viết đoạn văn cảm nhận về liên trong hai đứa trẻ

Question

viết đoạn văn cảm nhận về liên trong hai đứa trẻ

in progress 0
Samantha 1 tháng 2021-10-28T14:11:43+00:00 1 Answers 118 views -1

Answers ( )

  0
  2021-10-28T14:12:54+00:00

  Bạn tham khảo nhé :

  $@tunguyen09$

  1. KHÁI QUÁT:

  – Tác giả: Thạch Lam là cây bút tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam

  – Tác  phẩm: “Hai đứa trẻ” là một trong những tác phẩm góp phần làm nên tên tuổi của Thạch Lam.

  – Trong truyện, nhà văn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Liên

  2. PHÂN TÍCH:

  1. Liên có tâm hồn nhạy cảm tinh tế nhân hậu của một đứa trẻ biết yêu thương.

   a. Yêu thiên nhiên: Trái tim cô bé nhạy cảm tinh tế trước cái đẹp của thiên nhiên

   – Tâm hồn Liên rộng mở để đón nhận những biến động của cảnh vật, nhận biết được những dấu hiệu của ngày tàn “tiếng trống thu không”;” tiếng ếch nhái kên ran ngoài đồng ruộng”; tiếng muỗi vo ve”. Bầu trời hồng rực rỡ như lửa cháy với những đám mây ánh lên như hòn than sắp tàn”. …

  $\to$Khoảnh khắc ngày tàn khơi lên trong cô bé một nỗi buồn man mác mơ hồ.

  – Cảnh chợ tàn: ” vỏ bưởi vỏ thị, lá nhãn, lá mía”.

  $\to$ Liên yêu mảnh đất này đến mức thuộc lấy cả mùi cát bụi ” một mùi âm ẩm của cát bụi bốc lên khiến chị em Liên tưởng là mùi riêng của vùng đất này”.

  – Liên tìm thấy ở đây những vẻ đẹp bình dị mà giàu chất thơ. ” trời bắt đầu đêm, một đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát”, vẻ đẹp của bầu trời đêm thăm thẳm với hàng ngàn ngôi sao đang ganh nhau lóe sáng….

  $\to$ Cách cảm nhận về thiên nhiên chứng tỏ tâm hồn cô bé Liên luôn rộng mở gắn bó và yêu thương với thế giới xung quanh.

  b. Không chỉ yêu thiên nhiên trái tim cô bé còn biết yêu thương, cảm thông xót xa cho những nỗi khổ của con người. 

  – Liên xót thương cho cuôc sông nghèo khổ cơ cực của những người dân nghèo.

  + Xót xa khi thấy những đứa trẻ nhà nghèo phải tìm bới nhặt nhạnh trong đống rác mặc dù biết mình không có tiền cho chúng.

  + Liên dành cho cụ Thi điên chút lòng qua cút rượu rót đầy.

  + Thương mẹ con chị Tí ” ngày mò cua bắt tép tối lại dọn hàng tới tận khuya mà cũng chẳng ăn thua”

  – Liên còn cảm nhận cả sự bế tắc tù đọng trong kiếp sống của họ. Cái nhìn của Liên thấm đượm niềm thương cảm sâu xa. “Chừng ấy người ngồi lặng trong bóng tối như đang mong đợi một cái gì tươi sáng hơn cho cuộc sống của họ..”

  $\to$ Miêu tả những cảm xúc tinh tế sâu sắc khi đối diên với thiên nhiên con người cuộc sống. Thạch Lam đã làm hiện lên một thế giới tâm hồn trẻ thơ trong sáng giàu tinh yêu thương.

  2. Liên biết ước mơ, biết hướng tới tương lai.

  a. Tâm hồn ấy luôn thiết tha hướng về ánh sáng

  – Bản thân cô bé phải sống trong không gian tiêu điều tăm tối của phố huyên nghèo,  bóng tối như trùm lấp cả đất trời chiếm lĩnh mọi khoảng thời gian không gian.

  – Nhưng bằng tất cả sức sống của một tâm hồn trẻ thơ tươi sáng, Liên đã không chịu ” khuất phục” trước bóng tôi. Ánh mắt em luôn thiết tha kiếm tìm những nguồn sáng: ngước lên bầu trời đêm thăm thẳm đển chiêm ngưỡng ” hàng ngàn ngôi sao đang ganh nhau lấp lánh”,  nâng niu đến cả từng hột sáng lọt qua khe liếc… Tâm hồn em như một mầm cây khỏe khoắn luôn hướng về nơi có ánh sáng.

  b. Liên biết kiếm tìm những niềm vui, biết hướng tới tương lai. Vẻ đẹp này được thể hiện qua niềm mong đợi chuyến tàu đêm qua phố huyện.

  – Liên cố thức đợi chuyến tàu không phải để bán thêm vài món hàng mà em đợi tàu để được nhìn thấy một cộc sông náo động, một nguôn sáng rực rỡ. Bởi vì con tàu ấy là niềm vui duy nhất sau mỗi ngày dài đằng đẵng buồn tẻ và tăm tối của cuộc sống nơi đây… Liên đợi nó như người ta mong một điều gì đó lớn lao kì diệu.

  – Liên đánh thức em dậy từ lúc tàu chưa đến..cô bé đón với tất cả niềm hân hoan vui sướng 

  + Qua cái nhìn của e con tàu bỗng trở nên lỗng lẫy lạ thường “đoàn tàu rầm rộ đi tới….”. Nó khơi lên trong Liên biết bao nhiêu cảm xúc hồi tưởng về một quá khứ hạnh phúc và mơ tưởng về môt tương lai tốt đẹp.

  + Lúc con tàu đi qua Liên vẫn còn bâng khuâng dõi theo. Nó đánh thứ trong Liên những ý nghĩ mơ hồ mà em không lí giải được. Em chìm vào giấc ngủ với ý nghĩ ” mình  sống giữa bao nhiêu sự xa xôi không biết như ….một vùng nhỏ”

  $\to$ Liên đã sớm có ý thức về bản thân mình , sự thức tình cái tôi cá nhân ấy đã gieo vào lòng người đọc niềm hi vọng rằng cô bé có tâm hồn tươi sáng kia sẽ không bị giam cầm trong kiếp sống tù đọng tăm tối này mãi mãi.

  3: ĐÁNH GIÁ:

  – Nghệ thuật khắc họa, miêu tả tâm lí nhân vật tài hoa, tinh tế…

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )