PHẦN ĐỌC – HIỂU Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới: “Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao

Question

PHẦN ĐỌC – HIỂU
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới:
“Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu”.
(Sách hướng dẫn học Ngữ văn 6, tập hai)
Câu 1. Đoạn trích trên thuộc văn bản nào? Ai là tác giả? Nêu xuất xứ của văn bản chứa đoạn trích trên?
Câu 2. Hãy tóm tắt văn bản em vừa xác định bằng một đoạn văn ngắn khoảng 6 – 8 câu.
Câu 3. Nêu nội dung chính của đoạn trích?
Câu 4. Tìm những danh từ, động từ, tính từ có trong đoạn trích trên.
Câu 5. Chỉ ra một biện pháp nghệ thuật so sánh có trong đoạn trích và nêu tác dung?
PHẦN LÀM VĂN
Câu 1
a) Theo em, quan sát; liên tưởng, tưởng tượng có vai trò như thế nào trong viết văn miêu tả?
b) Em hãy quan sát và ghi chép lại những đặc điểm về giờ ra chơi ở trường em.
Câu 2
Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh bình minh trên quê hương em, trong đó có sử dụng một hình ảnh so sánh. (Gạch chân hình ảnh so sánh).

in progress 0
Nevaeh 3 tháng 2021-09-23T04:00:04+00:00 1 Answers 62 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-23T04:01:12+00:00

  Câu 1:

  – Đoạn trích trên thuộc văn bản “bài học đường đời đầu tiên”. Tác giả là Tô Hoài.  Xuất xứ của văn bản bài học đường đời đầu tiên được trích từ chương I của truyện “Dế Mèn phiêu lưu kí” xuất bản lần đầu năm 1941. 

  Câu 2:

         Dế Mèn là một chàng dế thanh niên cường tráng biết ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực. Tuy nhiên Dế Mèn có tính tình rất kiêu căng luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Bởi thế mà Dế Mèn không chịu giúp đỡ Dế Choắt người hàng xóm trạc tuổi Dế Mèn với vẻ ngoài ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện. Dế Mèn vì thiếu suy nghĩ, lại thêm tính xốc nổi đã bày trò nghịch dại trêu chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Trước khi chết, Dế Choắt tha lỗi và khuyên Dế Mèn bỏ thói hung hăng, bậy bạ. Dế Mèn sau khi chôn cất Dế Choắt vô cùng ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.

  Câu 3:

  – Nội dung chính của đoạn văn trên là: miêu tả ngoại hình của Dế Mèn.

  Câu 4:

  – Danh từ : tôi, chàng dế, thanh niên.

  – Động từ : ăn uống , làm việc, trở thành, chóng lớn.

  – Tính từ : điều độ, chừng mực, cường tráng.

  Các câu sau bn tự làm nhé!

  CHÚC BẠN HỌC TỐT !

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )