Cau thanh ngu “Thuan vo thuan chong tat bien dong cung can” co y nghia gi ? giup minh voi

Question

Cau thanh ngu “Thuan vo thuan chong tat bien dong cung can” co y nghia gi ? giup minh voi

in progress 0
Adeline 2 giờ 2021-09-10T02:05:48+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-10T02:07:25+00:00

  Có 2 nghĩa nha bạn ! 

  Nghĩa đen: 

  > Khi hai vợ chồng cùng nhìn về một hướng, cùng suy nghĩ thì tát biển Đông cũng cạn. Câu thành ngữ được lấy từ tích của câu chuyện “Tát cạn biển đông” trong dân gian. Khi hai vợ chồng nhà nọ ra tát biển Đông, anh chồng thoái chí vì thấy biển quá lớn chẳng biết tát đến bao giờ mới cạn. Nhưng chị vợ khuyên răn, an ủi chồng rằng sắp nhìn thấy đáy biển rồi, nước đã vơi đi nhiều rồi, chỉ cần cố gắng một chút nữa.

  Nghĩa bóng:

  Ý nghĩa cả câu đó là: ” Thuận vợ thuận chồng” tức là vợ chồng luôn hòa hợp trong cuộc sống gia đình, người này ngã thì người kia nâng, không bao giờ hai người đi hai hướng khác nhau hoặc cãi vã làm hỏng chuyện lớn. Không những đối với công việc hay đời sống đối ngoại, đối nhân xử thế, gia đình luôn là nền tảng, là gốc rễ để vợ chồng cố gắng hòa thuận, nhường nhịn, cùng nhau vun đắp, dựng xây hạnh phúc.

   

  0
  2021-09-10T02:07:45+00:00

  Trang chủ » Xem thêm » Video hay » Sinh học » Soạn văn » Wiki ngữ văn

  Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn

  Bạn đã từng nghe câu thành ngữ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn chưa? Câu đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn.

  Bài làm:

  Nghĩa đen: 

  • “thuận” chỉ ra cùng một phía, một hướng, nói đến cùng một hướng, và song song với nhau hướng về một điểm
  • “vợ- chồng” là từ ghép của vợ và chồng để chỉ hai người nào đó đã lấy nhau, có trách nhiệm cả đời với nhau dưới sự cho phép của pháp luật.
  • “Biển Đông”: Vùng biển nằm ở phía Đông của đất nước, là vùng biển rộng, giàu tài nguyên, tiếp giáp với Thái Bình Dương – một trong bốn đại dương của thế giới.

  => Khi hai vợ chồng cùng nhìn về một hướng, cùng suy nghĩ thì tát biển Đông cũng cạn. Câu thành ngữ được lấy từ tích của câu chuyện “Tát cạn biển đông” trong dân gian. Khi hai vợ chồng nhà nọ ra tát biển Đông, anh chồng thoái chí vì thấy biển quá lớn chẳng biết tát đến bao giờ mới cạn. Nhưng chị vợ khuyên răn, an ủi chồng rằng sắp nhìn thấy đáy biển rồi, nước đã vơi đi nhiều rồi, chỉ cần cố gắng một chút nữa. 

  Nghĩa bóng:

  •  “Thuận”: Chỉ sự đồng lòng, thống nhất trong ý kiến và suy nghi của cả vợ lẫn chồng
  •  “Biển Đông”: Những khó khăn, sóng gió có thể xuất hiện trong cuộc sống vợ chồng.

  =>Ý nghĩa cả câu đó là: ” Thuận vợ thuận chồng” tức là vợ chồng luôn hòa hợp trong cuộc sống gia đình, người này ngã thì người kia nâng, không bao giờ hai người đi hai hướng khác nhau hoặc cãi vã làm hỏng chuyện lớn. Không những đối với công việc hay đời sống đối ngoại, đối nhân xử thế, gia đình luôn là nền tảng, là gốc rễ để vợ chồng cố gắng hòa thuận, nhường nhịn, cùng nhau vun đắp, dựng xây hạnh phúc. Chỉ cần vợ chồng đồng lòng, bên cạnh nhau động viên những lúc khó khăn nhất, sẻ chia cùng nhau, cùng nhau thực hiện, cùng nhau vượt qua, thì chẳng gì có thể chia rẽ hạnh phúc gia đình, hay nói khác đi là ” tát biển đông cũng cạn”. Đó chính là ý nghĩa của cả câu:” Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn”

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )