Đề 4 ĐỀ BÀI I. Đọc – hiểu (4,0 điểm) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi. “Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên

Question

Đề 4
ĐỀ BÀI
I. Đọc – hiểu (4,0 điểm)
Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi.
“Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gẫy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc.”
(Trích Ngữ văn 6 – Tập 2)
Câu 1
Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? (1,0 điểm)
Câu 2 
Nêu nội dung đoạn trích? (1 điểm)
Câu 3
Chỉ ra một câu văn có sử dụng phép tu từ so sánh trong đoạn văn trên và nêu tác dụng của phép so sánh trong câu văn đó.(1 điểm)
Câu 4 
Nêu cảm nhận của em về hình ảnh Dế Mèn trong đoạn trích trên  bằng 1 đoạn văn ngắn (Từ 3-5 câu) (1,0 điểm)
II.Tập làm văn: (6,0 điểm)
Hãy tả lại quang cảnh mái trường thân yêu vào buổi sáng đầu tiên em tới trường sau kì nghỉ dài chống dịch Covid-19.

in progress 0
Natalia 1 năm 2021-07-16T17:26:25+00:00 2 Answers 621 views 0

Answers ( )

  6
  2021-07-16T17:27:35+00:00

  Câu 1:

  Đoạn văn trên trích trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên của tác giả Tô Hoài.

  Câu 2:

  Đoạn trích trên miêu tả thân hình cường tráng của Dế Mèn

  Câu 3:

  Câu văn: “Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc.”

  =>Tác dụng: Giúp cho câu văn trở nên gợi hình, gợi cảm,sinh động. Nó gợi lên hình ảnh hàm răng sắc nhọn giúp Dế Mèn có thể nhai ngọn cỏ một cách nhanh gọn,dễ dàng. Qua đó ta thấy đc ngòi bút miêu tả tinh tế và sự am hiểu loài vật của tác giả

  Câu 4:

       Trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” của tác giả Tô Hoài, nhân vật Dế Mèn đã để lại cho em một ấn tượng vô cùng sâu sắc. Dế Mèn là một chàng dế cường tráng, khỏe mạnh với thân hình vạm vỡ, đôi càng mẫm bóng, cánh dài chấm đuôi,… Tuy có vẻ ngoài đẹp đẽ nhưng Dế Mèn lại mang tính cách kiêu căng, ngạo mạn của tuổi mới lớn, chưa được trải sự đời. Tự cho mình là nhất, chú không ngần ngại cà khịa với mọi bà con trong xóm. Chính vì tính cách ngang ngược của chú đã gây ra cái chết thảm thương cho Dế Choắt – người bạn hàng xóm gầy gò, ốm yếu của Dế Mèn. Sau khi Choắt chết, Dế Mèn đã đứng lặng hồi lâu trước nấm mồ của người bạn quá cố, suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên, cảm thấy ân hận và hối lỗi. Qua đó chú Dế Mèn kiêu ngạo, ngông cuồng ngày nào đã hay đổi tính cách và trưởng thành hơn. Em rất thích tạo hình nhân vật Dế Mèn này của nhà văn tài hoa Tô Hoài.

  Câu 5: Sorry bạn nha, câu 5 bạn tham khảo mạng được ko???

  -1
  2021-07-16T17:27:51+00:00

  Câu 1:

  – Đoạn văn trên trích trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” của Tô Hoài.

  Câu 2:

  – Nội dung đoạn trích trên là miêu tả vẻ đẹp cường tráng của Dế Mèn.

  Câu 3:

  *Các câu sử dụng tu từ so sánh là:

  – Những ngọn cỏ gẫy rạp , y như có nhát dao vừa lia qua

  – Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc

  *Tác dụng của phép tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn trích trên: giúp cho người đọc dễ hình dung ra được những đặc điểm của Dế Mèn.

  Câu 4:

  Trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, nhân vật Dế Mèn đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Đầu tiên, chúng ta phải kể đến ngoại hình ấn tượng của Dế Mèn. Nhân vật này được tác giả Tô Hoài xây dựng và khắc họa là có hình thể rất đẹp, cơ thể cường tráng khỏe mạnh vô cùng. Đôi càng thì mẫm bóng, những cái vuốt ở chân thì cứng dần và nhọn hoắt, không những vậy đôi râu của Dế Mèn thì lúc nào cũng rung rinh đầy tự hào, dáng đi thì lúc nào cũng oai vệ và trịnh trọng.Tóm lại, Dế Mèn là người có thân hình đẹp nhưng tính cách thì hung hăng, hống hách coi trời bằng vung và phải nhận lấy bài học đường đời đầu tiên của mình.

  II. Tập làm văn ( 20 điểm của bạn thì mình chỉ lm đc đến đây thui:( bạn tự tham khảo nha)

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )