Giúp em liên hệ mở rộng của bài ” Nói với con ” đi ạ!

Question

Giúp em liên hệ mở rộng của bài ” Nói với con ” đi ạ!

in progress 0
Daisy 4 tuần 2021-07-06T10:06:08+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-06T10:07:12+00:00

  Liên hệ mở rộng : Lời tâm tình của người cha trong bài “Nói với con” của Y Phương đã gợi ta nhớ đến những lời ru ngọt ngào,thiết tha trong bài “Con cò” của Chế Lan Viên , “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ” của Nguyễn Khoa Điềm,… hay những lời ca dao ngọt ngào :

                                               ” Công cha như núi ngất trời

                                     Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông …..” (chỗ này bạn tự trích nốt nhé)

   Lời tâm tình của người cha trong bài thơ của Y Phương cũng chính là lời nhắc nhở mỗi chúng ta về tình cảm cội nguồn,tình yêu quê hương về ý chí , nghị lực trong cuộc sống. Gia đình , quê hương chính là cội nguồn của mỗi con người ,nơi ta được sinh ra và lớn lên , được nuôi dưỡng,trưởng thành , nơi gắn bó với biết bao kỉ niệm , nơi chứa đựng những mối quan hệ tình cảm đặc biệt và thiêng liêng. Mỗi người chúng ta cần phải biết ơn quê hương,sống gắn bó .thủy chung ,tình nghĩa với quê hương ,ra sức nỗ lực học tập để góp phần xây dựng quê hương.

  0
  2021-07-06T10:07:52+00:00

  Là một thi phẩm xuất sắc về tình cha, Nói với con đã để lại ấn tượng vô cùng, vô tận trong lòng bạn đọc. Nhưng trước một Nói với con, ta đã từng bắt gặp bao câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình. Đó là tình cha trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, trong Lão Hạc của Nam Cao. Thế mới thấy rằng tình cha con nói riêng hay tình cảm gia đình nói chung vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho mỗi nhà thơ, nhà văn. Và hòa trong mạch nguồn cảm xúc xốn xang, náo nức ấy, Y Phương – người con xuất sắc của đồng bào dân tộc Tày cũng đã nói lên tiếng nói của riêng mình đầy chân thành, xúc động. Tình cha con trong thơ ông càng trở nên đặc biệt hơn vì nó gắn liền với trách nhiệm lớn lao là dựng xây quê hương. Thơ Y Phương cho ta thêm hiểu về tình cha, tình người và tình yêu quê hương dân tộc lớn lao! 

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )