Hãy làm file thuyết trình về từ đồng âm về các ý sau: Khái niệm, đặc điểm, cách sử dụng , cho ví dụ (để mình làm powerpoint nha) nếu được cho vài hình

Question

Hãy làm file thuyết trình về từ đồng âm về các ý sau: Khái niệm, đặc điểm, cách sử dụng , cho ví dụ (để mình làm powerpoint nha) nếu được cho vài hình ảnh để mình chèn vào bài luôn nha, cần gấp bây giờ ạ

in progress 0
Serenity 1 tháng 2021-11-10T21:04:37+00:00 1 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-11-10T21:05:50+00:00

  – Từ đồng âm là các từ trùng với nhau về hình thức ngữ âm (thường là viết, đọc giống nhau) nhưng lại khác nhau về nghĩa của từ.

  Ví dụ: “chân bàn” và “chân chất”

  – Thường thì từ đồng âm thường dễ nhầm lẫn với từ nhiều nghĩa nên muốn phân biệt được cần phải dựa vào từng trường hợp, câu văn cụ thể. Cách phân biệt:

  + Đối với từ đồng âm: các nghĩa hoàn toàn khác nhau và đều mang nghĩa gốc nên không thể thay thế cho nhau.

  + Đối với từ nhiều nghĩa: Các nghĩa có thể khác nhau nhưng vẫn có mặt liên quan về nghĩa. Các từ này có thể thay thế được khi ở nghĩa chuyển bằng một từ khác.

  Ví dụ:

  – “Các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đã ghi bàn một cách đẹp mắt” và ” Đầu năm nhà nó đi chùa cầu may để mong một năm bình an, hạnh phúc”

  => “Cầu thủ” chỉ danh từ những người chơi môn thể thao bóng đá, còn “cầu may” là động từ chỉ hành động tâm linh vào dịp đầu năm. Đây là hai từ giống nhau về âm nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Đây là hiện tượng từ đồng âm.

  – “Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng/ Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

  => “MT” thứ nhất mang nghĩa gốc chỉ mặt trời thực có chức năng chiếu sáng, còn “MT” thứ hai mang nghĩa chuyển chỉ Bác Hồ. Như vậy “MT” thứ hai còn có thể thay thế bằng các từ như “Bác Hồ”, “Người”… Đây là hiện tượng từ nhiều nghĩa.

  Các kiểu đồng âm và ví dụ minh họa

  – Kiểu đồng âm từ vựng

  Quê ta mới xây con đường rất rộng.

  Cafe đắng quá thêm chút đường vào đi.

  – Kiểu đồng âm từ vựng – ngữ pháp

  Hôm nay câu được nhiều cá.

  Chỉ vài câu nói không biết có khuyên được cô ta không?

  – Kiểu đồng âm với nhau qua phiên dịch

  Anh ấy có cú sút thật tuyệt vời.

  Thời gian gần đây sức khỏe bà cụ giảm sút quá.

  – Kiểu đồng âm từ với tiếng

  Giải bài toán sai em bị cốc đầu

  Cái cốc bị vỡ.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )