EM HÃY DỰ THI UPU LẦN THỨ 50-2021 CHỦ ĐỀ:em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVIT-19 (viết

Question

EM HÃY DỰ THI UPU LẦN THỨ 50-2021
CHỦ ĐỀ:em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVIT-19 (viết không quá 800 từ)

in progress 0
Lyla 1 năm 2021-10-04T01:27:39+00:00 2 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-10-04T01:28:53+00:00

  Chị yêu dấu!

  Chị dạo gần đây có khỏe khong, công việc hiện tại đã ổn định chưa vậy? Em gái đồng hương cùng khoa với chị đây. Đã lâu lắm rồi chị em mình không được cùng nhau nói chuyện tâm sự rồi nhỉ. Thời điểm em viết lá thư này là những ngày mà đất nước mình cùng với cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Một đại dịch khủng khiếp có tốc độ lay lan cao và đã cướp đi tính mạng của hàng nghìn người. Chính vì đại dịch này mà cả nước ta đã phải cách ly, học sinh không được đến trường, kinh tế bị ngừng phát triển. Nhưng cũng nhờ dịp này em mới có thể viết cho chị những dòng thư này. Đầu tiên em cảm thất rất sợ và chán vì dạidịch khủng khiếp đã để lại nhiều hậu qur. Nhưng ngồi nghĩ lại thì đây cũng là đợt để con người ta nhìn lại những thành công, tự hào và chưa đạt của con người ta. Ta có thể thấy rất rõ qua đợt dịch này chính là sự đoàn kết, tương thân tương ái của nhữn con gnười mạng trogn mình dòng máu đỏ da vàng này. Chúng ta cùng nhau thực hiện chỉ đạo của nhà nước để đẩy lùi dịch bệnh. Dịch bệnh có thê rlàm con người ảnh hưởng sức khỏe, khủng hoảng tinh thần nhưng khôgn thể ngăn được những trái tim đồng điệu luôn hướng về nhau. Sự tài giỏi, quyết đoán, kịp thời và đặ tính mặng con người lên hành đầu của Đảng và nhà nước cũng cho nhân dân thấy được sự tận tụy và đúng đắn trong công tác chỉ đạo. Đất nước chúng ta đã có thân lại có đầu mạnh thì không sợ bất cứ điều gì. Đặc biệt qua địa dịch cũng giúp con người nhận ra được cách sống hiên tại của bản thân. Trong cuộc sống, chắc hẳn nhiều người luôn trì hoãn công việc mà mình muốn làm lại, con người lúc này mới nhận ra, sự sống thật ra quá ngắn ngủi, thời gian cũng không quá dài, từ đó, chúng ta biết trân trọng thời gian hơn, biết cố gắng để sống hết mình.  Còn rất nhiều điều mà em đã nhận ra sau đại dịch, nhưng trên đây là những điều quý giá nhất. Em hy vọng, khi đọc lá thứ này, chị sẽ cảm nhận được những điều mà em muốn chia sẻ.

  Cuối thư, em chúc chị học tập thật tốt, công tác tốt và luôn luôn khỏe mạnh. 

                                                                                     Em Linh

  0
  2021-10-04T01:29:31+00:00

  1. Phần đầu bức thư

  – Địa điểm và thời gian viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy.Ví dụ:

  • Bắc Giang, ngày 15 tháng 8 năm 2020
  • Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng 7 năm 2020
  • Huế, ngày 28 tháng 10 năm 2020

  – Lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư (người thân trong gia đình em). Ví dụ:

  • Ông kính mến của con!
  • Bố thân mến!
  • Mẹ yêu quý của con!

  2. Phần nội dung bức thư

  – Dẫn dắt nêu mục đích, lý do hay thời gian, hoàn cảnh em viết bức thư này. Gợi ý: đã lâu chưa được gặp gỡ, muốn gửi gắm thông điệp nào đó, muốn chia sẻ những thông tin đặc biệt…

  – Nội dung chính của bức thư: chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid:

  • Nêu những thông tin cơ bản mà em biết về đại dịch Covid (nguồn gốc, mức độ nguy hiểm, cơ chế lây lan, hậu quả của nó…) và tình hình dịch Covid ở nước ta (gây ra nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng về cơ bản đã được kiểm soát…)
  • Những mong muốn đối với người nhận thư về việc phòng tránh dịch (mong người nhận thư nên hoặc không nên làm gì để tránh lây lan)
  • Lợi ích của việc phòng dịch cẩn thận từ những cá nhân nhỏ ảnh hưởng đến gia đình và toàn xã hội
  • Thể hiện niềm tin vào tương lai hoàn toàn chế ngự được dịch bệnh

  – Tình cảm của em dành cho người nhận thư.

  3. Phần cuối bức thư

  – Chữ kí của người viết thư, cùng từ xưng hô thân mật. Ví dụ: Cháu trai đáng yêu của bà, con gái ngoan ngoãn của bà, em trai của anh…

  Bài mẫu

  Em gái yêu dấu của chị!

  Lời đầu thư, chị muốn gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến em. Đã lâu rồi, chị em mình không dành thời gian để trò chuyện với nhau qua những lá thư tay. Đúng là sự hiện đại của công nghệ đã khiến chúng ta lười đi phải không em? Vậy nên, hôm nay, chị muốn viết cho anh một lá thư để chia sẻ cho em để chia sẻ đôi điều. Chị tin chắc rằng, khi đọc lá thư này, em sẽ cảm nhận được sự trân trọng của chị dành cho em, cũng như có thời gian để suy ngẫm về những điều chị sắp chia sẻ.

  Thời điểm chị viết lá thư này là những ngày mà đất nước mình cùng với cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Một đại dịch khủng khiếp đã cướp đi tính mạng của hàng nghìn người. Nhưng trong cơn đại dịch khủng khiếp này, chị đã học được rất nhiều bài học có ý nghĩa. Đại dịch không chỉ gây ra những thiệt hại về tính mạng con người và lợi ích kinh tế. Hãy thử nhìn theo chiều hướng tích cực, nó cũng để lại cho con người nhiều bài học nhận thức.

  Đầu tiên, Covid-19 đã giúp chúng ta nhìn nhận lại thái độ sống của bản thân. Trong cuộc sống, chắc hẳn nhiều người luôn lấy lý do rằng còn rất nhiều thời gian để thực hiện việc này, việc kia để trì hoãn công việc mà mình muốn làm lại. Chỉ khi đại dịch xảy ra và cướp đi tính mạng của quá nhiều người trong phút chốc, con người mới nhận ra, sự sống thật ra quá ngắn ngủi. Thời gian mà chúng ta cho rằng vẫn còn nhiều ấy rồi đến một lúc nào đó sẽ chẳng còn. Từ đó, chúng ta biết trân trọng thời gian hơn, biết cố gắng để sống hết mình.

  Em gái yêu quý của chị, có lúc nào em có thấy thời điểm cách ly toàn xã hội đã trôi qua thật vô nghĩa không? Rất nhiều người đã luôn cảm thấy bức bối và khó chịu khi phải ở trong nhà quá nhiều. Họ bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình khi không biết phải làm gì trong một ngày. Hoặc họ phải lặp đi lặp lại những công việc giống nhau liên tiếp qua các ngày. Riêng với chị em mình thì không như vậy. Chúng ta đã có những phút giây thật ý nghĩa bên bố mẹ phải không? Em đã có thời gian chơi cờ cùng bố – điều mà em luôn khao khát trước đây, nhưng vì bố quá bận rộn công việc mà không có thời gian chơi cùng em. Còn chị cũng được học hỏi từ mẹ cách làm bánh, nấu ăn. Cả gia đình mình đã có những bữa cơm thật đầm ấm, những phút giây trò chuyện thật vui vẻ. Cách ly xã hội đã giúp mỗi người biết tận hưởng cuộc sống và nhận ra rằng gia đình vô cùng quan trọng. Hạnh phúc đôi khi cũng đến từ những điều giản đơn. Và tình cảm gia đình là điều quan trọng nhất đối với con người.

  Cuối cùng, trong đại dịch, chúng ta cũng đã nhận ra được một vấn đề vô cùng quan trọng với thế giới – ô nhiễm môi trường. Nhiều thành phố sau khi tiến hành giãn cách xã hội đã giảm thiểu được lượng ô nhiễm không khí. Nhiều dòng sông cũng trở nên xanh trong hơn. Quan trọng nhất, con người đã nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên và có ý thức bảo vệ hơn. Vấn đề bảo vệ môi trường là một vấn đề luôn luôn nóng bỏng, nhưng phải trong đại dịch, chúng ta mới ý thức về nó hơn.

  Còn rất nhiều bài học mà chị đã nhận ra sau đại dịch, nhưng trên đây là những điều quý giá nhất. Chị hy vọng, khi đọc lá thứ này, em sẽ hiểu được những điều mà chị muốn chia sẻ.

  Cuối thư, chị chúc em học tập thật tốt, nhớ nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng dịch. Chị và em hãy cùng đặt niềm tin vào đất nước với quyết tâm chiến thắng đại dịch.

  Chị gái

  ……………

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )