Giups mình làm bài nghiên cứu : vi khuẩn – Nấm – Địa y – Các bạn làm giúp mình nhé , cần gấp l

By Sadie

Giups mình làm bài nghiên cứu : vi khuẩn – Nấm – Địa y
– Các bạn làm giúp mình nhé , cần gấp l

0 bình luận về “Giups mình làm bài nghiên cứu : vi khuẩn – Nấm – Địa y – Các bạn làm giúp mình nhé , cần gấp l”

  1. Đáp án:

    * Vi khuẩn:

    -Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau: hình cầu, hình que,, xoắn, dấu phẩy,…

    -Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ bé, có cấu tạo rất đơn giản (chưa có nhân hoàn chỉnh, chưa có diệp lục)

    * Dinh dưỡng:

    – Hầu hết vi khuẩn không có chất diệp lục nên dinh dưỡng bằng cách dị dưỡng

    Có 2 cách:

    + Hoại sinh: sống bằng chất hữu cơ có sẵn trên xác động thực vật đang phân hủy

    + Kí sinh: sống nhờ trên cơ thể sống khác

    – Một số ít vi khuẩn có thể tự dưỡng

    – Trong thiên nhiên nơi nào cũng có vi khuẩn: trong đất, trong nước, không khí và trong cơ thể sinh vật

    – Số lượng vi khuẩn rất lớn

    *Vai trò của vi khuẩn:

    Có ích:

    – Chúng phân hủy các chất hữu cơ thành các chất vô cơ để cây sử dụng do đó đảm được nguồn vật chất trong tự nhiên

    – Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa

    – Nhiều vi khuẩn có ích được ứng dụng trong nông nghiệp (vi khuẩn cố định đạm , trong chế biến thực phẩm (vi khuẩn lên men , và trong công nghệ sinh học

    Có hại:

    – Nhiều loài vi khuẩn sống kí sinh gây bệnh cho người, vật nuôi và cây trồng

    – Một số vi khuẩn gây thối rữa làm hỏng thức ăn và làm ô nhiễm môi trường

    *Sơ lược về vi rút:

    -Virut rất nhỏ, chưa có cấu tạo tế bào, sống kí sinh bắt buộc và thường gây bệnh cho vật chủ

    * Nấm:

    – Điều kiện phát triển của nấm:

    – Nấm chỉ sử dụng chất hữu cơ có sẵn và cần điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để phát triển

    – Cách dinh dưỡng:

    + Nấm là cơ thể dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh

    + Một số nấm cộng sinh

    – Tầm quan trọng của nấm:

    1. Nấm có ích:

    + Phân giải chất hữu cơ

    + Sản xuất rượu bia, chế biến thực phẩm

    + Làm thức ăn

    + Làm thuốc

    2. Nấm có hại:

    – Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật, động vật và con người

    – Làm hỏng thức ăn, đồ uống và đồ dùng trong nhà,…

    – Một số nấm rất độ

    * Địa y:

    – Địa y thường sống trên thân cây gỗ

    – Có dạng vảy hay dạng sợi

    – Cấu tạo gồm sợi nấm xen lẫn với tế bào tảo

    – Hình thức sống: cộng sinh

    *Địa y có vai trò:

    – Tạo thành đất

    – Là thức ăn của hươu Bắc cực

    – Là nguyên liệu chế nước hoa, phầm nhuộm, làm thuốc,…

    Trả lời
  2. Vi khuẩn:

    1) Hình dạng, kích thước và cấu tạo vi khuẩn: 

    – Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ bé.

    – Có nhiều hình dạng khác nhau.

    – Cấu tạo chỉ một tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh.

    2) Cách dinh dưỡng:

    – Kí sinh.

    – Hoại sinh.

    => Cả hai cách trên gọi là dị dưỡng.

    * Lưu ý: Còn có một số loại vi khuẩn có thể tự dưỡng nhưng rất ít.

    3) Phân bố và số lượng:

    – Phân bố rộng rãi:

    +) Trong nước.

    +) Trong không khí.

    +) Trong đất.

    4) Vai trò của vi khuẩn:

    – Vi khuẩn có ích: Có nhiều loại vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa như vi khuẩn trong nước đóng chai. Cũng rất nhiều loài làm đất tươi tốt, màu mỡ,.v..v…

    – Vi khuẩn có hại: Có nhiều loại vi khuẩn kí sinh làm con người mắc một số bệnh ( VD: Tiêu chảy,.v..v…), làm hại cho thức ăn lâu ngày bằng cánh hoại sinh khiến cho các thức ăn như rau, quả, thịt, cá,.v..v… bị ôi thiu nếu không vảo quản tốt.

    5) Sơ lược về virut:

    – Virut rất nhỏ bé, cấu tạo đơn giản hơn vi khuẩn, không có tế bào, dinh dưỡng bằng kí sinh, gây bệnh cho vật chủ.

    Nấm:

    1) Quan sát hình dạng và cấu tạo mốc trắng.

    – ( Trong hình 1)

    – Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ ( bổ sung muối khoáng).

    Địa ý:

    – Là dạng sinh vật đặc biệt gồm tảo và nấm cộng sinh, thường sống bấm trên thân các cây gỗ hoặc trên đá.

    – Địa y có vai trò quan trọng trong việc tạo thành đất và cũng có giá trị kinh tế.

    giups-minh-lam-bai-nghien-cuu-vi-khuan-nam-dia-y-cac-ban-lam-giup-minh-nhe-can-gap-l

    Trả lời

Viết một bình luận