I. ĐỌC HIỂU: Trên con đường đời dài đằng đẵng, bạn luôn mong mỏi sự nghiệp của mình có thể đạt được thành công mà hành trang của bạn chỉ có tri thức

Question

I. ĐỌC HIỂU:
Trên con đường đời dài đằng đẵng, bạn luôn mong mỏi sự nghiệp của mình có thể đạt được thành công mà hành trang của bạn chỉ có tri thức học được tại trường học thì quả là quá ít. Bạn còn cần phải có những tri thức về cuộc sống xã hội. cuộc sống là người thầy nghiêm khắc nhất, có phương pháp giáo dục hoàn toàn khác xa với các giáo trình trong trường học. Phương pháp giáo dục của cuộc sống là bạn phải phạm sai lầm trước, rồi từ đó rút ra bài học. Rất nhiều người do không biết cách tìm ra chân lý từ những sai lầm nên họ chỉ biết trốn tránh sai lầm. Họ không biết rằng bản thân hành động này đã tạo ra một sự sai lầm lớn , còn có một số người lại lặp đi lặp lại nhiều lần những sai lầm mà họ từng phạm phải trước đây. Sở dĩ họ liên tiếp phạm phải cùng một sai lầm là vì họ không biết làm thế nào để rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm phạm phải. Ở trường học, bạn có thể được xem là học sinh thông minh vì bạn không phạm phải sai lầm. Nhưng trong cuộc sống, bạn có trí tuệ, có sự sáng suốt vì bạn đã từng phạm phải sai lầm, đồng thời rút ra được những bài học kinh nghiệm từ những sai lầm đó. Nếu một người thực sự rút ra những bài học từ những sai lầm thì cuộc sống của anh ta thực sự thay đổi. Cái mà anh ta có được không chỉ là kinh nghiệm mà còn là trí tuệ.
Bản thân sai lầm không có gì đáng sợ, điều đáng sợ là sai lầm một cách vô ích. Một người dù phạm sai lầm nhỏ nhưng nếu anh ta có thể tổng kết các bài học thất bại, biết được tại sao mình thất bại, đồng thời không phạm phải những sai lầm lớn hơn, thậm chí là những sai lầm chết người thì những bài học về sai lầm còn quan trọng hơn những kinh nghiệm về thành công.
(Nguyễn Gia Linh – 11 lời khuyên dành cho thế hệ trẻ của Bill Gate,
NXB Lao động – Xã hội, 2019)
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.
Câu 2. Theo văn bản, điểm khác biệt trong việc đánh giá sự thông minh, sáng suốt của người học giữa nhà trường và cuộc sống là gì?
Câu 3. Theo anh/ chị, vì sao tác giả cho rằng: “Nếu một người thực sự rút ra những bài học từ những sai lầm thì cuộc sống của anh ta thực sự thay đổi”?
Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với quan điểm: “Bản thân sai lầm không có gì đáng sợ, điều đáng sợ là sai lầm một cách vô ích” không? Vì sao?
II. LÀM VĂN: NLXH
Từ văn bản Đọc hiểu, anh/chị hãy viết đoạn văn ngắn khoảng 200 chữ trình bày quan điểm của bản thân về thái độ đúng mực cần có của mỗi người trước những sai lầm trong cuộc sống.

in progress 0
Harper 3 tháng 2021-09-17T01:12:21+00:00 1 Answers 75 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-17T01:14:04+00:00

  PHẦN ĐỌC HIỂU

  1, Nghị luận

  2, Điểm khác biệt trong việc đánh giá sự thông minh, sáng suốt của người học giữa nhà trường và cuộc sống đó là, ở nhà trường, ta sẽ được đánh giá là thông minh nếu như chúng ta không phạm phải sai lầm nào; nhưng ở ngoài cuộc sống, con người sẽ có trí tuệ và sự sáng suốt nếu từng phạm phải sai lầm và rút ra được kinh nghiệm từ những sai lầm ấy

  3,

  Tác cho cho rằng như vậy bởi vì, mọi sai lầm mà chúng ta học hỏi được, rút kinh nghiệm được thì đều là những sai lầm có ích. Ta học hỏi được một cách khắc cốt ghi tâm từ những sai lầm đó, để không bao giờ tái mắc lại những sai lầm đó một lần nào nữa. Khi mắc sai lầm dẫn đến thất bại, ta nhìn nhận lại được vấn đề để làm kinh nghiệm cho lần sau. Cứ như vậy, ta kiên trì và nỗ lực đến cùng và đạt được thành công.

  4,

  Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Sai lầm là điều khó tránh khỏi khi ta bắt tay vào làm việc, ngay cả khi ta đã tính toán kỹ lưỡng và cố gắng hết sức trước đó rồi. Thế nhưng, mắc phải sai lầm thì điều mà ta cần làm đó là biến sai lầm đó thành một bài học, một kinh nghiệm trong hành trang sống và làm việc của chính mình, để sai lầm đó không vô ích và trôi qua vô nghĩa. 

  PHẦN LÀM VĂN:

  Trong cuộc sống, những thử thách, khó khăn và thất bại chính là một phần không thể thiếu trong hành trình đi đến tương lai của mỗi người. Thất bại được biểu hiện bằng việc ta không đạt được một dự định, kế hoạch, mong ước nào đó của mình. Cảm giác thất bại thậm chí còn đau đớn, buồn bã và thất vọng tột cùng, nhất là đối  với những người trẻ dần dần bước vào đời. Vì thất bại là điều không thể tránh khỏi nên trước khi làm, việc mỗi người chúng ta cần làm đó là tính toán kỹ lưỡng, cố hết sức mình để đạt được kết quả mong muốn. Nếu vẫn thất bại thì cách mà chúng ta đối mặt đó là rút kinh nghiệm, tiếp tục cố gắng và có thái độ đối mặt với thất bại đúng đắn. Vì thất bại ban đầu có thể sợ hãi, làm cho chúng ta không muốn làm thêm bất cứ điều gì nữa, nên bước đầu của việc đối mặt đó là chấp nhận. Ta chấp nhận thất bại như một phần trong câu chuyện hành trình của mình, chứ không phải chấp nhận một cách cam chịu, không phải là tin mình bất tài vô dụng. Ta chấp nhận thất bại bằng cách khắc ghi mãi thất bại đó trong tâm trí của mình, dần dần vượt qua bóng ma ám ảnh tâm lý đó và tìm phương hướng khác trong hành trình của chính mình. Khi ta nhìn thấy được phương hướng khác, việc mà ta cần làm đó là bắt đầu lại từ đầu, cố gắng và nỗ lực như thể chưa từng thất bại bao giờ. Và hương vị của thành công một ngày nào đó chính là thành quả ngọt ngào xứng đáng cho những con người chưa từng ngừng nỗ lực sau những thất bại đắng cay. Vì thất bại không đáng sợ, điều đáng sợ là khi ta dừng lại không bước nữa. Đối với tuổi trẻ thì thái độ đối mặt với thất bại đúng đắn càng trở nên cần thiết hơn, để mỗi người đều có thể đến được cái mục tiêu cuối cùng của mình.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )