Hãy chỉ ra những đặc điểm của cây bưởi diễn

By Genesis

Hãy chỉ ra những đặc điểm của cây bưởi diễn

0 bình luận về “Hãy chỉ ra những đặc điểm của cây bưởi diễn”

  1. 1. Chất lượng Bưởi Diễn phụ thuộc khá lớn vào yếu tố khí hậu và chất đất

    Nếu để so sánh độ ngọt ngon thơm mát, thì bưởi Diễn được trồng và chăm sóc trên vùng đất thịt sẽ cho chất lượng ngon hơn so với trồng trên đồi, đất có chứa nhiều sỏi đá. Yếu tố này rất đúng với làng Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Nơi đây nằm giữa con sông Hồng và sông Đáy phì nhiêu, phù sa bồi đắp hàng ngàn năm, đất ở vùng này là đất thịt có độ PH thấp, vì thế bưởi Diễn ăn rất thơm ngọt, khác hoàn toàn so với chất bưởi Diễn ở các vùng khác.Bưởi Diễn cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, nếu đang mùa ra hoa gặp phải giai đoạn mưa nhiều, bưởi Diễn sẽ kết quả ít, có thể sẽ bị mất mùa, hoặc trong giai đoạn kết quả, nếu gốc cây bị ngập úng, quả sẽ rất dễ bị héo, thối hỏng. Về cuối năm khi thời tiết lập xuân, khí hậu nồm ẩm, Bưởi Diễn dễ bị thối hỏng, nếu không biết bảo quản tốt trong thời tiết xấu như vậy, rất có thể bạn sẽ bị mất trắng vì bưởi Diễn thối lây lan rất nhanh. 

    2. Đặc trưng của Bưởi Diễn

    Bưởi Diễn có đặc trưng rất thơm, hương của bưởi Diễn khác xa so với các loại bưởi khác của Việt Nam. Bưởi Diễn càng lâu năm thì cho quả bé, vỏ càng mỏng, ăn ngọt đậm như mía. Vỏ bưởi Diễn có màu vàng, căng mọng, bóng bẩy, không sần sùi như các loại bưởi khác. Bưởi Diễn ăn hoàn toàn có vị ngọt, không he đắng, không khô đầu, không có vị chua. Có thể ăn no, ăn nhiều quả cùng một lúc mà không chán.

    Bưởi Diễn chỉ xuất hiện một mùa trong năm, từ khoảng tháng 10 âm lịch cho đến Tết Nguyên Đán là các nhà vườn đã thu hoạch xong và cung cấp ra thị trường. Chính vì uy tín, độ ngon ngọt của loại đặc sản này mà bưởi Diễn xịn luôn được người tiêu dùng săn lùng để mua làm quà, hoặc mang về dự trữ ăn dần.

    Bưởi Diễn có thể bảo quản được lâu từ 3 – 5 tháng, vỏ bưởi càng héo thì bưởi ăn càng ngọt, lúc này bưởi không còn chút he đắng nào nữa, đó là đặc trưng mà không một loại bưởi nào khác sánh được. Bưởi để càng lâu thì vỏ càng héo quắt lại, nhưng tôm, múi không hề mất nước, thay vào đó vẫn mọng căng và ăn có độ ngọt đậm sâu hơn

    3. Có những loại bưởi Diễn nào?

    Hiện nay theo như Bảo Minh được biết thì có 3 giống bưởi Diễn chính, đó là bưởi Diễn cho quả tròn tôm vàng, bưởi Diễn cho quả tròn tôm xanh và bưởi Diễn cho quả dài. Trong đó uy tín và chuẩn nhất vẫn là bưởi Diễn tròn tôm vàng. Loại bưởi này chất lượng ngon ngọt, chuẩn gốc Diễn, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.

    Riêng loại bưởi Diễn tròn tôm xanh và bưởi Diễn dài cũng khá ngon, tuy nhiên mỗi loại đều có đặc điểm riêng biệt, nếu như bưởi Diễn quả dài tôm thường hay bị nát hơn, nhưng bù lại năng suất của giống bưởi này khá cao, thường mỗi gốc cho từ 80 – 150 quả. Còn bưởi Diễn tôm xanh chất lượng cũng không thua kém giống Bưởi Tôm vàng, tuy nhiên nó ít được người tiêu dùng quan tâm.

     

    Trả lời
  2. Đáp án:

    Bưởi Diễn là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Là loài cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi, thân gỗ, khá dễ trồng thích hợp nhất trên loại đất thịt. Cây khi trưởng thành và bắt đầu cho thu hoạch sẽ có chiều cao trên 2 mét, bề rộng tán cũng vậy. Cây bưởi Diễn ra quả 1 năm 1 lần, thường ra hoa vào tháng hai, quả chín đúng vào dịp tết. Khi bước vào thời kỳ chính thức cho thu (thường là năm thứ 5) một cây có thể cho 80 trái.

    Quả bưởi Diễn có kích thước nhỏ, đường kính chừng 15 cm, trọng lượng 0,8 – 1 kg. Phần cùi và vỏ của đặc sản này rất mỏng người bổ phải rất khéo nếu không muốn cắt vào ruột. Múi bưởi có tôm vàng óng, hạt bên trong se nhỏ, khi ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà, khi ăn xong rồi còn lưu mãi ở đầu lưỡi.

    @Thỏ

    #LunarKim

    Trả lời

Viết một bình luận