Theo em những chính sách về kinh tế, văn hoá-xã hội và ngoại giao của Quang Trung đã để lại những bài học gì cho công cuộc xây dựng và phát triển đất

Question

Theo em những chính sách về kinh tế, văn hoá-xã hội và ngoại giao của Quang Trung đã để lại những bài học gì cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay

in progress 0
aikhanh 2 tháng 2021-07-21T00:59:55+00:00 1 Answers 2 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-21T01:01:53+00:00

  -Phục hồi kinh tế, xây dựng văn hoá dân tộc
  – Bắt tay xây dựng chính quyền mới, đóng đô ở Phú Xuân.
  – Ra “Chiếu khuyến nông” để giải quyết tình trạng ruộng đất bỏ hoang và nạn lưu vong, nhờ đó sản xuất nông nghiệp được phục hồi nhanh chóng.
  – Bãi bỏ hoặc giảm nhẹ nhiều loại thuế, nhờ đó nghề thủ công và buôn bán được phục hồi dần.
  – Ban bố “Chiếu lập học”, các huyện, xã được nhà nước khuyến khích mở trường học ; dùng chữ Nôm làm chữ viết chính thức của nhà nước.
  Chính sách quốc phòng, ngoại giao
  – Sau chiến thắng Đống Đa, nền an ninh và toàn vẹn lãnh thổ vẫn bị đe doạ ; phía Bắc, Lê Duy Chí vẫn lén lút hoạt động ờ biên giới; phía Nam, Nguyễn Ánh cầu viện Pháp và chiếm lại Gia Định. Tiếp tục thi hành chế độ quân dịch. Tổ chức quân đội bao gồm bộ binh, thuỷ binh, tượng binh, kị binh ; có chiến thuyền lớn chở được voi chiến hoặc 500 – 600 lính.
  – Chính sách ngoại giao đối với nhà Thanh : mềm dẻo nhưng kiên quyết bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Đối với Nguyễn Ánh, Quang Trung quyết định mở cuộc tấn công lớn để tiêu diệt.

  Chúc bạn học tốt ^_^

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )