Con tàu Titanic chìm vào đáy đại dương, để lại sau lưng nó cả một di sản to lớn và những bài học đáng quý. (… ) Khi phát hiện con tàu đang bị đắm, ngư

Question

Con tàu Titanic chìm vào đáy đại dương, để lại sau lưng nó cả một di sản to lớn và những bài học đáng quý.
(… ) Khi phát hiện con tàu đang bị đắm, người ta đã vội vàng thả phao cứu sinh xuống biển. Trong tình cảnh hỗn loạn chỉ một câu nói “Để phụ nữ và trẻ em lên trước” cũng đã thể hiện một cách ứng xử vượt lên trên những bài học về tiền bạc và sự tự mãn, vượt lên trên tất cả những nỗi đau…
Khi hiệu lệnh đó vang lên, nhiều người đã rời xa thuyền cứu hộ, đứng lặng lẽ, chậm rãi dựa lên tay vịn. Họ bắt đầu châm điếu thuốc và hút. Nhiều hành khách đã lặng lẽ đi, không muốn chứng kiến sự chia ly của các gia đình. Dù là người nổi tiếng hay kẻ vô danh, những hành khách dũng cảm đã để lại cho nhân loại một di sản to lớn.
John Jacob Astor IV, là một nhà kinh doanh, nhà phát minh, nhà văn nổi tiếng, một trong những người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ, ông đã đưa người vợ mang thai năm tháng của mình lên thuyền cứu hộ, rồi lịch sự nhường chỗ của mình bằng cách dịu dàng nói với hai người phụ nữ đứng cạnh: “Các quý cô, mời lên thuyền”. Doanh nhân nổi tiếng Isidor Straus cùng vợ mình đã ở lại trên tàu. Ông nói: “Tôi sẽ không lên thuyền khi những người đàn ông khác còn ở lại”. Còn vợ ông, quý bà Ida thì khẳng định: “Tôi sẽ không rời bỏ chồng mình. Chúng tôi đã chết như chúng tôi đã sống cùng nhau”. Họ đã nắm tay nhau cho đến phút cuối cùng.
Một nhân chứng người Thụy Sĩ kể lại việc cô bồng hai đứa con lên thuyền cứu hộ, nhưng không còn đủ chỗ cho bản thân. Một người phụ nữ đã đứng lên nhường chỗ cho cô và nói: “Ngồi đi, những đứa trẻ không thể thiếu mẹ!”. Cô hối tiếc vì đã không hỏi tên ân nhân khi phần đuôi con tàu bắt đầu chìm xuống nước. Vào thời khắc con tàu bắt đàu chìm, người ta đã không thấy tiếng gào thét nữa, thay vào đó là những lời yêu thương, những lời chúc phúc và nghĩa cử cao đẹp của con người với con người.
“Để phụ nữ và trẻ em lên trước!” – đó là lệnh của thuyền trưởng. Nhưng tại sao mọi người lại phải tuân theo? Không có bất cứ điều lệ nào bắt buộc người ta phải làm thế. Không ai có quyền yêu cầu người khác phải từ bỏ sinh mạng của mình. Thế nhưng nhiều người đã làm như thế, đã hi sinh mạng sống của mình cho những người không quen biết, đó là vì lòng hào hiệp và cả lương tri…
(Nguồn: Internet)
Câu 1. Xác định 01 phép liên kết câu được sử dụng trong đoạn cuối.
Câu 2. Theo đoạn trích, câu nói nào đã thể hiện một cách ứng xử vượt lên trên những bài học về tiền bạc và sự tự mãn?
Câu 3. Anh/chị nhận xét như thế nào về hành động của John Jacob Astor IV, Doanh nhân nổi tiếng Isidor Straus cùng vợ mình, Một người phụ nữ đã đứng lên nhường chỗ cho nhân chứng người Thụy Sĩ.
Câu 4. Bài học sâu sắc nhất anh/chị nhận được từ đoạn trích?

in progress 0
Rylee 3 tháng 2021-07-21T01:41:06+00:00 2 Answers 5 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-21T01:42:18+00:00

  Câu 1:

  -”Thế nhưng nhiều người đã làm như thế, đã hi sinh mạng sống của mình cho những người không quen biết, đó là vì lòng hào hiệp và cả lương tri…”

  Câu2:

   -Câu nói “Để phụ nữ và trẻ em lên trước” cũng đã thể hiện một cách ứng xử vượt lên trên những bài học về tiền bạc và sự tự mãn, vượt lên trên tất cả những nỗi đau…

  Câu 4:

  Bài học được rút ra:

  – Bài học về sự tự mãn khi con người bồng bột nghĩ rằng có thể chiến thắng tự nhiên và tuyên bố Titanic không bao giờ chìm.

  – Bài học về tình yêu, tình yêu có thể gắn kết con người với nhau.

  – Bài học về cách cư xử có văn hóa, lịch thiệp, nhân ái luôn ưu tiên trẻ em và phụ nữ. | Bài học về tấm lòng yêu thương con người.

  – Bài học về lòng hào hiệp và tấm lòng lương tri trong mỗi con người.

  0
  2021-07-21T01:42:28+00:00

  1, Phép nối “Nhưng, Thế nhưng”

  2, “Để phụ nữ và trẻ em lên trước!”

  3. Tất cả những hành động của John Jacob Astor IV, doanh nhân nổi tiếng Isidor Straus cùng vợ mình và người phụ nữ đã đứng lên nhường chỗ cho nhân chứng người Thụy Sĩ đều là những hành động cực kỳ cao đẹp và mang đầy ý nghĩa nhân văn tuyệt vời. Ở họ ta thấy được sự hy sinh cao đẹp, hành động hào hiệp và lương tâm. Họ chấp nhận hy sinh tính mạng của chính mình, họ nghĩ cho người khác để mà hy sinh sự sống của mình. Hành động của họ là hành động nhân văn cao đẹp, ấm áp tình người trong hoàn cảnh đang vô cùng hỗn loạn như vậy

  4,

  Bài học sâu sắc nhất mà em nhận được từ đoạn trích đó là tinh thần nhân văn, nghĩa cử nghĩa hiệp cao đẹp mà con người dành cho nhau. Trong hoàn cảnh hoạn nạn, họ có thể chấp nhận hy sinh tính mạng của mình cho những ngườ mà họ không hề biết. Điều này làm em cảm thấy thực sự cảm động về tình người ấm áp và tinh thần nghĩa hiệp trong hoàn cảnh khó khăn và hiểm nguy tột cùng.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )