Cho đề văn : Một nhà văn nói :”Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người ” .Hãy giải thích nội dung câu đó có luận điểm,dẫn chứng nha

Question

Cho đề văn : Một nhà văn nói :”Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người ” .Hãy giải thích nội dung câu đó có luận điểm,dẫn chứng nha

in progress 0
Alexandra 2 tuần 2021-08-23T19:13:16+00:00 2 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-23T19:14:18+00:00

  có cả dàn ý nha bn tham khảo

  Dàn ý tham khảo:

  A. Mở bài

  – Giới thiệu vấn đề nghị luận : sức mạnh soi sáng của sách đối với con người.

  _ Giới thiệu câu nói : “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

  B. Thân bài

  1. Giải thích

  – Ngọn đèn bất diệt : là ngọn đèn không bao giờ tắt , thắp sáng và soi đường cho chúng ta . 

  => Câu nói có nghĩa là sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ chính trí tuệ con người.

  2. Chứng minh

  – Sách là kho tàng lưu giữ trí thức của nhân loại, sách đúc kết cho con người những kinh nghiệm sống , những bài học tri thức được ghi chép lại từ ngàn đời.

  – Sách nối kết quá khứ với hiện tại, lịch sử với tương lai , giúp con người tiếp thu và nhận biết được những bài học sâu sắc mà ông cha ta đã đúc kết và để lại

  – Sách mở mang trí não của con người, đưa con người thoát ra khỏi phạm vi nhận thức nhỏ bé của bản thân để tiếp nhận những kiến thức lớn lao ngoài xã hội và những nước tiên tiến trên thế giới

  – Sách mang đến cho con người cái nhìn khách quan và toàn diện về thế giới tự nhiên và đời sống con người, giúp con người khám phá ra những nét văn hóa của vùng đất mới mà ta chưa bao giờ đặt chân đến như phương Tây, châu Âu.

  3. Mở rộng vấn đề

  – Để tiếp thu hết những giá trị mà sách mang lại thì việc chọn và đọc sách cũng là một khâu hết sức quan trọng.

  – Cần chọn những quyển sách hay, có giá trị và chứa đựng những kiến thức bổ ích cho con người

  – Trong quá trình đọc sách, để nắm bắt kiến thức một cách tốt nhất ta nên đọc sâu , đọc chậm, kĩ , vừa đọc vừa nghiền ngẫm để tiếp nhận kiến thức một cách tốt nhất.

  – Cần vận dụng được những điều trong sách vở vào thực tế cuộc sống để lí thuyết đi đôi với thực hành.

  – Trong cuộc sống, đọc sách không thôi là không đủ, mà ta còn phải sống, phải trải nghiệm cuộc sống

  => Việc đọc sách giúp chúng ta có kĩ năng để sống tốt cho cuộc đời của mình, chứ không phải một cách thoát ly cuộc sống.

  – Phê phán:

  + Phê phán những bạn trẻ lười đọc sách.

  + Phê phán những người đọc sách thiếu chọn lọc, đọc các văn hóa phẩm không phù hợp.

  4. Bài học nhận thức và hành động

  – Hiểu được tầm quan trọng của sách trong cuộc sống.

  – Lên kế hoạch đọc sách, tham gia các hoạt động tuyên truyền văn hóa đọc 

  – Sau khi đọc xong mỗi quyển sách, hãy nhớ tổng kết và ghi chép những điều quan trọng từ sách vở mà ta đã học được vào sổ tay của mình để làm hành trang kiến thức , kinh nghiệm để ta vững bước trong cuộc sống .

  C. Kết bài

  – Khẳng định câu nói trên là vô cùng chính xác

  – Khuyên mọi người nên thường xuyên đọc sách để mở mang tri thức của  mình.

  ** Bài viết tham khảo:

  Đã từ lâu , tri thức và bộ óc sáng tạo của con người luôn là cái được nhân loại đề cao. Thấu hiểu điều này, nhân dân ta luôn đề cao vai trò và tầm quan trọng của sách . Để giúp mọi người hiểu rõ về giá trị của sách , ngạn ngữ có câu : “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

  Câu nói đã thâu tóm được vai trò và tầm quan trọng của sách đối với đời sống con người. Sách là kho tàng lưu giữ tri thức của nhân loại . Còn ngọn đèn bất diệt là ngọn đèn không bao giờ tắt , thắp sáng và soi đường cho chúng ta .  Như vậy , câu nói có nghĩa là sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ chính trí tuệ con người. Sách có vai trò mang đến tri thức và dẫn dắt con người đi đúng hướng.

  Cuộc sống của con người không thể thiếu đi những cuốn sách. Sách là kho tàng lưu giữ trí thức của nhân loại, sách đúc kết cho con người những kinh nghiệm sống , những bài học tri thức được ghi chép lại từ ngàn đời. Sách nối kết quá khứ với hiện tại, lịch sử với tương lai , giúp con người tiếp thu và nhận biết được những bài học sâu sắc mà ông cha ta đã đúc kết và để lại . Không những vậy ,sách còn mở mang trí não của con người, đưa con người thoát ra khỏi phạm vi nhận thức nhỏ bé của bản thân để tiếp nhận những kiến thức lớn lao ngoài xã hội và những nước tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt hơn,  sách mang đến cho con người cái nhìn khách quan và toàn diện về thế giới tự nhiên và đời sống con người, giúp con người khám phá ra những nét văn hóa của vùng đất mới mà ta chưa bao giờ đặt chân đến như phương Tây, châu Âu.

   Để tiếp thu hết những giá trị mà sách mang lại thì việc chọn và đọc sách cũng là một khâu hết sức quan trọng. Chúng ta cần chọn những quyển sách hay, có giá trị và chứa đựng những kiến thức bổ ích cho con người. Cùng với đó , trong quá trình đọc sách, để nắm bắt kiến thức một cách tốt nhất ta nên đọc sâu , đọc chậm, kĩ , vừa đọc vừa nghiền ngẫm để tiếp nhận kiến thức một cách tốt nhất. Đòng thời , ta cũng cần vận dụng được những điều trong sách vở vào thực tế cuộc sống để lí thuyết đi đôi với thực hành. Trong cuộc sống, đọc sách không thôi là không đủ, mà ta còn phải sống, phải trải nghiệm cuộc sống. Nên nhớ rằng : việc đọc sách giúp chúng ta có kĩ năng để sống tốt cho cuộc đời của mình, chứ không phải một cách thoát ly cuộc sống.

  Hiện nay , bên cạnh những người ham mê đọc sách vẫn còn một bộ phận không nhỏ những bạn trẻ lười đọc sách. Họ dành nhiều thời gian chú tâm vào game online , vào những trò tiêu khiển vô bổ hơn là thời gian đọc sách. Bên cạnh đó còn có những người đọc sách thiếu chọn lọc, đọc các văn hóa phẩm không phù hợp. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tư duy của mọi người và làm cho chúng ta trở nên không có mục đích sống đúng đắn. 

  Sách có vai trò quan trọng là vậy.  Hiểu được tầm quan trọng của sách trong cuộc sống , mỗi chúng ta cần lên kế hoạch đọc sách, tham gia các hoạt động tuyên truyền văn hóa đọc sao cho phù hợp. Bên cạnh đó thì sau khi đọc xong mỗi quyển sách, mọi người hãy nhớ tổng kết và ghi chép những điều quan trọng từ sách vở mà ta đã học được vào sổ tay của mình để làm hành trang kiến thức , kinh nghiệm để ta vững bước trong cuộc sống .

   Tóm lại , câu nói trên là vô cùng chính xác. Sách có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người . Sách là ngọn đèn bất diệt mang đến nguồn sáng cho chúng ta , giúp chúng ta đi đúng hướng và tìm ra con đường tri thức cho chính mình. Chính vì thế , mỗi người hãy chăm chỉ đọc sách để tích lũy cho mình những kiến thức bổ ích.

  cho mik ctlhn +cảm ơn nha

  0
  2021-08-23T19:14:22+00:00

  hi hi

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )