PHẦN I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi (từ câu 1 đến câu 4) “Cái chàng Dế Choắt, người gầy gò và dài lêu nghêu như một g

Question

PHẦN I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN
Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi (từ câu 1 đến câu 4)
“Cái chàng Dế Choắt, người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Đã thanh niên rồi mà cánh chỉ ngắn củn đến giữa lưng, hở cả mạng sườn như người cởi trần mặc áo gi-lê. Đôi càng bè bè, nặng nề, trông đến xấu. Râu ria gì mà cụt có một mẩu và mặt mũi lúc nào cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Đã vậy, tính nết lại ăn xổi ở thì (thật chỉ vì ốm đau luôn, không làm được), có một cái hang cũng chỉ bới nông sát mặt đất, không biết đào khoét ra nhiều ngách như hang tôi.”
(Trích Bài học đường đời đầu tiên, Ngữ văn 6, tập 2)
Hãy viết một đoạn văn (5- 6 câu) nêu nhận xét của em về nhân vật “tôi” trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên” và rút ra bài học từ nhân vật đó cho bản thân mình. Trong đoạn văn có sử dụng một phó từ, chỉ rõ (bằng cách gạch chân) và nêu ý nghĩa của phó từ được sử dụng.

in progress 0
Vivian 3 tháng 2021-09-16T07:07:45+00:00 1 Answers 11 views 0

Answers ( )

    0
    2021-09-16T07:09:03+00:00

    Nhân vật Dế Mèn trong văn bản”Bài học đường đời đầu tiên” là một nhân vật hống hác, ỷ mạnh hiếp yếu. Mặc dù Dế Mèn làm sai nhưng không hề nhận mà lại đổ lỗi cho Dế Choắt khiến cho cậu phải chịu hậu quả lớn. Đây cũng giống như bài học khuyên dạy con người chúng ta không nên hung hăng, hống hách vì như vậy sẽ nhận lại một hậu quả khôn lường. Dế Mèn trong văn bản kiêu căng bố đời nhưng khiến người khác phải chịu hậu quả thay thì người ta gọi là hèn. Nhưng cậu ta cũng biết lỗi sai của mình và sửa lại nhưng mà đã quá muộn. Kết quả Dế Choắt phải chịu chết thay Dế Mèn nhờ một cú đấm của chị Cốc. Chúng ta biết sai thì phải nên sửa ngay lập tức chứ đừng như Dế Mèn, khỏe mạnh cao lớn mà phải để người khác chịu thay. Bài học khuyên chúng ta ” Đừng bao giờ khinh thường người khác nếu không muốn nhận hậu quả”

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )