Bn biết gì về đội quân sườn sắt?Đầy đủ tí nha

Question

Bn biết gì về đội quân sườn sắt?Đầy đủ tí nha

in progress 0
Athena 4 tháng 2021-08-14T20:07:20+00:00 2 Answers 15 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-14T20:08:37+00:00

  mình chỉ biết sơ sơ thôi ạ 

  + Đội quân sườn sắt do Oliver Cromwell là người chỉ huy trong cuộc Nội Chiến Anh.

  + Trận thắng lớn đầu tiên của Cromwell khi đối đầu với quân đội Anh là cuộc chiến Gainsborough.

  + không chỉ vậy, sau khi giành chiến thắng trong trận Gainsborough, Cromwell tiếp tục tham gia chỉ huy và giành thắng lợi trong nhiều trận đánh khác như Marston Moor, Newbury, Langport, chiến dịch tấn công Ireland, chiến dịch tấn công Scotland…, giúp tên tuổi của ông ngày càng vang xa và trở thành một trong những nhà cầm quân vĩ đại trong lịch sử.

  + Sau những thắng lợi, cuối năm 1648, Cromwell và đội quân “sườn sắt” của ông đã kiểm soát hoàn toàn nước Anh và bắt vua Chales I.Ngày 30/1/1649 Chales I bị tử hình.

  + Với thắng lợi trong cuộc nội chiến nước Anh , giai cấp tư sản từng bước xác lập được vị thế thống trị ở Anh và mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

  + Và Oliver Cromwell đã qua đời ở tuổi 59 tại Whitehall vào ngày 3/9/1658 do bệnh sốt rét.

  mình xin 5sao và tlhn nha^3^

  !học tốt!

  Dinosieucute:3

  0
  2021-08-14T20:09:04+00:00

  Tháng  8/1642, Sác- lơ I tuyên chiến với Quốc Hội. Cuộc nội chiến bắt đầu.

  Từ 1642 – 1648 là khoảng thời gian xảy ra cuộc nội chiến giữa Quốc Hội và nhà Vua.

  Ban đầu, quân đội quốc Hội bị đánh bại vì lực lượng của nhà vua được trang bị tốt và thiện chiến.

  Tuy nhiên, được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, Ôlivơ Crôm – oen đã tiến hành cải cách quân đội. Ông tổ chức 1 đội quân gồm chủ yếu là nông dân,có kỷ luật, có tính chiến đấu cao, được gọi là “đội quân sườn sắt”  Từ đây, quân đội của Quốc hội bắt đầu chiếm ưu thế. Năm 1648,  quân đội của Crôm – oen đã đánh bại quân đội của Sác – lơ .Cuộc nội chiến kết thúc. Sác lơ I bị kết án tử hình.

                                                                                Hoặc 

  cả Vương thất và quốc hội đều lo tập trung quân đội. Có một nửa nhân viên quốc hội ủng hộ Vương thất, được gọi là các “kị binh” (cavaliers), gồm các nhà quý tộc và phần lớn các, trong khi những người theo quốc hội, chống lại vua thì được gọi là các “kẻ đầu tròn” (roundheads) vì họ cắt tóc thật sát. Các “kẻ đầu tròn” khi đó đã kiểm soát được thành phố Luân Đôn, điều khiển được hải quân và có quyền đánh thuế để tăng ngân quỹ. Tháng 8 năm 1642, cuộc nội chiến bùng nổ, phe quốc hội hay các “kẻ đầu tròn” đã sớm tìm ra một vị chỉ huy quân sự có tài, đó là ông Oliver Cromwell – một người Thanh giáo.

  Oliver Cromwell

  Tháng 7 năm 1644, trong trận chiến Marston Moor gần xứ York, Vương thân Ruper đã đưa một đạo quân bảo hoàng đánh vào cánh phải của quân quốc hội thì bất ngờ, quân kị binh của Cromwell từ bên trái đánh sang và giành chiến thắng, khiến cho Vương thân Ruper phải gọi đội kị binh của Cromwell là đạo quân “sườn sắt” (the Ironsides).

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )