VIẾT 1 BÀI VĂN CHỨNG MINH RỪNG CÓ VAI TRÒ RẤT QUAN TRỌNG TRONG ĐỜI SỐNG CỦA CON NGƯỜI

Question

VIẾT 1 BÀI VĂN CHỨNG MINH RỪNG CÓ VAI TRÒ RẤT QUAN TRỌNG TRONG ĐỜI SỐNG CỦA CON NGƯỜI

in progress 0
Genesis 5 tháng 2021-07-30T21:48:18+00:00 2 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-30T21:49:29+00:00

  Rừng từ lâu đã được coi là “lá phổi xanh” của con người. Rừng có rất nhiều ưu điểm và lợi ích đối với chúng ta. Rừng mang đến lợi ích về mặt môi trường, sức khỏe. Bên cạnh đó, rừng còn mang lại giá trị về mặt kinh tế, xã hội. Như vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, với một quốc gia đặc biệt như Việt Nam, thì bảo vệ rừng rất quan trọng. Vì với 3/4 diện tích đất là đồi núi, rừng chính là một tài nguyên quan trọng và liên quan trực tiếp đến cuộc sống mỗi chúng ta.

  Đầu tiên, về mặt môi trường, rừng là nơi bảo vệ cho không gian sống của con người. Rừng giúp thanh lọc và điều hòa không khí. Rừng tạo môi trường sống ít ô nhiễm. Sự quang hợp của cây xanh sẽ giúp thu khí Carbonic và thải ra khí Oxi. Hơn nữa, rừng còn là nơi điều hòa mạch nước ngầm. Rừng phòng hộ giúp làm giảm sự phá hoại và càn quét của thiên tai như bão, lũ… Đồng thời, rừng còn là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật… Rừng giúp bảo đảm cân bằng sinh thái. Ví dụ điển hình tại Việt Nam, khu vực miền Trung, với diện tích đồi núi ăn sát biển, thừơng xuyên xảy ra lũ quét. Rừng phòng hộ đầu nguồn chính là một trong những tấm chắn quan trọng để ngăn lũ càn quét xóm làng.

  Tiếp theo, về mặt sức khỏe, có thể nói “rừng” là một trong những “biện pháp” phòng mọi loại bệnh tật và giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Rừng là “lá phổi xanh” của chúng ta rừng giúp thanh lọc không khí, giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường dẫn đến bệnh tật như ung thư… Rừng giúp hấp thu khí Carbonic và thải khí Oxi cho chúng ta, làm sạch môi trường. Đồng thời, rừng cũng có tác dụng diều hòa nhiệt độ môi trường, tạo môi trường trong lành cho khu vực mà bạn đang sống. Ngoài ra, cây xanh cũng là bảo vệ chúng ta khỏi những tia UV gây hại. Như vậy, rừng rất có lợi cho sức khỏe con người.

  Kế đến, về mặt xã hội, rừng được coi là một trong những điểm mạnh về mặt an ninh quốc phòng. Rừng cung cấp không gian ẩn nắp cho bộ đội. Đồng thời, địa thế rừng hiểm trở cũng là một vũ khí lợi hại giúp ta chống lại giặc ngoại xâm. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, Mỹ, rừng đóng một vai trò quan trọng cho quân và dân ta. Rừng là lá chắn hành quân, và cũng là nơi cung cấp vũ khí cho quân ta.

  Không dừng lại ở đó, rừng còn mang lại giá trị kinh tế lớn cho con người. Rừng là nguồn cung cấp gỗ, dược liệu, chim thú và các loại khoáng sản quý cho con người. Đây chính là nguồn nguyên liệu quý giá của nhiều ngành công nghiệp ở nước ta cũng như trên thế giới như công nghiệp sản xuất gỗ, công nghiệp luyện kim, công nghiệp may mặc… Có thể nói, rừng là nơi chứa đựng nguồn sống của con người.

  Ngoài ra, rừng cũng mang lại giá trị du lịch cho chúng ta. Các loại hình du lịch sinh thái phát triển cũng đem đến giá trị về mặt kinh tế cho con người. Đặc biệt với những người dân địa phương, du lịch sinh thái sẽ giúp họ có thêm thu nhập. Tuy nhiên, cũng chính vì thực trạng sử dụng, khai thác rừng quá mức như hiện nay, chúng ta cũng đang chính tay mình hủy đi tất cả các nguồn lợi mà rừng mang đến. rừng vàng biển bạc hiện nay không còn nữa mà thay vào đó tình trạng rừng đang bị khai thác kiệt quệ, các rừng ven biển, rừng đầu nguồn bị khai thác triệt để, trong khi lượng cây trồng lại không được bao nhiêu, đấy là tình trạng chung của nước ta dẫn đến nhiều hiện tượng thiên nhiên như lũ lụt, xói mòn, hạn hán, ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng hơn. Nếu không có biện pháp đúng đắn, hành động ngay bây giờ nhiều khu rừng sẽ bị xóa sổ khi đó tình trạng thiên tai khốc liệt, dịch bệnh sẽ đến ngày một nghiêm trọng hơn nữa.

  Rừng đóng góp một vai trò cực kì quan trọng vào cuộc sống của con người. Rừng không chỉ đơn giản là hệ sinh thái, rừng còn là nguồn sống quý giá của con người. Do đó, chúng ta cần chung tay bảo vệ rừng để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Vì, nếu không bảo vệ rừng, hàng loạt những điều không tốt sẽ xuất hiện: ví dụ như ô nhiễm môi trường nặng hơn, khí hậu biến đổi, thiên tai thường xuyên, cạn kiệt nguồn nguyên liệu…

  Để bảo vệ rừng, ngoài các chính sách bảo vệ rừng của chính quyền, mỗi người chúng ta cũng phải có ý thức bảo vệ như: không vướt rác bữa bãi, tuân thủ nghiêm ngặt các nội quy trong rừng, tố cáo các hành vi phá hoại rừng và đóng góp vào công cuộc khôi phục rừng của chính quyền địa phương. Cần phải có sự tuyên truyền giáo dục cho học sinh sinh viên và người dân hiểu hơn về tầm quan trọng của rừng, hệ sinh thái để chủ động hơn trong việc bảo vệ rừng, đó cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  0
  2021-07-30T21:49:55+00:00

  Rừng là món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho con người. Nó mang đến cho chúng ta rất nhiều ý nghĩa giá trị lớn lao không gì có thể thay thế được. Sự tồn tại phát triển của rừng có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống con người chính vì thế bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

  Rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể động vật, thực vật, vi sinh vật, đất…cùng sinh sôi nảy nở trên những vùng đất cao rộng, đặc biệt là đồi núi. Trên dải đất hình chữ S thân thương, diện tích đồi núi chiếm tới 3/4 lãnh thổ cả nước cho nên ta luôn tự hào về một đất nước có tài nguyên rừng phong phú, dồi dào, giàu giá trị.

  Rừng được xem là lá phổi xanh của con người giúp điều hòa không khí, thanh lọc môi trường bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Cây xanh trong rừng qua quá trình quang hợp sinh ra khí oxi và thu lại khí cacbonic phục vụ cho quá trình hô hấp của con người và động vật. Khí bụi, chất độc hại trong không khí được thẩm thấu và bị giữa lại ở màng lọc khổng lồ là những vòm cây xanh tạo ra bầu khí quyển trong lành, tươi mát cho con người. Những tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhờ có rừng cây cũng được giảm thiểu rất nhiều. Rừng có vai trò như một bộ phận quan trọng không thể thiếu trên cơ thể con người, vì vậy bảo vệ rừng cũng là bảo vệ chính chúng ta.

  Ngoài ra rừng phòng hộ có vai trò chặn lũ quét, xói mòn đất, làm dịu bớt sự gay gắt của thiên tai, những biến đổi bất thường của thời tiết. Thiên tai như một hung thần dữ tợn thường đến bất ngờ cướp đi tính mạng và tài sản của biết bao con người. Nhưng nhờ có rừng che chắn bảo vệ đã giúp ngăn chặn và giảm thiểu rất nhiều sự tàn khốc cũng những thiệt hại to lớn do bão lũ gây ra cho con người. Nếu không có rừng thì ta không thể lường trước được cái giá mà con người phải trả cho thiên nhiên đắt đỏ như thế nào. Nhận thức được tầm quan trọng ấy chúng ta cần phải biết trân trọng và bảo vệ rừng.

  Không chỉ vậy rừng còn đem lại cho con người giá trị kinh tế to lớn. Hằng năm, rừng cung cấp cho con người một lượng gỗ lớn phục vụ cho đời sống và sản xuất. Không chỉ vậy nơi đây còn có rất nhiều sản vật quý hiếm như nhân sâm, tam thất… đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho con người. Nhiều loài động vật quý, thực vật, vi sinh vật quý cũng đều trú ấn trong rừng cho nên đây cũng là nơi các nhà thám hiểm thường xuyên lui tới để khám phá, tìm tòi sự bí ẩn của thế giới thiên nhiên. Với ý nghĩa thực tiễn to lớn như thế, chúng ta càng thêm yêu quý và trân trọng những cánh rừng quê hương.

  Đặc biệt, rừng còn có giá trị lớn lao về mặt quân sự. Thời kháng chiến rừng như một người chiến sĩ kiên trung, kề vai sát cánh cùng bộ đội ta đấu tranh với kẻ thù. Trước kia, rừng chính là nơi ẩn náu, trú ngụ của quân ta trước mỗi cuộc càn quét của kẻ thù, đồng thời đây cũng là nơi trận địa diễn ra bao cuộc chiến đấu gay gắt giữa ta và địch. Giờ đây, rừng cũng là ranh giới để ngăn cách nước ta với các nước láng giềng, là đường biên giới để phân định rõ ràng ranh giới của mỗi quốc gia, dân tộc. Vì thế bảo vệ rừng chính là bảo vệ phần lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc.

  Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò to lớn của rừng mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng và bảo vệ rừng. Mỗi người cần có ý thức tự giác trong việc giữ gìn và phát triển rừng. Thực hiện trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc để màu xanh tỏa bóng cuộc sống của mỗi chúng ta.

  Tuy nhiên thời gian gần đây, một số đối tượng xấu vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đang tâm phá hoại rừng, chặt cây lấy gỗ trái phép để làm giàu bất chính. Người dân kém hiểu biết đốt rừng làm nương rẫy, tàn phá cây xanh. Diện tích rừng bị thu hẹp nghiêm trọng, hàng ngàn sinh vật không có nơi cư trú để lại hậu quả khôn lương ở phía sau. Những hành động ấy thật đáng lên án phê phán gay gắt. Cần phải có lời cảnh tỉnh đanh thép và biện pháp cứng rắn để cảnh tỉnh đối với những kẻ phá hoại rừng.

  Rừng có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người, vì thế bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng cần có sự chung tay hợp sức của tất cả mọi người. Vì sức khỏe, vì cuộc sống của bản thân gia đình và cộng đồng, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh thiêng liêng của đất nước.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )