Cảm nhận 2 câu thơ đầu của bài “Đập đá ở côn Lôn”

Question

Cảm nhận 2 câu thơ đầu của bài “Đập đá ở côn Lôn”

in progress 0
Charlie 1 năm 2021-10-04T01:22:46+00:00 2 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-10-04T01:23:49+00:00

  @Meoss_

  * 2 câu thơ đầu của bài ” ĐẬP ĐÁ Ở CÔN LÔN ” đã cho chúng ta hiểu được hoàn cảnh của tác giả. 2 câu này mang nhiều tầng lớp ý nghĩa vô cùng sâu sắc mang lại sự cảm nhận đầy thú vị cho người đọc. Bước đầu dẫn dắt bằng 2 câu thơ hay sẽ giúp lôi cuốn độc giả vào cả bài thơ. Hình ảnh ” làm trai ” đã nhấn mạnh tác giả là nam, ” lừng lẫy ” và ” lở núi non ” đã khẳng định công việc của tác gỉa là rất to lớn và vĩ đại làm lở núi non. Hai câu thơ mang nhiều hình ảnh độc đáo, phong phú và rất hấp dẫn.

  0
  2021-10-04T01:24:31+00:00

  Côn Đảo trước kia được coi là “địa ngục trần gian”, nơi thực dân Pháp cho xây dựng những nhà tù giam cầm các chiến sĩ yêu nước. Bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn” được sáng tác khi nhà yêu nước Phan Châu Trinh bị bắt và giam cầm ở nơi đây. Bài thơ toát lên vẻ đẹp của người chiến sĩ kiên trung dù bị đày ải, khổ sai nhưng vẫn mang dáng vẻ chí khí, bất khuất trước kẻ thù.

  Ngay từ những câu thơ đầu bài thơ, Phan Châu Trinh đã làm hiện lên hình ảnh một người anh hùng hiên ngang giữa đảo xa:

  Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn
  Lừng lẫy làm cho lở núi non

  Ông thể hiện niềm tự hào được “làm trai” – một đấng nam nhi đầu đội trời chân đạp đất, mạnh mẽ, dũng mãnh và được rạng danh tiếng tăm – “lừng lẫy” giữa đời. Mang sức mạnh của một thanh niên trai trẻ, những công việc khổ sai cũng trở nên quá đỗi tầm thường:

  “Đập đá ở Côn Lôn” – nhan đề bài thơ là về chuyện đập đá nhưng ý thơ không chỉ đơn giản là những cực nhọc trong cảnh tù đày. Toàn bài thơ hiện lên hình ảnh người tù yêu nước cao lớn sừng sững, đứng hiên ngang giữa đất trời, bất chấp mọi gian khổ để đi theo tiếng gọi của lý tưởng. Đó chính là tư thế hiên ngang của người anh hùng Việt Nam trong những năm chiến đấu vì tự do, độc lập của nước nhà.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )