Trình bày những chuyển biến kinh tế, chính trị và đối ngoại nước Anh cuối thế kỉ XIX- đầu thế kỉ XX? Nhận xét sự phát triển kinh tế của các nước đế qu

Question

Trình bày những chuyển biến kinh tế, chính trị và đối ngoại nước Anh cuối thế kỉ XIX- đầu thế kỉ XX? Nhận xét sự phát triển kinh tế của các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX

in progress 0
aikhanh 1 năm 2021-08-31T17:40:26+00:00 1 Answers 16 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-31T17:41:45+00:00

  * Cách mạng công nghiệp Anh thế kỉ XVIII

  + Nguyên nhân:

  – Do nhu cầu của sản xuất và cuộc sống con người ngày càng cao.

  – Giai cấp tư sản đã nắm được chính quyền, muốn tích lũy được của cải nhiều hơn.

  + Tiến trình cách mạng công nghiệp ở Anh:

  – Từ những năm 60 của thế kỉ XVIII, Anh tiến hành CMCN bắt đầu bằng ngành dệt. Máy móc được phát minh và sử dụng trong sản xuất với sự ra đời của máy kéo sợi Gien-ni, máy kéo sợi chạy bằng sức nước, máy dệt chạy bằng sức nước.

  – Máy móc trên được phát minh thì năng suất tăng lên rõ rệt so với sản xuất bằng tay. Nhưng máy chạy bằng sức nước phải đặt gần những khúc sông chảy xiết. Về mùa đông, máy phải ngừng hoạt động vì nước đóng băng….

  – Do vậy đến năm 1784, Giêm Oát hoàn thành việc phát minh ra máy hơi nước. Từ đó, các nhà máy có thể xây dựng ở bất cứ nơi nào thuận tiện…

  – Lúc đầu máy móc mới được sử dụng trong ngành dệt, về sau được đưa dần vào các ngành kinh tế khác, chế tạo tàu thủy chạy bằng máy hơi nước, xây dựng đường sắt…..

  (Vào giữa thế kỉ XIX, Anh đẩy mạnh sản xuất gang, thép và than đá vì: Gang thép chế tạo máy móc và đường sắt, than đá sử dụng cho máy hơi nước.)

  + Kết quả: cách mạng công nghiệp ở Anh đã chuyển từ nền sản xuất nhỏ, thủ công sang sản xuất lớn bằng máy móc, là nước đầu tiên tiến hành công nghiệp hóa. Từ một nước nông nghiệp. Anh đã trở thành nước công nghiệp phát triển nhất thế giới, là “công xưởng” của thế giới.

   * Anh tiến hành Cách mạng công nghiệp bắt đầu bằng ngành dệt vì:

  – Ngành dệt là ngành thuộc công nghiệp nhẹ bỏ vốn đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, ít rủi ro.

  – Tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có trong thiên nhiên…

  – Sản phẩm làm ra đáp ứng nhu cầu sử dụng rất cần thiết đối với mọi người dân trong và ngoài nước.

  – Sử dụng được đông đảo nguồn lao động.

  * Cách mạng công nghiệp dẫn đến hệ quả:

  + Hệ quả về kinh tế:

  – Cách mạng công nghiệp đã làm cho nền sản xuất phát triển nhanh chóng chuyển từ sản xuất nhỏ thủ công sang sản xuất lớn bằng máy móc, của cải ngày càng dồi dào.

  Cách mạng công nghiệp đã làm thay đổi bộ mặt các nước tư bản: Nhờ phát minh máy móc, nhiều khu công nghiệp lớn, nhiều trung tâm khai thác than đá, nhiều đường sắt, nhiều thành phố mọc lên, thu hút dòng người từ nông thôn đến tìm việc làm. Giải quyết được việc làm cho người lao động góp phần giải phóng nông dân, bổ sung lực lượng lao động cho thành phố.

  – Giúp Anh trở thành một nước công nghiệp phát triển nhất thế giới.

  + Hệ quả về xã hội: 

  – Hình thành hai giai cấp cơ bản của xã hội tư bản là giai cấp tư sản và giai cấp vô sản. Sự tăng cường bóc lột công nhân (vô sản ) của giai cấp tư sản làm cho mâu thuẫn trong xã hội tư bản và cuộc đấu tranh giữa giai cấp vô sản với giai cấp tư sản không ngừng tăng lên với các hình thức: đập phá máy móc, nêu yêu cầu về quyền lợi, khởi nghĩa vũ trang.

  – Cách mạng công nghiệp đã thu hút dòng người từ nông thôn đến thành phố tìm kiếm việc làm nên dân số ở thành phố ngày càng tăng, đông đúc hơn trước. Do vậy, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội …

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )