẹp tươi. Chất muối thấm trong thớ vỏ kia cũng là chất của biển, của mồ hôi và nhọc nhằn. Ôi! Chỉ với mấy câu thơ trên mà chúng ta đã có thể cảm nhận được tình yêu qhg của tác giả. 

  0
  2021-08-25T07:14:04+00:00

  HÌnh ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về được khắc họa vô cùng sinh động trong khổ thơ thứ ba của bài thơ Quê hương. Hình ảnh hiện lên với bao náo nức, rộn ràng. Từ “tấp nập” cho ta những hình dung cụ thể, sinh động về niềm vui ngập tràn trong lòng người. HỌ biết ơn trời, biết ơn biển. Đó là phẩm chất đẹp, cao quý trong mỗi người dân chài lưới, mỗi người dân quê vùng biển chân chất, thật thà. Hình ảnh “con cá tươi ngon” chính là thành quả lao động  chứa bao tự hào, bao yêu thương trong người ngư dân. Vẻ đẹp của người dân chài với “làn da ngăm rám nắng” khiến ta thấy được sự nhọc nhằn nhưng cùng với đó cũng là cố gắng không ngừng trong người dân chài vì dựng xây cuộc sống. Vẻ đẹp của họ là vẻ đẹp của quê hương, vẻ đẹp của lao động. Nhân hóa trong câu thơ “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm” giúp ta hình dung được những nhọc nhằn, vất vả của người dân chài. Con thuyền kia mỏi mệt say ngày dài cũng như người dân chài từng chút, từng chút nỗ lực. CHính sự hi sinh, sự cố gắng của họ đã làm nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đẹp tươi. Chất muối thấm trong thớ vỏ kia cũng là chất của biển, của mồ hôi và nọc nhằn. Người dân chài, con thuyền đều thấm đẫm hương vị biển và vô cùng đáng trân, đáng quý ! 

  trợ từ in đậm

  câu cảm thán gạch chân

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )