tìm biện pháp tu từ trong câu đồng tháp mười cò bay thẳng cánh nước tháp mười lóng lánh cá tôm

Question

tìm biện pháp tu từ trong câu đồng tháp mười cò bay thẳng cánh nước tháp mười lóng lánh cá tôm

in progress 0
Alice 1 tháng 2021-10-28T19:59:02+00:00 1 Answers 18 views 0

Answers ( )

    0
    2021-10-28T20:00:13+00:00

     “cò” chỉ là một trong những loài đại diện. Đồng Tháp Mười là một vùng đồng bằng có diện tích khá lớn, cụm từ “cò bay thẳng cánh” không những cho ta biết ở đây có nhiều loài động vật quý mà còn chỉ diện tích rộng lớn của Đồng Tháp Mười.     Trong câu này tác giả dân gian rất tự hào và ca ngợi sự rộng lớn của Đồng Tháp Mười. Con cò bay lượn trên không, địa bàn của chúng là không giới hạn, sự bay lượn của chúng rất dẻo dai, chúng dang rộng đôi cánh, bay lượn một cách tự do.

    Qua hình ảnh “lóng lánh cá tôm”, chúng ta có thể hình dung những dòng sông rộng lớn,trải dài qua các huyện- thị, chính là môi trường sống của nhiều loài cá, loài tôm.  Cuộc sống thanh bình của người dân nơi đây gắn liền với cái cần câu, cái chài, tay lưới hay chiếc vó…Và, ta không khỏi ngạc nhiên khi mỗi sáng nhiều ngư dân lại tươi vui với những mẻ cá nặng tay hay với chiếc vó đầy ắp những chú tôm tươi. Đó là những con sông giá trị dinh dưỡng dồi dào, nên ta có thể ví “Nước Tháp Mười” như mẹ hiền đã nuôi dưỡng những người con Đồng Tháp từ thuở ấu thơ.

      Hai câu thơ của tác giả dân gian đã làm cho người đọc lẫn người nghe đều thấy được sự đối xứng trong từng câu chữ: giữa “đồng” với “nước”, “cò bay thẳng cánh” với “lóng lánh cá tôm”. Hai yếu tố “đồng” với “nước” giúp chúng ta liên tưởng đến một vùng sông nước rộng lớn. Đó là Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm nhiều tỉnh thành hợp lại và được vun đắp bởi một lượng phù sa màu mỡ và được thiên nhiên ưu đãi.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )