giúp mình phân tích khổ thơ 4,5 bài ông đồ với ạ!ko chép mạng giúp ạ em cám ơn nhiều

Question

giúp mình phân tích khổ thơ 4,5 bài ông đồ với ạ!ko chép mạng giúp ạ
em cám ơn nhiều

in progress 0
Audrey 1 năm 2021-09-23T15:36:53+00:00 2 Answers 8 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-23T15:38:36+00:00

  Vũ Đình Liên là nhà thơ thuộc thế hệ những cây bút mở đầu cho phong trào thơ mới. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, số lượng tác phẩm ông để lại không nhiều. Nhưng mỗi tác phẩm đều vô cùng giá trị. Tiêu biểu là bài thơ “Ông đồ”. Bài thơ thể hiện nỗi niềm hoài cổ, xót thương cho một nét đẹp truyền thống đang dần mai một của dân tộc. Nội dung ấy ấy được thể hiện đặc biệt rõ nét qua khổ thơ 3, 4 và 5 của bài thơ.

  “Nhưng mỗi năm mỗi khác

  Hồn ở đâu bây giờ?”

  “Ông đồ” được sáng tác khi Nho học thấy sủng, nhiều nhà nho sa cơ lỡ vận. Tinh hoa nho giáo xưa kia nay đã trở thành tàn tích. Hai khổ thơ đầu, nhà thơ hoài niệm về khung cảnh huy hoàng, nhộn nhịp trong quá khứ của nét đẹp xin chữ đầu năm. Đến ba khổ thơ này, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh ông đồ thời nay, bức tranh về thực tại nhiều xót xa, cay đắng:

  “Nhưng mỗi năm mỗi vắng
  Người thuê viết nay đâu
  Giấy đỏ buồn không thắm
  Mực đọng trong nghiên sầu”

  Thời thế xoay chuyển, xã hội đổi thay, vị thế của nho học và các nhà nho cũng không còn giữ được. Người còn nhưng cảnh mất. Xuân sang, hoa đào vẫn nở nhưng thời gian lặng lẽ trôi đi, người xin chữ đã dần thưa vắng. Khung cảnh tấp nập khi xưa đã không còn, sự trân trọng cùng những lời ngợi khen cũng phai mờ theo năm tháng. Cái còn lại chỉ là không khí vắng lặng đến nao lòng. Xót xa đến nỗi nhà thơ phải thốt lên “Người thuê viết nay đâu”. Đó là câu hỏi tu từ, cũng là tiếng thở dài đầy đau xót của nhà thơ.

  Nỗi xót xa ấy bao trùm cảnh vật, thấm vào cả giấy mực. “Giấy đỏ” gợi nhắc trong câu thơ là loại giấy mà ông đồ thường dùng để viết chữ Nho. “Mực” là chất liệu viết chữ, đựng trong nghiên. Nhà thơ đã sử dụng khéo léo những hình ảnh mang tính biểu tượng. Giấy vốn đỏ thắm rực rỡ là vậy, nay cũng trở nên nhạt nhòa, ảm đạm. Mực khi xưa sóng sánh bay lượn theo từng nét chữ, nay lại lẳng lặng lắng đọng. Những sự vật vốn vô tri vô giác, trước thực tại hoang tàn cũng mang nặng tâm trạng “buồn”, “sầu”. Nỗi niềm đồng cảm, xót thương kín đáo mà vô cùng bi ai.

  Hình ảnh ông đồ hiện lên thật cô đơn:

  “Ông Đồ vẫn ngồi đấy
  Qua đường không ai hay
  Lá vàng rơi trên giấy
  Ngoài trời mưa bụi bay”

  Những con người từng ở vị trí cả xã hội tôn kính khi xưa vẫn ở đó, vẫn tiếp tục công việc của mình, không hề đổi thay. Nhưng thời thế biến chuyển, ông đồ rơi vào hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Con người vẫn tĩnh tại, nhưng lòng người đã không còn vẹn nguyên. Dòng người tấp nập ngược xuôi lại không ai nguyện ý dừng chân ngoái lại, vô tình đến đau lòng. Hình ảnh của ông đồ đã trở nên nhạt nhòa đến mức vô hình “ngồi đó” nhưng “không ai hay”, cô độc, lạc lõng cùng cực.

  Khung cảnh ông đồ ngồi chờ người đến xin chữ được tái hiện dưới ngòi bút của Vũ Đình Liên vô cùng vắng vẻ, quạnh hiu. Sự cô đơn của ông đồ hòa vào cả thiên nhiên, cảnh vật.

  “Lá vàng rơi trên giấy
  Ngoài trời mưa bụi bay”

  Hình ảnh “Lá vàng rơi trên giấy” là hình ảnh chân thực nhưng mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Nó gợi lên không gian vắng lặng đến mức chiếc lá vàng rơi, lưu lại trên trang giấy đỏ cũng không ai hay.

  Đồng thời “lá vàng” cũng biểu tượng cho mùa thu, sự úa tàn, khô héo. Mùa xuân lại tàn tạ, thiếu sức sống. Phải chăng đó chính là sự liên tưởng tới nền nho học đang lụi tàn. Nhà thơ không thể ngăn lại dòng nước mắt xót xa, lạnh lẽo như mưa bụi ngoài trời.

  Khép lại bài thơ, Vũ Đình Liên bày tỏ niềm xót thương vô hạn đối với ông đồ, với nét đẹp văn hóa đã mai một của dân tộc:

  “Năm nay hoa đào nở
  Không thấy ông đồ xưa
  Những người muôn năm cũ
  Hồn ở đâu bây giờ”

  Bên trên người còn cảnh mất, đến đây cả cảnh lẫn người đều không còn. Hoa đào vẫn nở rộ, nhưng nho học đã hết thời, ông đồ cũng không thấy nữa. Ông đồ đã hoàn toàn biến mất trong bức tranh. Là do lòng người đổi thay, là do thời gian xóa nhòa hay nét đẹp truyền thống không được giữ gìn đã mất?

  Câu hỏi tu từ cuối cùng vang lên bày tỏ tấm lòng xót thương vô hạn cho giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những người đã hết lòng giữ gìn nét đẹp ấy.

  Có thể nói, Vũ Đình Liên đã tạo dựng cho ba khổ thơ giá trị nội dung lẫn nghệ thuật vô cùng thành công. Thể thơ ngũ ngôn gieo vần chân khéo léo, lời thơ bình dị mà cô đọng, sâu lắng. Đặc biệt kết cấu đầu cuối tương ứng tạo sự liên kết thống nhất, chặt chẽ. Tất cả phối hợp với nhau tạo nên cho đoạn thơ nghệ thuật đặc sắc.

  0
  2021-09-23T15:38:41+00:00

  khổ 4+5:hình ảnh ông đồ thời suy tàn

  ông đồ vẫn ngồi đấy

  qua đường không ai hay

  =>ông đồ cô đơn,lẻ loi,nhạt nhòa

  =>hình ảnh tượng trung cho sự cô đơn của ông đồ khi tài năng không còn được trọng vọng

  tác giả: đồng cảm với tình cảnh đáng thường của ông đồ và tiếc nuối những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đang dần bị mai một

  lá vàng rơi trên giấy

  ngoài giời mưa bụi bay

  =>làm nổi bật nên sự nhạt nhòa của ông đồ

  +lá vàng nói lên việc hình ảnh ông đồ cố níu kéo ở cuộc sống hiện đại dù không còn phù hợp nữa

  Năm nay đào lại nở

  +đào lại nở: lặp lại hình ảnh mỗi năm hoa đào nở ở khổ đàu

  =>kết cấu đầu cuối tương ứng

  không thấy ông đồ xưa: ông đồ dần vắng bóng

  những người muôn xưa cũ: bao gồm

  +ông đồ trong bài thơ và những ông đồ cùng thời điểm

  +những người từng đến xin chữ

  =>trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống

  hồn ở đâu bây giờ? là một câu hỏi tu từ bộc lộ cảm xúc nhớ tiệc của người xưa cảnh cũ,tiếc nuối những giá trị văn hóa trinh thân đang dần mai một

  *Hình ảnh ông đồ là hình ảnh tượng trưng cho những giá trị văn hóa truyền thống bị lãng quên

  *thái độ tác giả:đồng cảm thương xót với lớp người cũ đag tàn tạ khi xã hội thay đổi

  +nuối tiếc những giá trị văn hóa truyền thống bị lãng quên

  *bài học

  nhận thức:trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

  hành động:giữ gìn bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )