cách làm bánh trôi từ bột gạo nhé

Question

cách làm bánh trôi từ bột gạo nhé

in progress 0
Everleigh 1 tháng 2021-08-04T20:35:35+00:00 2 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-04T20:36:45+00:00

  Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo nếp, gạo tẻ, nước

  Bạn trộn hai loại gạo theo tỉ lệ 9:1 hoặc 8:2 (khối lượng tùy thuộc vào lượng bánh bạn muốn làm) rồi đem ngâm trong nước từ 12 đến 15 tiếng. Thông thường, người ta dùng nước mưa, nước giếng hoặc nước có kiềm tính cao vì sẽ giúp gạo nở nhanh, căng mọng. Sau khi ngâm xong, vớt gạo ra kiểm tra, nếu khi miết hạt gạo tan ra như bột phấn thì đã đạt tiêu chuẩn, đừng quên giữ lại nước ngâm gạo nhé! 

  Cho gạo vào cối xay sinh tố, rót thêm phần nước ngâm vừa giữ lại cho đến khi ngập khoảng 4/5 lượng gạo rồi bật máy xay. Bạn theo dõi quá trình xay cho đến khi nào thấy bột hòa vào nước, mềm mịn như sữa thì tắt máy. Bạn dùng chiếc khăn sạch lót vào lòng một cái tô lớn, đổ phần bột vừa xay vào rồi buộc túm, treo lên cao. 

  Thời gian treo là khoảng một đêm, treo ở nơi khô thoáng để bột khô lại, róc hết nước. Bạn lấy thêm một chiếc bát đặt dưới bột để hứng nước men dão chua (nước dão bột) vì sau này vẫn còn dùng đến đó nhé. Sau khi hết thời gian, mở khăn ra bạn đã có được một cục bột khô chắc, có mùi lên men rất tự nhiên 

  Bây giờ là bẻ cục bột to kia thành những miếng nhỏ vụn, thêm một vài thìa nước men dão chua để tạo độ ẩm, độ mềm rồi nhào thật đều tay trong 15 phút đến khi tạo thành một khối bột dẻo, trông rất mướt và mịn màng.

  Luộc bánh trôi đúng cách cũng là công đoạn quan trọng, cần chú ý kĩ cuối cùng trước khi hoàn thiện những đĩa bánh. Bạn đun một nồi nước to tới khi sôi thì cho toàn bộ phần bánh đã nặn vào luộc, có thể chia làm hai mẻ nếu số lượng quá nhiều. Bánh chín là khi chúng nổi hẳn trên mặt nước. Lúc này, bạn dùng môi thủng vớt bánh ra rồi đổ ngay vào một bát nước lạnh sạch đã chuẩn bị sẵn. 

  Việc này sẽ làm bánh giảm nhiệt rồi co lại, giữ được hình dáng như khi mới nặn và không bị nhão. Bánh nguội thì bạn có thể vớt những viên bánh trôi trắng tròn ra đĩa, chắt hết phần nước còn đọng lại rồi rắc một lớp vừng rang mỏng lên bề mặt đĩa bánh. Nếu muốn làm chi tiết và cẩn thận phần trang trí, bạn có thể dùng tay sạch chấm vào vừng rồi mới chấm lên mặt bánh để đảm bảo vừng được rải đều trên từng viên bánh. 

  0
  2021-08-04T20:37:21+00:00

  Nguyên liệu làm bột nếp nước (bột tươi)
  – 1 kg gạo nếp cái hoa vàng loại ngon và mới
  – 3 lít nước – thường dùng nước mưa, nước giếng khơi (những vùng có nước ngon ở HN như Phú Thượng, Đan Phượng, Sơn Tây chẳng hạn) hoặc loại nước có kiềm tính cao/nhà ai có máy tạo nước kiềm thì tuyệt vời nhé.
  Đặc tính của nước kiềm cao như nước mưa, nước giếng khơi là sẽ giúp cho gạo khi ngâm sẽ nở nhanh, căng mọng và rất ngọt gạo.

  Những ai thích ăn bánh có độ giòn và đứng bánh, thì pha thêm bột gạo tẻ với tỉ lệ: 800g gạo nếp + 200g gạo tẻ loại gạo dẻo như tám Thái chẳng hạn nhé.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )