Viết đoạn văn 200 chữ về vai trò của người mẹ trong bài thơ ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa của nguyễn duy

Question

Viết đoạn văn 200 chữ về vai trò của người mẹ trong bài thơ ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa của nguyễn duy

in progress 0
Sarah 7 ngày 2021-12-02T19:02:15+00:00 1 Answers 5 views 0

Answers ( )

  0
  2021-12-02T19:03:55+00:00

  Tiếp theo là những suy ngẫm vẻ lời ru của mẹ, về công ơn trời bể của mẹ. Mẹ ru con, ru “cái lẽ dời”, ru cái đạo lí làm con, ru cái đạo lí làm người. Con lớn lên từng ngày từng tháng nhờ dòng sữa ngọt ngào của mẹ, bằng lời ru thiết tha êm đềm của mẹ. Điệp ngữ “nuôi” trong hai tiểu đối đã nói lên công ơn to lớn của mẹ hiền:

  Mẹ ru cái lẽ ở đời

  Sữa nuôi phần xác // hát nuôi phần hồn”

  Các thế hệ sẽ nối tiếp sinh ra, rồi lớn lên theo lời ru tiếng hát của mẹ, của bà. Điệu ru của bà, của mẹ sẽ được những thế hệ mai sau nâng niu, giữ gìn. Điệu ru tiếng hát của bà, của mẹ trong mỗi gia đình Việt Nam là dân ca, là tâm hồn dân tộc sẽ sống mãi đến muôn đời mai sau. Câu hỏi tu từ làm cho vần thơ trở nên thiết tha, lay động hồn người:

  “Bà ru mẹ… mẹ ru con

  Liệu mai sau các con càn nhớ chăng”.

  Nhớ mẹ, nhớ nơi chôn nhau cắt rốn, đứa con ly hương đêm ngày đăm đắm “Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”. Càng “nhìn về” càng bồi hồi nhớ mẹ, nhớ đức hy sinh cao cả, tình thương con bao la của người mẹ nay đã khuất núi. Câu tục ngữ “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo nhường con” được tác giả vận dụng sáng tạo:

  “Nhìn về quê mẹ xa xăm

  Lòng ta – chỗ ướt mẹ nằm đêm mưa”.

  Tác giả khép lại bài thơ bằng hai câu thơ mang âm điệu ca dao trữ tình thể hiện bao nỗi ân tình sâu nặng của đứa con đối với người mẹ hiền thương yêu:

  “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa

  Miệng nhai cơm búng, lưỡi lừa cá xương”.

  Dù mẹ đã mất, nhưng những kỉ niệm ân tình sâu sắc ấy của mẹ, đứa con mãi mãi ghi sâu trong lòng. Lòng hiếu thảo là một trong những tình cảm đẹp nhất của con người Việt Nam chúng ta. Thơ Nguyễn Duy man mác như điệu ru tiếng hát của bà, của mẹ sau lũy tre xanh, bên bờ dâu ruộng lúa đang vọng về năm tháng. Những suy tư triết lí của tác giả làm cho tư tưởng tình cảm trong bài thơ trở nên sâu sắc, mang tính chất dân tộc và hiện đại.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )