triển khai câu chủ đề sau thành đoạn văn “chị Dậu trong đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ’ của Ngô Tất Tố là người vợ yêu thương chồng tha thiết.

Question

triển khai câu chủ đề sau thành đoạn văn “chị Dậu trong đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ’ của Ngô Tất Tố là người vợ yêu thương chồng tha thiết.

in progress 0
Serenity 6 ngày 2021-12-04T08:37:17+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-12-04T08:38:28+00:00

  @quang148

  Chị Dậu là một người yêu thương chồng con tha thiết, đảm đang, hiền dịu và tháo vát nhưng có sức sống mạnh mẽ, có tinh thần phản kháng tiềm tàng. Sau khi a Dậu bị trói và cùm kẹp ở ngoài đình làng , bị bọn người nhà Hào Lí khiêng về. Chị đã nấu cháo, quạt cho nguội cháo rồi đi rón rén, ngồi xem chồng ăn có ngon miệng không. Qua đó, thể hiện chị Dậu là người phụ nữ đảm đang, dịu dàng và tận tụy hết lòng yêu thương chăm sóc chồng. Anh Dậu vừa được cứu, chưa tỉnh lại, bưng bát cháo được đưa lên miệng chưa kịp húp thì bọn cai lệ và người nhà lý trưởng từ ngoài sầm sập xông vào. Lúc đầu chị đã hết sức lễ phép, nhã nhặn vì chị biết chúng là “người nhà nước” còn chồng chị là kẻ cung đinh có tội. Chị ” run run” xin khất rồi vẫn tha thiết van nài. Đến lúc cai lệ sầm sập đến chỗ anh Dậu định trói, chị xám mặt chạy đến đỡ tay hắn và năn nỉ ” cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc ông tha cho”, nhưng đến khi chính mình bị đánh , chị Dậu tức quá không thể chịu được, liều mạng cự lại bằng lí xưng hô ngang hàng, chị đứng lên và nói: ” chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ”. Cai lệ tát vào mặt chị rồi hắn cứ nhảy vào chói anh Dậu, chị nghiền hai hàm răng: ” mày trói ngay chồng bà đi, mà cho mày xem”. chị đã đứng lên với niềm căm phẫn ngùn ngụt tư thế đứng trên đầu kẻ thù đè bẹp đối phương đấu lực với chúng, bằng tất cả sức mạnh của lòng căm thù tức giận ấy, chị Dậu đã túm lấy cổ tên cai lệ ấn dúi ra cửa, lần lượt, người đàn bà lực điền này đã quật ngã tên cai lệ và người nhà lý trưởng. Trước những hành động hung bạo, độc ác, đểu cáng của bọn hào lý tham lam hống hách chị Dậu đã vùng dậy đứng lên đấu tranh để bảo vệ mạng sống cho chồng. Chị Dậu mang vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, tiêu biểu cho tầng lớp phụ nữ nông dân giàu sức sống dưới ách áp bức của chếđộ nửa thực dân nửa phong kiến khi chưa bắt gặp ánh sáng Đảng.

  —–Quang148—–

  0
  2021-12-04T08:39:09+00:00

  Mở đầu văn bản, hoàn cảnh của chị Dậu thuộc hạng cùng đinh trong làng lúc bấy giờ, chị phải phải bán tất cả những thứ có trong nhà nhưng vẫn không đủ để trả sưu lại cho nhà nước dù cho chị đã phải bán đứa con gái lên 7 tuổi. Ta có thể thấy Chị Dậu vô cùng khổ cực, vất vả khi phải gánh vác tất cả những nợ nần chồng chất do người em chồng đã chết để lại. Chồng chị- Anh Dậu ốm nặng bị trói suốt đêm và ngất xỉu. Chính lúc này cả cái gánh nặng của gia đình đè lên vai chị do không có ai cùng gắng vác. Nhưng dù cho có như thế nào đi chăng nữa thì chị vẫn luôn làm tròn nghĩa vụ của một người mẹ, một người vợ. Chị luôn dành tất cả những tình yêu thương của mình đối với chồng, với các con. Trước hoàn cảnh khốn đốn ấy Chị Dậu vẫn chịu đựng dẻo dai, không gục ngã. Qua đó đó ta có thể thấy chị Dậu là người vô cùng cứng cỏi và mạnh mẽ. Chị dám đối mặt với tất cả vì để mang  lại cuộc sống ấm no Hòa Bình, hạnh phúc, cho các con và chồng mình.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )