Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Tại một vùng núi non lạnh lẽo của miền Bắc Ấn Độ, người đi đường thường giữ ấm bằng một chiếc nồi đất nhỏ

Question

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Tại một vùng núi non lạnh lẽo của miền Bắc Ấn Độ, người đi đường thường giữ ấm bằng một chiếc nồi đất nhỏ, cho than hồng vào và đậy nắp cho kín. Sau đó họ lấy dây ràng kĩ quanh nồi rồi dùng khăn vải bọc lại. Khi đi ra ngoài, họ cắp chiếc lồng ấp trên vào người cho ấm.
Ba người đàn ông nọ cùng đi đến đền thờ. Đường thì xa nên cứ đi một lúc họ lại nghỉ chân rồi mới đi tiếp. Ở một chặng nghỉ, một người trong họ trông thấy có vài người bộ hành ngồi co rúm lại vì lạnh. Anh ta vội mở chiếc lồng ấp của mình ra lấy lửa mồi cho những chiếc lồng ấp của họ để tất cả mọi người đều được sưởi ấm. Lần đó, anh ta cứu được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt của vùng Bắc Ấn.
Thế rồi, cả nhóm người lại lên đường. Đêm đã khuya. Đường đi tối mịt không có lấy một ánh sao. Người bộ hành thứ hai mở chiếc lồng ấp của mình để mồi lửa vào ngọn đuốc mà anh ta đã mang theo. Ánh sáng từ ngọn đuốc đã giúp cho cả đoàn người có thể lên đường an toàn.
Người thứ ba cười nhạo hai người bạn đồng hành của mình: “Các anh là một lũ điên. Có hoạ là điên mới đem phí phạm ngọn lửa của mình như thế.”
Nghe thế, họ bảo anh ta: “Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn”.
Anh này mở chiếc lồng của mình ra thì hỡi ôi, lửa đã tắt ngúm từ bao giờ, chỉ còn lại tro và vài mẩu than leo lét sắp tàn.[…]
(Trích Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu, NXB Trẻ, 2013, tr 86- 87)
Câu 1:(0.5 điểm) Xác định ngôi kể của đoạn trích?
Câu 2: (1.25 điểm) Chỉ ra sự khác nhau trong cách ứng xử của người đàn ông thứ nhất, thứ hai so với người đàn ông thứ ba?
Câu 3: (1.25 điểm) Nêu ý nghĩa của hình ảnh “lồng ấp” được nhắc đến trong câu chuyện?
Câu 4:(1.0 điểm) Em đồng ý với cách ứng xử của người đàn ông nào trong câu chuyện? Vì sao?
PHẦN III. TẬP LÀM VĂN
Câu 1:(2 điểm) Từ nội dung của phần đọc – hiểu, em hãy viết đoạn văn bàn về ý nghĩa của cho và nhận trong cuộc sống.

in progress 0
Skylar 1 năm 2021-09-18T13:56:12+00:00 1 Answers 182 views 0

Answers ( )

  1
  2021-09-18T13:57:38+00:00

  ĐỌC HIỂU

  1, Ngôi kể thứ ba

  2, Cách ứng xử của người đàn ông thứ nhất và thứ hai đó là hy sinh ngọn lửa của riêng mình để cùng cả đoàn vượt qua được sự rét buốt tột độ của vùng Bắc Ấn

  3,

  Hình ảnh “lồng ấp” trong câu chuyện có ý nghĩa cho những thứ mà mỗi cá nhân sở hữu trong cuộc sống này. Đó có thể là những của cải vật chất, những gí trị về mặt tinh thần của mỗi cá nhân. Nhưng có chia sẻ những sự yêu thương, đoàn kết tương trợ đối với người khác hay không thì nằm ở lựa chọn của mỗi cá nhân

  4,

  Em đồng ý với cách ứng xử của người đàn ông thứ nhất và đàn ông thứ hai trong câu chuyện. Cách ứng xử của họ là cách ứng xử của những người tốt, thực sự đem lòng tử tế, lòng tốt và yêu thương của mình đến những người xung quanh. Họ đem hơi ấm và những thứ mình có để cho đi, chia sẻ hơi ấm và tình yêu thương, lòng tử tế đến những người  xung quanh. Họ chính là tấm gương của lòng tử tế, tình yêu thương sẻ chia cao đẹp giữa người với người.

  PHẦN III: TLV

  Trong cuộc sống, sự cho và nhận chính là những thứ không thể thiếu trong các mối quan hệ giữa con người với nhau và góp phần làm cho xã hội này tốt đẹp hơn. Thật vậy, nghệ thuật cho đi và nhận lại chính là những thứ mà con người cần áp dụng vào cuộc sống của chính mình. Khi con người cho đi những điều tử tế, hạnh phúc và tốt đẹp, những người xung quanh sẽ được hạnh phúc hơn. Cứ như thế, hiệu ứng của lòng tốt cho đi sẽ giống như hiệu ứng Domino lan truyền từ người này sang người khác. Và khi cho đi, chính người cho đi cũng sẽ nhận lại cảm giác hạnh phúc vì đã sống có ích, sống văn minh và đem đến hạnh phúc cho cuộc sống. Còn khi nhận lại, chúng ta cần sẵn sàng để luôn mở rộng tấm lòng đón nhận lòng tốt của người khác và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Khi đầu óc chúng ta cởi mở, tấm lòng chúng ta rộng mở để đón nhận những điều tốt đẹp, học hỏi thêm nhiều thứ và phát triển bản thân, ta chắc chắn sẽ cảm nhận được cuộc sống mình thay đổi và trở nên hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, sự cho đi và nhận lại cũng cần sự tinh tế. Ta chỉ nên cho đi trong trường hợp thực sự cần thiết và nhận lại cũng chỉ trong trường hợp thực sự rất cần mà thôi. Tóm lại, sự cho đi và nhận lại chính là những kỹ năng ứng xử sống mà mỗi người đều cần biết để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )