Phân tích đoạn truyên sau:… Người con trai mừng quýnh… ngủ lại được… bài lặng lẽ sapa của nguyễn thành long

Question

Phân tích đoạn truyên sau:… Người con trai mừng quýnh… ngủ lại được…
bài lặng lẽ sapa của nguyễn thành long

in progress 0
Gianna 1 năm 2021-10-13T06:12:44+00:00 1 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-10-13T06:14:27+00:00

  T ình huống của truyện là cuộc gặp gỡ giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên trong chuyến đi  thực tế lên Lào Cai.

  Việc xây dựng một tình huống gặp mặt ngẫu nhiên ấy có tác dụng tạo tính khách quan cho câu chuyện để những nhận xét, đánh giá của ông họa sĩ và cô kĩ sư về nhân vật anh thanh niên là khách quan và chính xác nhất.

  2. Câu có sử dụng hàm ý trong đoạn trích là ” anh đưa khách về nhà đi”

  3.

  Anh thanh niên trong truyện ngắn ” Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long là một con người yêu nghề và có lí tưởng sống cao đẹp. Anh quan niệm : ” Khi ta làm việc, ta với việc là đôi sao gọi là một mình được .Huống chi công việc của cháu  gian khổ là thật đấy nhưng nó đi,cháu buồn đến chết mất. ” Chỉ một câu nói ấy thôi đã đủ để cho ta hiểu anh yêu quý công việc của mình đến mức nào.Thông thường, con người ta thường ngại phải điều chuyển đến một nơi xa làm việc, huống chi anh tanh niên lại là một người trẻ tuổi. Âý vậy mà anh không hề quản ngại công việc gian nan của mình, trái lại anh còn rất yêu quý công việc ấy và hết lòng vì lí tưởng sống mà mình đã lựa chọn. Không chỉ là một người có tình yêu và trách nhiệm với công việc của mình, anh thanh niên còn là một người cực kì khiêm tốn. Tuy anh phải làm việc ở một nơi hẻo lánh, công việc lại vất vả như vậy nhưng chua bao giờ anh đề cao giá trị của mình. Trái lại, anh còn ca ngợi và giới thiệu cho cô kĩ sư và ông họa sĩ những người mà anh cho là xứng đáng hơn mình . Đó là ông kĩ sư vườn rau, anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn. Với anh, công sức mình bỏ ra chưa là gì so với những cố gắng của người khác. Có lẽ vì vậy mà anh càng phấn đấu hơn trong công việc của mình. Không chỉ vậy, anh còn là một người có tấm lòng rộng mở , hiếu khách và biết quan tâm những người xung quanh. Sống một mình giữa núi cao, anh luôn mong muốn có người đến thăm, nói chuyện và luôn cảm thấy thèm người.Anh thanh niên đã tiếp đón những người đến thăm nhà mình bằng tất cả tấm lòng chân thành, cởi mở, sự nồng hậu, ấm áp.Anh tặng bác lái xe của tam thất anh vừa đào được , tặng cho cô kĩ sư bó hoa mình tự trồng.Đó chính là những biểu hiện của phẩm chất tốt đẹp của anh thanh niên- một trong những điều đáng quý có ở anh.

  4. Thái độ ” mừng quýnh ” của người con trai khiến em nhớ đến tác phẩm ” Bàn về đọc sách ” của tác giả Chu Quang tiềm.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )