bt: trình bày ấn tượng của em về cách mặt trời mọc được miêu tả trong văn bản cô tô “mặt trời…là là nhịp cánh”. lập dàn ý cho bài tập trên *chỉ cần

Question

bt: trình bày ấn tượng của em về cách mặt trời mọc được miêu tả trong văn bản cô tô “mặt trời…là là nhịp cánh”.
lập dàn ý cho bài tập trên
*chỉ cần lập dàn ý thôi nha

in progress 0
aihong 4 tháng 2021-08-16T04:28:41+00:00 1 Answers 4 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-16T04:30:36+00:00

  Dàn ý tham khảo miêu tả cảnh mặt trời mọc trên đảo Cô Tô

  1. MB: Bài kí Cô Tô của Nguyễn Tuân là một tác phẩm đặc sắc mà ở đó đoạn tả mặt trời mọc trên biển đã gây cho em sự thích thú, ham mê và trí tưởng tượng sâu sắc nhất.
  2. TB:
   – Nhận xét chung: Cảnh mặt trời mọc trên biển là một bức tranh rất đẹp và đầy chất thơ. Đây là đoạn văn miêu tả đẹp nhất của bài kí.
  • Hoàn cảnh tác giả để có thể ngắm được cảnh đẹp ấy: Như một nghệ sĩ đi săn lùng cái đẹp, Nguyễn Tuân đã dậy từ canh tư, lúc còn tôi đất, cô đi mãi trên đầu đá sư, ra thấu đầu mũi đảo. Và ngồi đó rình mặt trời lên. Người đọc cảm mến tác giả về lòng yêu quý, tôn thờ “cái đẹp” và cảm phục, thích thú vì công phu tìm kiếm cái đẹp của người nghệ sĩ, hồi hộp cùng tác giả chờ đón cái “đẹp” xuất hiện.
  • Chân trời, ngấn bể sạch như một tấm kính lau hết mây, hết bụi- Cảnh rất thực mà đẹp thần tiên, trong trẻo, tinh khiết.

  -> Rạng đông được tác giả miêu tả trong một câu rất súc tích và giàu sức gợi cảm.

  -> cái “phông”, cái nền cho vầng dương hiện trên mặt biển

  • Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Tròn trĩnh và phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn.
  • -> Hình ảnh so sánh mà tác giả đã dùng ở đây thật là đặc sắc, vừa rất thực mà cũng rất mơ, rất kì ảo.

  +“Thực” là vì qua làn hơi nước của mặt biển, mắt thường có thể nhìn rõ hình dáng “tròn trĩnh” của vầng thái dương. Mặt trời lúc ấy dịu êm, chưa chói lóa, chưa làm nhức mắt, khiến cho người ta có thể ngắm nhìn và có cảm giác vầng mặt trời hiền hòa phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. +Hình ảnh so sánh “rất mơ” rất kì ảo vì nó là kết quả của óc quan sát, nhận xét tinh tế và kết hợp với trí tưởng tượng phong phú, táo bạo của tác giả.

  • “Quả trứng hồng hào, thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc, đường kính mâm rộng bâng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng.”

  -> Ba tính từ đặt liên tiếp cạnh nhau (hồng hào, thăm thẳm, đường bệ) có tác dụng tả màu sắc, trạng thái, hình dáng mặt trời làm cho nó nổi bật lên trên cái mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng.

  -> Màu hồng và màu ánh bạc là hai màu sắc có sức gợi cảm của tranh sơn mài, cũng là hai màu sắc chủ đạo của bức tranh này.

  – Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người dân chài lưới trên muôn thuở biển Đông.

  -> Hình ảnh so sánh đầy chất trang trọng, uy nghi, lộng lẫy

  -> Thể hiện tấm long, tình cảm của con người với thiên nhiên

  -> gười đọc cảm phục Nguyễn Tuân vì tài văn chương mà cũng vô cùng kính trọng cái “tâm” rất đẹp của ông. Cái “Tâm” rất đẹp của Nguyễn Tuân luôn hướng về người dân lao động của đất nước mình.

  – Một con hải âu bay ngang là là nhịp cánh. Nhìn theo cánh hải âu bay lòng người đi biển lại trào dâng bao niềm hi vọng vào một ngày đẹp trời. Sóng vẫn rì rào khúc tình ca muôn thuở, thỉnh thoảng lại xô bờ cát bọt tung trắng xóa.

  -> Đôi nét chấm phá cuối cùng đã hoàn tất bức tranh, làm cho bức tranh sống động, đầy chất thơ. Đây là những cánh chim xưa thường chấp chới, sáng lên trong những áng thơ cổ điển. Trong đoạn văn này, những cánh chim biển nhỏ nhoi có tác dụng rất lớn: nó thổi hồn thơ vào văn xuôi. Phải chăng đó là nét tài hoa của ngòi bút văn chương Nguyễn Tuân.

  3. KB: Nhờ ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân đã giúp em như đang được chiêm ngưỡng, thưởng thức một bức tranh bình minh trên đảo Cô Tô với  vẻ đẹp lộng lẫy, tráng lệ. Ta lại càng thấy thêm yêu đất nước Việt Nam, nơi có những danh lam thắng cảnh, nơi có những điều tuyệt diệu của tự nhiên. 

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )