trong 1 ngày hội toán đội toán của một khối lớp chia thành 3 nhóm. Nếu lấy 2/5 số HS của NTNchia đều cho hai nhóm kia thì số học sinh của ba nhóm kia

Question

trong 1 ngày hội toán đội toán của một khối lớp chia thành 3 nhóm. Nếu lấy 2/5 số HS của NTNchia đều cho hai nhóm kia thì số học sinh của ba nhóm kia sẽ = nhau. Nhưng nếu NTN bớt đi 3 HS thì số HS của NTN sẽ= tổng số HS của 3 nhóm kia. hỏi mỗi nhóm cóbao nhiêu HS?
Nêu cách làm nha

in progress 0
Raelynn 2 tháng 2021-07-21T01:13:10+00:00 2 Answers 18 views 0

Answers ( )

    0
    2021-07-21T01:14:36+00:00

    Coi số học sinh của nhóm thứ nhất là 5 phần thì số học sinh của nhóm thứ hai và nhóm thứ ba đều là hai phần như thế.

    Ta có sơ đồ:

    Nhóm 1: |—–|—–|—–|—–|—–|

    Nhóm 2: |—–|—–|

    Nhóm 3: |—–|—–|

    Tổng số phần của nhóm thứ hai và nhóm thứ ba là :

    2 + 2 = 4 ( phần )

    Tổng số phần bằng nhau là:

    4 + 5 = 9 ( phần )

    Theo bài ra nếu bớt ở nhóm thứ nhất 3 em thì số em còn lại bằng tổng các em của hai nhóm kia nên mỗi phần chiếm 3 em.

    Số học sinh đi lao động là :

    3 x ( 2 + 2 + 5 ) = 27 ( em )

    Số học sinh trong nhóm thứ nhất là:

    27 : 9 x 5 = 15 ( em )

    Số học sinh trong nhóm thứ hai là:

    27 : 9 x 2 = 6 ( em )

    Số học sinh trong nhóm thứ ba là:

    27 – ( 15 + 6 ) = 6 ( em )

    Đáp số: nhóm thứ nhất: 15 em.

                 nhóm thứ hai: 6 em.

                 nhóm thứ ba: 6 em.

    0
    2021-07-21T01:14:45+00:00

    Đáp án:

    30 học sinh ; 12 học sinh ; 12 học sinh

    Giải thích các bước giải:

     Ta coi 2/5 số học sinh chính là 40 % số học sinh.

    Nếu số học sinh của 3 nhóm bằng nhau thì số học sinh mỗi nhóm là:

          100 % – 40 % = 60 % ( số học sinh nhóm 1 )

    Số học sinh của mỗi nhóm thứ hai hoặc thứ ba có là:

          60 % – ( 40 % : 2 ) = 40 % ( số học sinh nhóm 1 )

    Tổng số học sinh nhóm hai và nhóm ba là:

          40 % x 2 = 80 % ( số học sinh nhóm 1 ) 
    3 học sinh nhóm 1 ứng với:

          100 % – 80 % = 20 % ( số học sinh nhóm 1 )

    Số học sinh nhóm 1 là:
           3 : 20 / 100 = 30 ( học sinh )

    Số học sinh nhóm hai hoặc nhóm ba là:

          30 x 40 / 100 = 12 ( học sinh )

                     Đáp số: 30 học sinh ; 12 học sinh ; 12 học sinh

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )