phân tích rõ tác dụng của việc sử dụng động từ “phóng” để thấy được cuộc chiến đấu vô cùng gay go và ác liệt giữa con người và thiên nhiên.

Question

phân tích rõ tác dụng của việc sử dụng động từ “phóng” để thấy được cuộc chiến đấu vô cùng gay go và ác liệt giữa con người và thiên nhiên.

in progress 0
Anna 1 tháng 2021-09-06T22:32:24+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-06T22:33:33+00:00

  Trong văn bản “Vượt thác” của Võ Quảng, đoạn văn miêu tả Dượng Hương Thư khi đang vượt thác quả thực là một đoạn văn hay và giàu sức gợi . Dượng Hương Thư vốn là một người lao động bình thường của quê hương, nhưng điều đặc biệt ở nhân vật này là khi bước chân vào cuộc hành trình vượt thác thì nhân vật không còn là một con người nhỏ bé, bình thường nữa mà trở nên thật lớn lao, hùng vĩ khi dám can đảm một mình chống lại thiên nhiên. Nhà văn đã dùng hình ảnh so sánh thật độc đáo và ấn tượng :” Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. ” Chỉ với một câu văn ấy thôi, người đọc cảm nhận được sự nhanh nhẹn, dưt khoát của nhân vật, cùng với đó là vóc dáng khỏe khắn, gân guốc, mạnh mẽ.  Tất cả gợi lên vẻ mạnh mẽ, tư thế hào hùng của nhân vật đang chế ngự thiên nhiên. Qua đó, tác giả khẳng định một phẩm chất đáng quý của người lao động: khiêm tốn, nhu mì đến nhút nhát trong cuộc đời thường, nhưng lại dũng mãnh, nhanh nhẹn, quyết liệt trọng công việc, trong khó khăn, thử thách.

  0
  2021-09-06T22:34:07+00:00

                                                                      Bài làm 

                         Tác dụng của động từ ” phóng ” :

  + Làm sự dữ dội , hùng vĩ của thiên nhiên sông Thu Bồn trở nên sinh động và cụ thể hoá .

  + Qua đó nổi bật lên sự cường tráng , khoẻ mạnh của nhân vật Dượng Hương Thư trên nền thiên nhiên .

  + Thể hiện tinh thần dũng cảm , gan dạ của những con người lao động dám chống chọi với thiên nhiên nguy hiểm .

                 `->` Tăng sức gợi hình cho ý diễn đạt .

                  `=>` Đồng thời bộc lộ qua đó tài năng tinh hoa của tác giả qua từ gợi tả phong phú , đặc sắc . Cùng với đó là cách dùng từ chính xác , hợp lí .

           `#“c“h“i“c“o“n“g“2“8“3“k`

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )