Tìm x, y nguyên biết: a. 3x + 27 = 12 b. 2x – 12 = 3x – 17 c. (x +2001) (2x – 2016) = 0 d. |x+5| . 3 – 2 = 10 e) 2.( 3 – 6x ) + 8 ( x

Question

Tìm x, y nguyên biết:
a. 3x + 27 = 12
b. 2x – 12 = 3x – 17
c. (x +2001) (2x – 2016) = 0
d. |x+5| . 3 – 2 = 10
e) 2.( 3 – 6x ) + 8 ( x – 5) = – 42
f) 3 – ( x-5)^2 = (-6)

in progress 0
Anna 4 ngày 2021-12-07T00:25:14+00:00 1 Answers 2 views 0

Answers ( )

    0
    2021-12-07T00:26:41+00:00

    Đáp án:

    a, 3x + 27 = 12

       3x = 12 – 27

       3x = – 15

        x = -15 : 3

       x = -5

    vậy x = -5

    b, 2x  -12 = 3x -17

        2x – 3x = 12-17

          -x = -5

    ⇒ x=5

    Vậy x = 5

    c. (x +2001). (2x – 2016) = 0

    Vì (x +2001). (2x – 2016) = 0

    ⇒ x +2001 = 0 hoặc 2x – 2016 = 0

    TH!1: x +2001 = 0

     x = 0 – 2001

    x = -2001

    TH2:

    2x – 2016 = 0

    2x = 0 + 2016

    2x = 2016

    x = 2016 : 2

    x = 1008

    Vậy x ∈{ -2001, 1008}

    d. |x+5| . 3 – 2 = 10

        |x+5|. 3 = 10 + 2

        |x+5|. 3 = 12

        |x+5| = 12: 3

        |x+5| = 4

    ⇒ x + 5 ∈ { 4; – 4}

    Th1:

    x + 5 = 4

    x = 4 – 5

    x = -1

    TH2 

    x + 5 = -4

    x = -4 – 5

    x = -9

    Vậy x ∈{ -1; -9}

    e) 2.( 3 – 6x ) + 8 ( x – 5) = – 42

       2. 3 + 2. ( -6x) + 8 . x + 8. (-5) = -42

       6 + (-12 x) + 8x + (-40) =- 42

       [ (-12 x) + 8x ] + [ 6 + (-40)] = -42

        – 4x + ( -34) = -42

        – 4x  – 34 = -42

         -4x = -42 + 34

         -4x = -8

            x = -8 : (-4)

            x = 2

    Vậy x = 2

    f) 3 – ( x-5)^2 = (-6)

     3 – ( x-5)² = -6

          ( x- 5) ² =3 -( -6 )

          ( x- 5) ² = 3 + 6

          ( x- 5) ² = 9

          ( x- 5) ² = 3²

    ⇒   x -5 = 3

          x = 3 + 5

          x = 8

    Vậy x = 8

    Mk có lưu ý cho bn nhé: nhớ VẬY khi tính xong, tính toán cộng trừ cẩn thận, đọc kĩ đề bài

    Mk giải chi tiết cẩn thân rồi nhé, cho mk ctrl hay nhất nhé 

    Chúc bạn học thật tốt

        

     

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )