Chú bé loắt choắt Cái xắc xinh xinh Cái chân thoăn thoắt Cái đầu nghênh nghênh Ca-lô đội lệch Mồm huýt sáo vang Như con chim chích Nhảy trên đường vàn

Question

Chú bé loắt choắt
Cái xắc xinh xinh
Cái chân thoăn thoắt
Cái đầu nghênh nghênh
Ca-lô đội lệch
Mồm huýt sáo vang
Như con chim chích
Nhảy trên đường vàng…
Câu 1 : Biện pháp tu từ nào đc tác giả sử dụng trong hai câu thơ cuối của đoạn thơ trên? Em hãy chỉ rõ và nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó
Câu 2 : Hãy viết một đoạn văn ngắn ( 7 – 9 câu ) trình bày cảm nhận của em về hình ảnh chú bé Lượm đc khắc họa trong hai khổ thơ vừa chép . Trong đoạn văn có sử dụng một câu trần thuật đơn có từ “là” ( gạch chân và nêu tác dụng của câu trần thuật đơn đó )

in progress 0
Hadley 1 tháng 2021-08-11T18:47:50+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-11T18:49:25+00:00

  * Câu 1:

  – Biện pháp tu từ so sánh được tác giả sử dụng trong hai câu thơ cuối cảu đoạn thơ trên.

  – Tác dụng: Biện pháp so sánh trên đã nêu bật sự hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời của Lượm.

  * Câu 2:

  Bài làm

       Trong khổ thơ đầu, nhà thơ Tố Hữu đã sử dụng rất thành công một loạt các từ láy như: loắt choắt, xinh xinh, thoăn thoắt, nghênh nghênh,…. Nhờ biện pháp tu từ trên, nhà thơ đã giúp chúng ta hình dung ra Lượm là một chú bé nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, yêu đời nên đã gây được nhiều cảm tình đối với tất cả chúng ta. Không chỉ hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời, nét tinh nghịch, nhí nhảnh của Lượm còn được nhà thơ khắc họa nổi bật ở khổ thơ thứ hai như trang phục: ca-lô đội lệch, miệng huýt sáo vang. Nét đặc sắc nhất khi miêu tả sự hồn nhiên, nhí nhảnh của Lượm là nhà thơ đã sử dụng rất tài tình nghệ thuật so sánh: như con chim chích, nhảy trên đường vàng. Chính nhờ biện pháp nghệ thuật so sánh này càng giúp ta hiểu thêm Lượm không chỉ là một chú bé hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời mà còn là chú bé nhanh nhẹn, tinh nghịch rất đáng yêu. Chính nhờ những biện pháp nghệ thuật trên, chúng ta càng yêu mến Lượm hơn. Qua hai khổ thơ trên, em đã học tập được nghệ thuật miêu tả người rất đặc sắc của nhà thơ. Chính nhờ biện pháp nghệ thuật miêu tả trên giúp chúng ta hiểu được những phẩm chất đẹp đẽ của Lượm: Lượm không chỉ là một chú bé hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời mà Lượm còn là một chú bé đã tìm thấy niềm vui trong khi làm nhiệm vụ. Đọc hai khổ thơ trên, em càng yêu mến,trân trọng, khâm phục Lượm hơn. Em hứa sẽ học tập tấm gương chiến đấu quên mình của Lượm ở những khổ thơ sau. Lượm xứng đáng là một tấm gương chiến đấu dũng cảm quên mình của dân tộc.

  Tác dụng: Khẳng định phẩm chất quên mình vì Tổ Quốc, vì nhiệm vụ của Lượm.

  ——————————-Chúc bạn học tốt! —————————–

  0
  2021-08-11T18:49:27+00:00

  câu 1/

  biện pháp tu từ : so sánh : “Như con chim chích

                                              Nhảy trên đường vàng…”

  tác dụng :  miêu tả chú bé Lượm nhỏ bé, nhanh nhẹn, hồn nhiên, yêu đời, đáng yêu như chú chim chích bé nhỏ

  câu 2/              

                                  bài làm

   văn bản ”Lượm” của tác giả Tố Hữu đã khắc hoạ thành công hình ảnh chú bé Lượm hônf nhiên, vui tươi, hăng hái, dũng cảm. nhưng đối với tôi khổ thơ thứ hai và thứ ba là miêu tả rõ nhất về Lượm. trong một cuộc gặp gỡ tình cờ ấy hình ảnh Lượm được hiện lên trong cách nhìn cuả nhà thơ :

          ”Chú bé loắt choắt

            Cái xắc xinh xinh

            Cái chân thoăn thoắt

           Cái đầu nghênh nghênh

           Ca-lô đội lệch

            Mồm huýt sáo vang

           Như con chim chích

           Nhảy trên đường vàng…”

  bằng những từ láy và nghệ thuật so sánh tác giả đã miêu tả Lượm là một cậu bé liên lạc nhỏ bé, nhanh nhẹn, hồn nhiên vui vẻ. .hình ảnh Lượm sẽ in đậm mãi trong longf mọi người.

  tác dụng : giúp giới thiệu về khổ thơ trên

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )