Đề 7 I. ĐỌC – HIỂU (3.0 điểm) Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: […]Cứ đến chủ đề về ơn nghĩa sinh thành thì ngập tràn hộp thư “Thay lời

Question

Đề 7
I. ĐỌC – HIỂU (3.0 điểm) Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
[…]Cứ đến chủ đề về ơn nghĩa sinh thành thì ngập tràn hộp thư “Thay lời muốn nói” sẽ là những câu xin lỗi ba mẹ từ các bạn trẻ. Là những lời xin lỗi được gửi đến những bậc ba mẹ còn sống. Mà, nội dung của những lời xin lỗi cũng… na ná nhau, kiểu như: “Con biết ba mẹ rất cực khổ vì con… Con biết con đã làm cho ba mẹ buồn rất nhiều. Con xin lỗi ba mẹ”. Xin lỗi, nhưng mình hay gọi đây là “những lời xin lỗi mang tính phong trào ”, và những áy náy ray rứt này là “những áy náy ray rứt theo làn sóng”, mỗi khi có ai hay có chương trình nào gợi nhắc, thì các bạn mới sực nhớ ra. Mà khổ cái, bản thân những lời xin lỗi ấy sợ rằng khó làm người được xin lỗi vui hơn, bởi vì đâu đợi tới chính họ, ngay cả chúng mình là những người làm chương trình đây cũng đều hiểu rằng, có lẽ chỉ vài ngày sau chương trình, cùng với nhịp sống ngày càng nhanh ngày càng vội, cùng với lịch đi học, đi làm, đi giải trí sau giờ học, giờ làm…, những lời xin lỗi ấy sợ rằng sẽ sớm được vứt ra sau đầu; và những cảm giác áy náy, ăn năn ấy sẽ sớm chìm sâu, chẳng còn mảy may gợn sóng. Cho đến khi… lại được nhắc mà sực nhớ ra ở lần kể tiếp.Điều đó, đáng buồn là một sự thật ở một bộ phận không nhỏ những người trẻ, bây giờ.
(Thương còn không hết…, ghét nhau chi, Lê Đỗ Quỳnh Hương, Nxb Trẻ, tr.31-32)
1. Chỉ ra những nghịch lí trong những lời xin lỗi của các bạn trẻ được nêu trong đoạn trích. (0.5 điểm)
2. Tác giả thể hiện tâm trạng như thế nào trước thực trạng những lời xin lỗi phong trào tràn ngập mỗi dịp làm về chủ đề ơn nghĩa sinh thành? (0.5 điểm)
3. Theo anh/chị, nguyên nhân nào dẫn tới những lời xin lỗi mang tính phong trào và những áy náy ray rứt theo làn sóng trong ứng xử của một bộ phận không nhỏ những người trẻ ngày nay? (1.0 điểm)
4. Theo anh/chị, điều gì quan trọng nhất trong một lời xin lỗi? Vì sao? (1.0 điểm)

in progress 0
Adalyn 2 tháng 2021-07-18T19:51:40+00:00 1 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-18T19:52:56+00:00

  1. Những nghịch lí trong những lời xin lỗi của các bạn trẻ được nêu ra trong đoạn trích:

  – Những lời xin lỗi mang tính phong trào, “những áy náy ray rứt theo làn sóng” chứ không xuất phát từ tình cảm chân thành

  – Mỗi khi có ai hay có chương trình nào gợi nhắc thì các bạn mới sực nhớ ra cần phải xin lỗi và mấy hôm sau thì nhịp sống thường ngày lại làm con người quên đi điều đó nhanh chóng

  2. Trước thực trạng những lời xin lỗi phong trào tràn ngập mỗi dịp làm về chủ đề ơn nghĩa sinh thành, tác giả thể hiện tâm trạng xót xa, buồn phiền và bất lực.

  3. Nguyên nhân: 

  – Do các bạn trẻ chưa thật sự ý thức được sự hi sinh, chăm lo mà cha mẹ đã dành cho mình. Có những người cho rằng việc cha mẹ yêu thương mình là nghĩa vụ đương nhiên chứ không phải chuyện ơn nghĩa.

  – Cuộc sống xô bồ, hối hổ khiến người ta dễ quên đi việc nói lời xin lỗi những người thân yêu nhất của mình

  – Do tâm lí ngại bộc bạch lòng mình

  4. Điều quan trọng nhất trong một lời xin lỗi chính là sự chân thành. Bởi vì: sự chân thành bao giờ cũng đáng trân quý, sự chân thành sẽ khiến đối phương hạnh phúc, cảm động. Nếu đó là một lời xin lỗi giả dối thì lời xin lỗi đó chẳng những không có giá trị mà còn làm tổn thương người khác. 

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )