Giải thích: vì sao bình thủy giữ nhiệt tốt.

By Savannah

Giải thích: vì sao bình thủy giữ nhiệt tốt.

0 bình luận về “Giải thích: vì sao bình thủy giữ nhiệt tốt.”

  1. Đáp án:

    Bình thủy = phích nước phải không bạn?

    Phích nước nóng giữ được nhiệt là do đặc trưng cấu tạo của ruột phích quyết định.

    Ruột phích do hai lớp vỏ thuỷ tinh mỏng tạo thành, rút không khí giữa hai lớp vỏ đi và tráng một lớp thuỷ ngân mỏng lên một phía của ruột phích. Ruột phích có một cái miệng phích nhỏ hơn nhiều so với “thân mình” của nó. Trên miệng phích có thể đậy bằng cái nút gỗ mềm. 

    Khi cho nước sôi vào phích xong, cấu tạo của ruột phích làm cho nhiệt lượng của nước không thể truyền đi bằng phương thức thông thường.

    • Một là đối lưu nhiệt bị cắt đứt. Do cổ phích tương đối nhỏ, lại bị nút gỗ mềm đậy kín lại, vì vậy lối đi duy nhất của đối lưu nhiệt bị cắt đứt.
    • Hai là dẫn nhiệt bị cản trở. Do ruột phích có hai lớp vỏ thuỷ tinh, ở giữa lại được rút thành chân không, cho nên không khí – vật môi giới dẫn nhiệt, trở nên hết sức thưa loãng, con đường dẫn nhiệt cũng bị cản trở.
    • Ba là bức xạ nhiệt bị ngăn chặn triệt để. Vì ruột phích có tráng một lớp thuỷ ngân mỏng, nên bức xạ của nhiệt lượng bị lớp thuỷ ngân phản xạ mà phải chịu nằm lại trong ruột phích. Điều đó làm cho con đường của bức xạ nhiệt cũng bị ngăn chặn triệt để.

     

    Trả lời

Viết một bình luận