Câu 10: Chọn ý em cho là đúng nhất. Các thành phố hơn 1 triệu dân của châu Phi tập trung ở đâu? A. Vùng bồn địa Công-gô. B. Dọc sông Nin. C. Ven bờ

Question

Câu 10: Chọn ý em cho là đúng nhất. Các thành phố hơn 1 triệu dân của châu Phi tập trung ở đâu?
A. Vùng bồn địa Công-gô.
B. Dọc sông Nin.
C. Ven bờ Địa Trung Hải. Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
D. Cực nam châu Phi.
Câu 11: Bùng nổ dân số xảy ra khi:
A. Tỉ lệ gia tăng tự nhiên của dân số trung bình năm trên 2,1%
B. Do tỉ lệ sinh cao, tỉ lệ tử thấp
C. Do chất lượng cuộc sống được nâng cao
D. Dân số tăng nhanh và đột ngột
Câu 12: Hoang mạc hết sức khô hạn của thế giới nằm ở:
A. Trung Á B. Ô-xtrây-li-a C. Nam Mĩ D. Bắc Phi
Câu 13: Những nơi có tốc độ hoang mạc hóa nhanh nhất là:
A. Ở rìa các hoang mạc đới nóng có mùa khô kéo dài
B. Bên trong các hoang mạc đới nóng có nhiệt độ cao quanh năm
C. Ở các hoang mạc ôn đới khô khan
D. Ở đới lạnh
Câu 14: Vấn đề lớn của đới lạnh hiện nay là:
A. Thiếu nhân lực
B. Thiếu phương tiện vận chuyển và kĩ thuật hiện đại
C. Nguy cơ tuyệt chủng một số động vật quí
D. Cả A và C đều đúng
Câu 15: Tính chất đặc trưng của khí hậu hoang mạc là:
A. Mưa theo mùa B. Nắng nóng quanh năm
C. Rất khô hạn D. Rất giá lạnh
Câu 16: Giới hạn của đới lạnh là
A. Từ vòng cực đến cực B. Từ xích đạo đến chí tuyến
C. Từ chí tuyến đến vòng cực D. Từ 50B đến 50N
Câu 17: Tập tính nào không phải là sự thích nghi của động vậtở đới lạnh:
A. Ngủ đông B. Sống thành bầy đàn để tránh rét
C. Ra sức ra ngoài để kiếm ăn D. Di cư để tránh rét
Câu 18: Sự phân tầng của thực vật theo độ cao ở vùng núi là do ảnh hưởng của sự thay đổi:
A. Đất đai theo độ cao B. Nhiệt độ và độ ẩm theo độ cao
C. Khí áp theo độ cao D. Lượng mưa theo độ cao
Câu 19: Chọn ý em cho là đúng nhất. Đới nóng tập trung bao nhiêu dân số thế giới:
A. Gần 30%. B. Gần 40%. C. Gần 50%. D. Gần 60%.
Câu 20: Chọn ý em cho là đúng nhất. Sự bùng nổ dân số của đới nóng diễn ra vào năm:
A. 1950. B. 1960. C. 1965. D. 1970.
Câu 21: Dân số tăng nhanh không gây hậu quả nào sau đây
A. Kinh tế chậm phát triển. B. Đời sống chậm phát triển.
C. Nguồn lao động bổ sung lớn. D. Môi trường bị ô nhiễm.
Câu 22: Chọn ý em cho là đúng nhất. Nguyên nhân nào làm cho bình quân lương thực trên mỗi người của châu Phi giảm:
A. Do sản lượng lương thực giảm.
B. Do dân số tăng nhanh.
C. Do mất mùa, thiên tai.
D. Do dân số tăng nhanh hơn mức tăng sản lượng lương thực.
Câu 23: Chọn ý em cho là đúng nhất. Nhận xét về mối tương quan giữa dân số, diện tích rừng, bình quân lương thực theo đầu người có ý kiến cho ràng:
A. Dân số tăng – diện tích rừng giảm – bình quân lương thực theo đầu ngươi tăng.
B. Dân số tăng – diện tích rừng giảm – bình quân lương thực theo đầu người giảm.
C. Dân số giảm – diện tích rừng tăng – bình quân lương thực theo đầu người tăng.

Câu hỏi tự luận.
Câu 1: Nối các ý cở cột A sao cho phù hợp với các ý ở cột B:

Câu 2: Nhận định sau đúng hay sai:
Việc sử dụng nhiều phân bón thuốc trừ sâu trong nông nghiệp không ảnh hưởng gì đến môi trường đới ôn hòa:
Câu 3 : Trình bày nguyên nhân và hậu quả của ô nhiểm không khí ở đới ôn hòa
Câu 4: Trình bày nguyên nhân và biện pháp khắc phục của hiện tượng hoang mạc hóa ngày càng mở rộng ở trên trái đất?
Câu 5: Giải thích tại sao châu Phi là châu lục có khí hậu khô nóng và nhiều hoang mạc nhất thế giới?

in progress 0
Ximena 1 tháng 2021-08-06T21:58:02+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

    0
    2021-08-06T21:59:19+00:00

    10. C

    11. A

    12. D

    13. A

    14. D

    15. C

    16. A

    17. C

    18. B

    19. C

    20. A

    21. C

    22. D

    23. B

    Câu 2: nhận định trên sai vì phân bón làm ô nhiễm môi trường nước trầm trọng ở đới ôn hòa, cần hạn chế

    Câu 3: 

    Nguyên nhân:

    – sự phát triển của nhà máy và các phương tiện giao thông 

    – sự bất cẩn khi sử dụng năng lượng nguyên tử gây ô nhiễm phóng xạ

    Hậu quả:

    – tạo ra những trận mưa axit làm chết cây cối, ăn mòn các công trình

    – tạo ra lỗ thủng trong tầng ozon, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người

    – làm tăng hiệu ứng nhà kính làm cho khí hậu toàn cầu nóng lên, băng ở cực tan chảy dần làm cho mực nước biển dâng cao đe dọa cuộc sống người dân

    Câu 4:Nguyên nhân:

    – do cát lấn

    – do biến đổi khí hậu toàn cầu (khí hậu TĐ đang nóng lên)

    – do tác động của con người ( tác nhân chủ yếu)

    Biện pháp ngăn chặn hoang mạc mở rộng:

    – khai thác nước ngầm

    – trồng rừng

    Câu 5:

    – đại bộ phận lãnh thổ châu phi nằm giữa hai chí tuyến nên châu phi là châu lục nóng, nhiệt độ trung bình năm trên 20 độ C

    – ảnh hưởng của việc biển ko ăn sâu vào đất liền nên châu phi là lục địa khô

    ⇒hình thành hoang mạc lớn nhất thế giới, hoang mạc xa-ha-ra và hình thành nhiều hoang mạc nhất thế giới

    – lượng mưa châu phi ko đều, giảm dần về phía hai chí tuyến

    ⇒hoang mạc châu phi tập trung ở hai bên đường chí tuyến

    0
    2021-08-06T21:59:37+00:00

    Câu 10: B  ( Vì các thành phố này phân bố ở vùng duyên hải thung lũng sông)

    Câu 11: A  ( Do các nước thuộc địa giành được độc lập, đời sống được cải thiện và những tiến bộ về y tế làm giảm nhanh tỉ lệ tử, trong khi tỉ lệ sinh vẫn còn cao)
    Câu 12: C ( Hoang mạc Atacama là hoang mạc khô hạn của thế giới nằm ở phía bắc Chile và một phần nhỏ ở phía nam Peru mà Chile và Peru năm ở Nam Mỹ)

    Câu 13: A 

    Câu 14: D (Vấn đề lớn cần giải quyết ở đới lạnh là thiếu nhân lực và nguy cơ tuyệt chủng động vật quý)

    Câu 15: C (Khí hậu cực kì khô hạn, thể hiện ở lượng mưa rất ít và lượng bốc hơi cao)

    Câu 16: A (Giới hạn: Từ 2 vòng cực đến 2 cực)

    Câu 17: C 

    Câu 18: B

    Câu 19: D ( Từ 50% đến 55%)

    Câu 20: B ( Cũng chưa chắc chắn vì trong vớ mik nó ghi từ năm 60 đến thế kỉ XX)

    Tự luận:

    Câu 3:

    Nguyên nhân: Do các khói bụi từ các nhà máy, xí nghiệp và phương tiện giao thông thải ra bầu khí quyển

    Hậu quả: Tạo nên mưa axit, tăng hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan ra làm cho mực nước biển và đại dương dâng cao

    Câu 4:

    – Nguyên nhân chủ yếu là do tác động tiêu cực của con người, cát lấn , biến đổi khí hậu toàn cầu

    – Biên pháp cải tạo hoang mạc thành đất trồng , làm thế nào kiềm chế hiện tượng khí hậu nóng lên, tăng cường trồng rừng để giảm tác hại của các cơn bão bụi, đồng thời tiết kiệm các nguồn tài nguyên nước và phát triển những khu vực rìa sa mạc

    Câu 5:

    + Đại bộ phận chí tuyến nằm giữa 2 chí tuyến Bắc và Nam nên châu phi có khí hậu nóng.
    + Là lục địa hình khối, kích thước lớn, bờ biển ít bị cắt xẻ do chịu ảnh hưởng của biển không vào sâu trong đất liền, đồng thời chịu ảnh hưởng của khối khí chí tuyến, ít vịnh, ít đảo, ít bán đảo nên châu phi là lục địa có khí hậu khô

    Xin lỗi vì mấy câu trên mik ko biết nên ko trả lời được

    Chúc học tốt!!!

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )