tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ vỡ hơn cốc mỏng

By Arya

tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ vỡ hơn cốc mỏng

0 bình luận về “tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ vỡ hơn cốc mỏng”

  1. Đáp án:

    Vì khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng trước, nở ra trong lúc đó mặt ngoài của cốc chưa nóng ( mà thuỷ tinh dẫn nhiệt kém ) nên 2 mặt của cốc chèn nhau và gây ra vỡ cốc.

     

    Trả lời
  2. Đáp án:

    Ta biết, thuỷ tinh dẫn nhiệt kém và khi thuỷ tinh nóng lên, nó sẽ nở vì nhiệt. 

    Mặt khác, khi chất rắn dãn nở vì nhiệt mà bị ngăn cản sẽ gây ra một lực rất lớn. 

    Khi ta rót nước vào cốc thủy tinh dày, phần trong của cốc nóng lên, nở ra còn phần ngoài do nhiệt truyền ra chậm hơn và ít hơn nên phía trong bị nở ra nhiều còn phía ngoài nở ít hơn, do đó cốc dễ ibij vỡ. 

    Với cốc mỏng ít bị vỡ hơn vì nhiệt sẽ truyền cả trong và ngoài thành cốc gần giống nhau nên chúng nở vì nhiệt đều nhau hơn.

    Giải thích các bước giải:

     

    Trả lời

Viết một bình luận