Nêu cảm nhận của em về bài mùa xuân nho nhỏ khổ thơ 1 Ko chép mạng nhé. Hứa cho ctlhn

Question

Nêu cảm nhận của em về bài mùa xuân nho nhỏ khổ thơ 1
Ko chép mạng nhé. Hứa cho ctlhn

in progress 0
Charlie 4 tuần 2021-09-06T22:01:39+00:00 2 Answers 8 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-06T22:03:09+00:00

  “Mọc giữa dòng sông xanh

  Một bông hoa tím biếc

  Ơi con chim chiền chiện

  Hót chi mà vang trời

  Từng giọt long lanh rơi

  Tôi đưa tay tôi hứng”

  -> Khổ đầu bài ” Mùa xuân nho nhỏ ” Của tác giả Thanh hải đã diễn tả một phong cảnh rất đẹp , đầy sức sốc . Với biện pháp đảo ngữ ở ngay câu một đã làm cho ta thấy một sự sống mãnh liệt , tươi trẻ của bông hoa . Đàn chim chiền chiện – Loài chim đặc trưng vào mùa xuân , cứ chao đả trên nền trời xanh và cao như báo hiệu mùa xuân đang đến , tiếng hót véo von , trong vắt của những chú chim như bừng lên , lan tỏa đến mọi nơi . Khác với giọt sương mùa thu cứ nấng ná không chịu đi thì hạt sương của mùa xuân lại nhẹ nhàng rơi trong làn gió xuân xanh ngắt . Qua khổ đầu bài ” Mùa xuân nho nhỏ ” Đã dienx tả chính xác và chân thật cảm xúc của tác giả với thiên nhiên mùa xuân .

  @@Huy Voọc tốt nhé !

  0
  2021-09-06T22:03:21+00:00

     Thanh Hải là một trong những cây bút có công xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam từ những ngày đầu tiên. Nhắc đến ông , chúng ta không thể nhắc đến thi phảm ” Mua xuân nho nhỏ” , được sáng tác năm 1980 khi tác giả đang nằm trên giường bệnh. Bằng thể thơ 5 tiếng, các nhạc điệu trong sáng, tha thiết , gần gũi với dân ca, nhiều hình ảnh thơ đẹp, giản dị, cùng các biện pháp tu từ đặc sắc. Bài thơ đã thể hiện tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời. Những cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên đất trời được thể hiện qua khổ thơ sau:

                                                      “Mọc giữa dòng sông xanh

                                                      Một bông hoa tím biếc

                                                      Ơi con chim chiền chiện

                                                      Hót chi mà vang trời”

    Mở đầu bài thơ, ta đã bắt gặp một tấm lòng yêu say sưa bức tranh thiên nhiên đầy xuân sắc , xuân tình của thi nhân. Một vẻ đẹp hết sức tự nhiên , nhẹ nhàng , đặc trưng cho mùa xuân nơi xứ Huế.

                                                      “Mọc giữa dòng sông xanh

                                                      Một bông hoa tím biếc

                                                      Ơi con chim chiền chiện

                                                      Hót chi mà vang trời”

  Với phép đảo ngữ , động từ ” mọc” được đặt trước hình ảnh ” dòng sông xanh ” và ” hoa tím biếc ” tác giả đã gợi được cái sức sống trỗi dậy , vươn mình của vạn vật trước mùa xuân. Bức tranh hiện lên thật sắc nét qua những hình ảnh chọn lọc , tiêu biểu. Dó là dòng sông xanh, phải chăng là dòng sông Hương thơ mộng đã uốn lượn ngàn đời nay giữa lòng cố đô Huế , quê hương của tác giả. Nôi bật trên dòng sông xanh ấy là một bông hoa tím biếc, cái màu tím đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Quả là một sự phối màu tinh tế, con mắt hội họa của thi nhân đã tạo nên một bức họa êm đềm, tươi mát đầy sức sống của mùa xuân.

     Xuân không chỉ hiện hữu qua màu sắc, đường nét mà còn hài hòa cả âm thanh. Chỉ hai chứ ” vang trời” , tác giả đã gợi được một chuỗi âm thanh to, tròn, trong trẻo, lảnh lót của chú chim chiền chiện nhỏ nhắn vang động cả không gian mùa xuân. Nghe âm thanh ấy nhà thơ đã phải cất tiếng hỏi chim ” Ơi…hót chi” . Tác giả rất tinh tế khi sử dụng từ ” ơi “, ” chi ” mang đậm âm hưởng ngọt ngào , dễ thương đặc trưng cho giọng nói của người miền Trung nói chung và người Huế nói riêng.

      Đoạn thơ trên xứng đáng là đoạn thơ hay trong thi phẩm ” mùa xuân nho nhỏ ” của Thanh Hải. Đoạn thơ đã cho ta thấy được tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời. Qua đó ta hiểu được giá trị của cuộc sống tự chủ mà ta đang có và cũng yêu quê hương đất nước của mình hơn.

  ( mình đánh bằng máy tính nên chỗ nào đánh sai chính tả thì cho mình xin lỗi)

   

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )