giới thiệu một loài cây ăn quả mà em thích mình chọn cây chuối nha :)) no coppy mạng, nếu coppy sẽ bị đội mod xóa bài á :))

Question

giới thiệu một loài cây ăn quả mà em thích
mình chọn cây chuối nha :))
no coppy mạng, nếu coppy sẽ bị đội mod xóa bài á :))

in progress 0
Sarah 4 tuần 2021-08-17T04:35:36+00:00 1 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-17T04:37:30+00:00

       Tại tổ quốc Việt Nam thân yêu này, mẹ thiên nhiên ban cho ta bao nhiêu là cây ăn trái. Mỗi loài mang một hương vị khác nhau, một hình dáng khác nhau. Nhưng sự bùi bùi, ngọt ngọt kèm béo béo của quả chuối đã giúp em thích mê mẫn nó. 

       Cây chuối ở quê em thường được trồng gần mấy bờ ao, trong những nương rẫy. Chuối có gốc tròn, lớn dần theo năm tháng. Thân thẳng, với một màu xanh lam, mọc rồi nằm sắp lên nhau từng lớp. Lá chuối được mọi người gọi là tàu lá. Thỉnh thoảng, có một buồng hoặc hai buồng chuối treo lơ lửng trên cây. Nhiều buồng chuối rất hay thay đổi kích thước, lúc thì nho nhỏ, lúc thì dài xuống đất như chùm pháo ngày Tết vậy ! Những quả chuối có nhiều kích thước, hình dáng to nhỏ, dài ngắn, béo tròn khác nhau. Làng em trồng chỉ có mỗi 3 loại chuối : chuối mùi hương, chuối sứ và chuối ta. Với những hình dáng giản dị nhưng ăn vào thì thật sảng khoái, đã miệng. 

       Người dân khi trồng chuối rất cẩn thận chăm sóc vì chúng có nhiều công dụng giúp cho họ về mặt cuộc sống. Khi trước, lũ kéo đễn, người dân kết những thân chuối lại với nhau tạo thành một cái bè màu xanh thích mắt, nó sôi nổi, nó năng động , nó lơn tơn trên mặt nước. Những nhà có điều kiện thường dùng thân của chuối sắt mỏng ra hoặc bầm, hoặc xây nhiễn, hoặc nấu cháo cùng với xương cám heo. Nhìn thấy như thế con người ta ai mà khoogn nhờn nhợn chứ ? Nhưng không các chú lợn ăn vào mất cách ngon miệng, có khi còn tranh đấu nhau giành đồ ăn, trong thật buồn cười. 

      Lá chuối thì được rọc ra, rửa sạch, phơi nắng, lau khô sau đó dùng gói xôi khi buôn bán, gói bánh chưng vào ngày Tết, bánh giày vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương,… Ở làng em hay có cúng ngựa, những lá chuối sẽ được xếp thành năm gác, 5 vị đấu sĩ là những bạn nhỏ trong làng cưỡi lên tàu lá chuối, gọi là cưỡi ngựa, sau đó đi đến một nơi mà người tổ chức quy định xong vứt lá chuối xuống dưới và chạy về nơi xuất phát để nhận thưởng, phần quà là bánh, kẹo, đường phèn, khoai lang và một nửa miếng bánh tráng chín.

      Buồng chuối còn được ông em dùng để nấu canh chua, lẩu,… Sáng ra, ăn mì quãng hoặc bún riêu cua đều thấy bắp chuối nằm ngay bên cạnh cùng đĩa rau. Chúng đucợ mọi người nhân hóa lên là trái thuốc quý, nhiều bài báo, tin tức cho biết : Bắp chuối giúp ngăn ngừa chất xơ, trị sỏi mật,… Trẻ em trong làng cũng không kém phần tinh nghịch, chúng dùng bắp chuối để nấu thức ăn cho heo sau đó còn lại vỏ ngoài dùng đểnhúm lửa vào các trời buổi sáng hơi lạnh.

      Các trái chuối thường được mang ra khi ăn xong các món chính tại cửa hàng bên đường. Còn được bỏ vào cá hấp, ốc luộc kèm với sả để tăng mùi vị và xóa đi sự tanh của cá, sự hôi của bùn trong ốc. Nhà nhà còn dùng để làm món quà cúng trời đất, xay sinh tố, hoặc làm kem. Quả chuối là món ăn phổ biến và đa dạng nhất. Cây chuối gắn liền với những ngày thơ tuổi ấu của ta, thân thương với ngũ hành, trời dung đất tạp.

      Em mong rằng cây chuối sẽ được giữ mãi tại làng quê, xóm ngã này. Và ước sao cho những thứ quý giá từ cây chuối được phổ biến rộng rãi và nhiều hơn.

  $\text{ Nhất Tướng Chi Tiên }$

     

   

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )