Giải phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0 (x-2)^3 + (3x+1)(3x-1)=(x+1)^3

Question

Giải phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0
(x-2)^3 + (3x+1)(3x-1)=(x+1)^3

in progress 0
Aubrey 2 tháng 2021-10-13T18:33:05+00:00 2 Answers 4 views 0

Answers ( )

    0
    2021-10-13T18:34:06+00:00

    Đáp án :

    `x=(10)/9` là nghiệm của phương trình

    Giải thích các bước giải :

    `(x-2)^3+(3x+1)(3x-1)=(x+1)^3`
    `<=>x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1`
    `<=>x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1-x^3-3x^2-3x-1=0`
    `<=>x^3-x^3+9x^2-6x^2-3x^2+12x-3x-8-1-1=0`
    `<=>9x-10=0`
    `<=>9x=10`
    `<=>x=(10)/9`
    Vậy : `x=(10)/9` là nghiệm của phương trình

    0
    2021-10-13T18:34:11+00:00

    $(x-2)³+(3x+1)(3x-1)=(x+1)³$

    $↔[(x-2)³-(x+1)³]+9x²-1=0$

    $↔(x-2-x-1)[(x-2)²+(x-2)(x+1)+(x+1)²]+9x²-1=0$

    $↔-3(x²-4x+4+x²-x-2+x²+2x+1)+9x²-1=0$

    $↔-3(3x²-3x+3)+9x²-1=0$

    $↔-9x²+9x-9+9x²-1=0$

    $↔9x-10=0$

    $↔9x=10$

    $↔x=\dfrac{10}{9}$

    Vậy pt có tập nghiệm $S=\bigg\{\dfrac{10}{9}\bigg\}$

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )