Hãy chứng minh nhân dân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí ăn quả nhớ kể tròng cây

Question

Hãy chứng minh nhân dân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí ăn quả nhớ kể tròng cây

in progress 0
Adeline 3 tuần 2021-07-07T14:38:50+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-07T14:39:52+00:00

   Câu : Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là những  lối sống, đạo đức này sẽ luôn hiện hữu trong bản chất và cách sống của nhân dân Việt Nam. Và tôi, một học sinh, một chủ nhân của thế hệ tương lai sau, cùng tất cả những con dân Việt Nam khác sẽ luôn tiếp bước, noi theo, phát huy những nét đẹp trong tâm hồn người Việt Nam.

  Ý nghĩa của hai câu tục ngữ trên nhắc nhở chúng ta phải trân trọng, biết ơn những người đi trước đã đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương để đem lại thành quả tốt đẹp mà chúng ta đang được hưởng thụ hôm nay.

  0
  2021-07-07T14:40:30+00:00

  Bài Làm : 

    Giá trị đạo đức là vô cùng quan trọng đối với mỗi con người trong cuộc sống này. Ông cha ta ngày xưa đã có những câu thành ngữ, tục ngữ để khuyên dạy chúng ta phải biết sống một cách đàng hoàng, tử tế và luôn coi trọng, biết ơn người khác. Điều ấy được thể hiện qua câu câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. 

    Một câu tục ngữ vô cùng đáng trân trọng dùng để khuyên răn con người chúng ta phải biết ơn đối với những gì mình đang được hưởng thụ. Câu tục ngữ này luôn đúng, nhắc nhở mọi người phải làm theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Một trong rất nhiều bài học quý giá của ông cha ta dành cho thế hệ hiện nay. 

    Qua đây, ta có thể hiểu được nghĩa đen của câu tục ngữ là nếu ăn quả thì phải nhớ ơn tới những người đã mất công làm ra những cây có quả đó cho chúng ta ăn. Còn nghĩa bóng của câu tục ngữ cho ta bài học rằng nếu chúng ta đang hưởng thụ một thành quả nào đó thì ta phải nhớ đến công lao của những người đã bỏ ra công sức, mồ hôi nước mắt thậm chí cả xương máu để có được thành quả đó cho ta hưởng thụ. 

    Đạo lý này không chỉ được thể hiện trong lòng mà còn phải thể hiện qua hành động cụ thể. Biết ơn những vị anh hùng thời xưa đã hi sinh cả tính mạng của mình để bảo vệ độc lập chủ quyền cho dân tộc Việt Nam ta và giúp ta có được ngày độc lập như hiện nay. Thờ cúng người đã mất và vào các ngày thương binh liệt sĩ và các cuộc đền ơn đáp nghĩa để tưởng nhớ những người đã đổ máu cho dân tộc. Biết ơn và tri ân nguồn cội không chỉ dừng lại ở việc biết ơn những người đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà nó còn nằm ở tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, với người đã khuất thông qua tục lệ thờ cúng đậm tính truyền thống.

    Những trong những thành phần biết ơn và nhớ ơn tới những người đã tạo ra thành quả cho ta được hưởng thụ thì vẫn còn nhiều thành phần vô ơn, thiếu trách nhiệm cần được lên án. Đó là những biệu hiện của những người thiếu đạo đức và vô nhân cách của xã hội. 

    Ta cần thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã tạo ra thành quả cho ta được hưởng thụ. Luôn phải ghi nhớ truyền thống biết ơn của dân tộc để con người ta có thể trở nên tốt đẹp hơn. Cung khẳng định ta là một con người có văn hóa và có lòng biết ơn vô cùng cao đẹp. 

    

    

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )