kể lại câu chuyện Ông Nguyễn Khoa Đăng lớp 5 tự làm nha không được chép trên mạng tự làm

Question

kể lại câu chuyện Ông Nguyễn Khoa Đăng lớp 5 tự làm nha không được chép trên mạng tự làm

in progress 0
Melody 3 tháng 2021-09-09T04:51:00+00:00 1 Answers 2 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-09T04:52:44+00:00

     ÔNG NGUYỄN KHOA ĐĂNG 

         Ông Nguyễn Khoa Đăng là một vị quan có tài phá án.Lần đó, anh hàng dầu đang lấy dầu thì người mù quanh đó thò tay ăn cắp tiền của anh hàng dầu.Đến khi biết mình mất tiền thì ăn hàng dầu mới nhớ lại”Hồi nãy có một người mù đứng quanh quẩn ở đấy đuổi mãi không đi”Nên anh hàng dầu mới nghĩ là tên người mù đó lấy,anh gửi hàng cho một người quen rồi đi tìm tên người mù.Anh hàng dầu tìm tên mù, thấy tên mù anh bèn nói:”này ông kia ông có lấy trộm tiền của tôi ko” Tên người mù chối là mình ko ăn cắp tiền.Hai người liền xô xác nhau và lính bắt giải lên quan án Nguyễn Khoa Đăng.Thấy người mù khăng khăng chối không cắp tiền, quan hỏi”Sáng nay ông có mang tiền ko” Người mù nói:”Có” Sau đó,quan cho người lấy thau nước và nói người mù bỏ tiền vào thau thấy ván dầu nổi lên quan phán người mù này ăn cắp.Khi nhận tội lấy cắp quan còn phán:

  – Tên ăn cắp này là kẻ giả mù vì nếu mù thật thì làm sao hắn biết được người bán dầu để tiền ở đâu mà lấy.

  Ông sai lính nọc tên mù ra đánh, kì đến khi hắn mở mắt ra mới thôi. Lúc đầu người mù còn chối, chỉ sau 3 roi hắn đành mở cả hai mắt.

  Trong thời kì ông Nguyễn Khoa Đăng làm quan án, ở Quảng Trị có truông nhà Hồ là nơi bọn gian phi dùng làm sào huyệt đón đường cướp của.

  Để bắt bọn cướp, quan sai chế một loại hòm gỗ kín có lỗ thông hơi, vừa một người ngồi, có khóa bên trong để người ở trong có thể mở tung ra dễ dàng. Ông kén một số võ sĩ, đem theo vũ khí, ngồi vào hòm. Rồi sai quân sĩ ăn mặc như dân thường, khiêng những hòm ấy qua truông, ra vẻ như khiêng những hòm của cải nặng. Lại cho người đánh tiếng có một vị quan to ngoài Bắc sắp sửa về quê sẽ đi qua truông cùng những hòm của cải quý. Bọn cướp đánh hơi, nghĩ đây là cơ hội làm ăn hiếm có, rình lúc đoàn người đi qua cửa truông thì cướp, rồi hí hửng khiêng những hòm ấy về tận sào huyệt.

  Về đến nơi, vừa đặt hòm xuống thì những cái hòm bật mở toang, các võ sĩ ngồi trong tay lăm lăm vũ khí bất ngờ xông ra đánh giết bọn cướp. Đang lúc hoảng hốt chưa kịp đối phó thì phục binh của triều đình từ ngoài ùn ùn kéo vào đông như kiến cỏ, bọn cướp đành chắp tay xin tha mạng.

  Bọn cướp ấy, Nguyễn Khoa Đăng đưa đi khai khẩn đất hoang ở biên giới, lập thành những đồn điền rộng lớn. Sau đó, ông cho đưa dân đến lập làng xóm ở dọc hai bên truông khiến một vùng rừng xưa vắng vẻ trở thành những xóm làng dân cư đông đúc, bình yên.

  mk viết trong sách kể chuyện lớp 5 đó với lai sáng nay mình mới học bài này

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )