Dựa vào đoạn thơ ” Quê hương anh nước mặn đồng chua ……. Đồng chí ! ” Hãy viết đoạn văn 15 câu theo cách tổng phân hợp làm rõ cơ sở hình thà

Question

Dựa vào đoạn thơ
” Quê hương anh nước mặn đồng chua
…….
Đồng chí ! ”
Hãy viết đoạn văn 15 câu theo cách tổng phân hợp làm rõ cơ sở hình thành tình đồng chí . Trong đoạn có sử dụng phép thế để liên kết và 1 câu phủ định ( Gạch chân )
Hộ mk vs mn đang cần gấp ạ

in progress 0
Caroline 47 phút 2021-11-25T12:00:06+00:00 1 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-11-25T12:01:16+00:00

  Lí giải về cơ sở hình thành tình đông chí, bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu đã đưa ra những lí do vô cùng thuyết phục mà chân thực. Những người lính đã gặp nhau, dựa trên những sự tương đồng mà trở thành tri kỉ, thành đồng đội gắn bó keo sơn. Vốn ban đầu, họ là những người không quen biết nhau. Họ ở nhiều phương trời khác nhau và chưa một lần gặp mặt. Giờ đây, cuộc kháng chiến của dân tộc đã khiến họ gặp nhau và trở thành thân thiết, rồi trở thành đồng chí. Vì giữa họ có nhiều điểm chung. 

   “Quê hương anh nước mặn, đồng chua
  Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá
  Anh với tôi đôi người xa lạ
  Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau.
  Súng bên súng, đầu sát bên đầu
  Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ
  Đồng chí!”

  Trước hết,  họ cùng chung hoàn cảnh xuất thân: Đều là những người nông dân đến từ những miền quê nghèo khó, lam lũ. Họ vốn quen với cuốc cày hơn là khói lửa, binh đao. Thứ hai,họ cùng chung nhiệm vụ “ Súng bên súng”, chung lý tưởng “ Đầu sát bên đầu”. Họ cầm súng để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên. Chính nhiệm vụ cao cả đã gắn kết “anh” và “ Tôi” trong một đội ngũ để trở thành đồng chí, đồng đội thân thiết. Sự gặp gỡ của họ là tự nhiên, là tất yếu, do cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc tạo ra. Những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn của những tháng năm chống pháp vô hình chung đã trở thành sợi dây gắn kết họ. Những “Đêm rét chung chăn” đã tạo nên tình tri kỷ, đồng cảm, thân thiết với nhau đến tận cùng. Đặc biệt, sưc nặng của đoạn thơ đặt vào dòng thơ thứ 7. Hai tiếng “đồng chí” vang lên thật nhẹ nhàn, giản dị mà ẩn chứa, sâu sắc. Sự đặc biệt ấy gợi cho ngắn gọn, chỉ có 2 tiếng tạo thành một câu cảm thán đặc biệt. Câu thơ vang lên ngắn gọn như một nhận thức, một khám  phá, một khẳng định về tình đồng chí thiêng liêng. Câu thơ chất chứa, dồn nén yêu thương, tự hào , biết ơn khi nhà thơ đã nhận thức được bản chất cốt lõi của tình đồng chí. Câu thơ khép lại ý đoạn thơ trên, đồng thời mở ra một chân trời.

  – phép thế:  đồng chí – những người lính 

  – câu phủ định: Vốn ban đầu, họ là những người không quen biết nhau.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )