làm văn: nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng người xưa muốn nhắn nhủ chúng ta điều gì! ≡N O C O P Y I N T E R

Question

làm văn: nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng người xưa muốn nhắn nhủ chúng ta điều gì!
≡N O C O P Y I N T E R N E T ≡

in progress 0
Genesis 1 tháng 2021-07-30T04:15:05+00:00 2 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-30T04:16:27+00:00

  Bài Làm :

     Nhân dân ta là những người có chung tổ tiên, được sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, là con rồng cháu tiên cùng chung một nguồn gốc. Vì vậy mà chúng ta phải biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau qua câu tục ngữ mà người xưa đã để lại :

                                               “Nhiễu điều phủ lấy giá gương

                                    Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

     Người xưa muốn nhắn nhủ với chúng ta là phải biết tương trợ, đùm bọc và yêu thương lẫn nhau. Còn là lời nhắc nhở nhẹ nhàng con cháu về đạo đức dân tộc. Biết chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chúng ta phải biết cảm thông với những người có hoàn cảnh rủi ro, không may gặp trắc trở trong cuộc sống. Có thể khác nhau tiếng nói, khác nhau tập quán sinh hoạt nhưng tựu chung lại điểm chung là cùng chảy một dòng máu đỏ, một màu da vàng và tự hào bởi nòi giống người con đất Việt. Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là thứ giúp chúng ta có động lực giúp xã hội trở nên văn minh và giàu đẹp hơn.

     Trong lao động, sản xuất ngày nay cũng vậy. Những người dân nghèo, nếu như không có sự giúp đỡ của mọi người thì chẳng thể nào họ có thể thoát khỏi cảnh nghèo túng, khó khăn. Vì vậy, chúng ta phải trải lòng mình để yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh, dù là một việc nhỏ nhất. Thế nhưng, vẫn còn đâu đó những con người mang trái tim sắt đá, thờ ơ trước những cảnh đời bất hạnh, khốn khổ. Vâng, họ không bao giờ hiểu được giá trị của hai chữ “yêu thương” mà lẽ ra họ cũng có thể nhận được. Yêu thương là biết quan tâm, giúp đỡ người khác với tấm lòng nhân ái. Đưa một em nhỏ hay cầm tay một cụ già, giúp họ qua đường một cách nhanh chóng hơn cũng là một biểu hiện đơn giản của tình thương. Bạn biết chia sẻ nỗi buồn, niềm vui cùng những người khác. Thấu hiểu nỗi niềm như chính mình là người trong cuộc thì bạn là người xứng đáng nhận hai chữ yêu thương từ người khác.  

    Như đã nói trên, biết che chở, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là một điều tốt cho cả bản thân cũng như cộng đồng mình sinh sống. Nhưng có một cái khó khăn, đó là làm sao để hơn 80 triệu con người Việt Nam, 80 triệu con tim cùng hòa chung nhịp đập, cùng biết san sẻ, cùng biết yêu thương lẫn nhau. Để đạt được điều này, đầu tiên, chúng ta cần rèn luyện nhân cách của mình, làm cho bản thân ta biết “cho” và biết “chia sẻ”.

    Câu tục ngữ đã răn dạy, khuyên nhủ chúng ta cần phải biết yêu thương người khác, biết giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong học tâp để cùng nhau tiến bước trong cuộc sống, chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh.

  0
  2021-07-30T04:16:51+00:00

           Tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Tinh thần ấy đã được thể hiện qua câu ca dao sau :

                                 ” Nhiễu điều phủ lấy giá gương

                              Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

          Trước hết, ta phải hiểu nghĩa của câu ca dao trên như sau : ” Nhiễu điều” là thứ vải lụa màu đỏ đẹp, đắt giá. Đây cũng là hình ảnh của những mảnh lụa đỏ phủ nên giá gương tạo nên cảnh tượng rực rỡ, uy nghiêm, ” Giá gương ” là vật dụng bằng gỗ chạm khắc, vừa đỡ lấy tấm gương vừa soi vừa để trang hoàng nhà cửa. Nhiễu điều và giá gương tưởng như không liên quan đến nhau nhưng khi ta lấy tấm vải để phủ lên giá gương thì sẽ giúp giá gương tránh được bụi bẩn và không bị hoen ố. Nhiễu điêug và giá gương là hai hình ảnh ẩn dụ cho những con người trong xã hội. Vì vậy câu ca dao khuyên là những người trong cùng xã hội, cùng 1 quốc gia thì phải biết yêu thương, đoàn kết , đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau.

         Vậy vì sao mọi người phải sống đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau ? Chúng ta có cùng nguồn gốc, một đất nước, chảy chung dòng máu đỏ, có nước da vàng, nói chung một thứ tiếng. Trong cuộc sống luôn có khó khăn, vì vậy mọi người cần phải biết giúp đỡ để cùng nhau vượt qua khó khăn. Khi ta giúp đỡ, yêu thương người khác thì ta sẽ nhận lại niềm vui và hạnh phúc, từ đó khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

          Đối với cá nhân, khi gặp người có hoàn cảnh khó khăn, em sẽ giúp đỡ họ. Nếu bạn không biết làm  bài thì có thể giảng bài cho bạn hiểu.

          Bên cạnh những người luôn biết yêu thương, giúp đỡ người khác thì cũng có những người chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, sống ích kỉ.

          Qua câu ca dao trên, chúng ta phải biết yêu thương, đoàn kết, san sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh to lớn vượt qua mọi khó khăn để xây dựng nước nhà.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )