Phân biệt thoát hơi nước qua khí khổng và qua lá

By Amara

Phân biệt thoát hơi nước qua khí khổng và qua lá

0 bình luận về “Phân biệt thoát hơi nước qua khí khổng và qua lá”

  1. *Phân biệt các con đường thoát hơi nước ở thực vật:

    + Qua khí khổng

    1.  Đặc điểm:

    – Vận tốc lớn

    – Được điều chỉnh bằng việc đóng mở khí khổng

    2.  Cơ chế điều chỉnh thoát hơi nước 

    – là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng

    – Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở.

    -Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn

    +  Qua lớp cutin

    1. Đặc điểm:

    – Vận tốc nhỏ

    – Không được điều chỉnh

    2.  Cơ chế thoát hơi nước qua cutin:

    – Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài.

    – Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn vfa phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin

    – Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại.

    * Ý nghĩa của quá trình thoát hơi nước:

    -Nhờ có  thoát hơi nước ở lá, nước được cung cấp tới từng tế bào của cây.
    – Thoát hơi nước là động lực đầu trên của dòng mạch gỗ có vai trò: giúp vận chuyển nước và các ion khoáng từ rễ lên lá  đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây; tạo môi trường liên kết các bộ phận của cây; tạo độ cứng cho thực vật thân thảo.

    – Thoát hơi nước có tác dụng hạ nhiệt độ của lá vào những ngày nắng nóng đảm bảo cho các quá trình sinh lý xảy ra bình thường.

    – Thoát hơi nước giúp cho khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá cung cấp cho quang hợp

     

    Trả lời
  2. a. Thoát hơi nước qua khí khổng: Tốc độ nhanh, được điều chỉnh (bằng sự đóng mở khí khổng)

    Thoát hơi nước qua cutin: Tốc độ chậm, không được điều chỉnh, thường xảy ra ở bộ phận còn non.

    b. Có 3 động lực của quá trình vận chuyển nước trong cây:

    + Lực đẩy của rễ (do áp suất rễ)

    + Lực hút của lá (do quá trình thoát hơi nước)

    + Lực liên kết giữa các phân tử nước với nhau và với thành mạch

    Lực đóng vai trò quan trọng nhất là lực hút của lá.

    c. các tác nhân ảnh hưởng tới quá trình thoát hơi nước:

    +Độ ẩm: Ảnh hưởng tới sự đóng mở của khí khổng: Độ ẩm không khí thấp => thoát hơi nước nhiều

    +Ánh sáng: Khi có ánh sáng, khí khổng mở. Độ mở của khí khổng tăng từ sáng tới trưa, nhỏ nhất lúc chiều tối.

    +Nhiệt độ: Ảnh hưởng tới độ ẩm không khí, nhiệt độ cao thoát hơi nước mạnh

    +Dinh dưỡng khoáng: Ảnh hưởng tới sự đóng mở khí khổng, VD ion K+ vào tế bào làm tăng lượng nước trong khí khổng => khí khổng mở => thoát hơi nước.

     Chúc bạn học tốt

    Trả lời

Viết một bình luận