cảm nhận nhân vật thái y lệnh phạm bân trong đoạn truyện sau quan trung xứ tức giận nói đến thật xứng đáng với lòng ta mong mỏi

Question

cảm nhận nhân vật thái y lệnh phạm bân trong đoạn truyện sau quan trung xứ tức giận nói đến thật xứng đáng với lòng ta mong mỏi

in progress 0
Sarah 2 tháng 2021-10-06T15:07:41+00:00 2 Answers 2 views 0

Answers ( )

  0
  2021-10-06T15:09:05+00:00

  Truyện nói về một Thái y vừa có tài chữa bệnh, vừa có tấm lòng thương người đến quên cả mình. Có lần vua sai tìm Thái y đến chữa bệnh (bị sốt) nhưng có người đàn bà bị bệnh nguy kịch hơn. ông biết rằng đi chữa bệnh trước cho người đàn bà là có tội với vua, nhưng ông vẫn di… và hi vọng nhà vua sẽ sáng suốt mà lượng thứ cho.

  Quả nhiên Thái y được vua khen là bậc lương y.

  Những chi tiết thuộc về hành động theo y đức của Thái y lệnh: đem hết của cải trong nhà ra mua các loại thuốc tốt, tích trữ thóc gạo vừa để nuôi và chữa bệnh cho mọi người. Ông không quản ngại bệnh có máu mủ, hôi hám nên cứu sống hàng ngàn người trong năm đói kém, có bệnh dịch nổi lên.

  Nhưng hành động của vị Thái y làm em cảm phục và suy nghĩ nhiều là hành động sau cùng. Vì vị Thái y đã chọn giải pháp đúng đắn nhất trong tình huống gay go:

  –  Giữa việc cứu dân thường lầm bệnh nguy cấp không cứu ngay thì chết và phận làm tôi, chọn việc nào làm trước?

  –  Giữa tính mệnh của người dân thường lâm bệnh nguy cấp với tính mệnh của chính mình trước uy quyền của nhà vua, sẽ chọn bên nào?

  Lời đáp của Thái y lệnh với quan Trung sứ chứng tỏ ông vượt qua thử thách đó dễ dàng vì:

  +Quyền uy không thắng nổi đức uy.

  +Tính mệnh của mình được đặt dưới tính mệnh của người dân thường đang lâm bệnh nguy cấp.

  –  Ngoài y đức và bản lĩnh, ở Thái y lệnh còn có sức mạnh của lí trí trong phép ứng xử: “Nếu người kia không được cứu, sẽ chết trong khoảnh khắc, chẳng biết trông vào đâu. Tính mệnh của tiểu thần còn trông cậy vào chúa thượng, may ra thoát”. Đây là câu nói thể hiện y đức của ông và thể hiện đúng đắn trong việc ứng xử.

  Nhà vua lúc đầu tức giận nhưng sau khi nghe Thái y lệnh tường trình đã không tức giận mà còn ca ngợi. Điều đó chứng tỏ Trần Anh Vương cũng là người có y đức.

  Đây là thắng lợi của y đức. ở thời nhà Trần, nước ta đã có những con người cao đẹp như thế.

  Đây là một câu chuyện mang tính giáo huấn cao, đó là đặc trưng của truyện trung đại Việt Nam.

  Người thầy thuốc ở đây có một tấm lòng vừa cao đẹp vừa có dũng khí, quên thân mình để cứu người.

  Qua câu chuyện có thể rút ra cho những người làm nghề y hôm nay và mai sau một bài học thật sâu sắc là “Không chỉ cần có tài chữa bệnh mà quan trọng hơn nữa là cần có tấm lòng thương yêu và quyết tâm cứu sống người bệnh đến mức không sợ uy quyền hoặc mang vạ vào thân”.

  0
  2021-10-06T15:09:08+00:00

  Cảm nhận :

  – Qua câu chuyện trên, Thái y lệnh quan trọng với tính mạng của người dân thường. Luôn đặt những căn bệnh nguy kịch trước, còn những căn bệnh nhẹ sau. Một người biết yêu dân và có lòng nhân đức, vì cứu người mà mang cả tính mạng. Chăm sóc người dân, cho dân ăn cháo, chữa trị và ở lại để lo cho dân. Em cảm thấy tự hào về hành động của ngài

  CHO MIK XIN CTLHN Ạ

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )