Viết đoạn văn nghị luận khoảng 200 từ về lời ru của mẹ Không chép mang ạ Ai nhanh mình cho 5sao + ctlhn ạ

Question

Viết đoạn văn nghị luận khoảng 200 từ về lời ru của mẹ
Không chép mang ạ
Ai nhanh mình cho 5sao + ctlhn ạ

in progress 0
Sadie 3 tháng 2021-09-26T07:52:37+00:00 2 Answers 17 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-26T07:54:16+00:00

  Tuổi thơ, chắc hẳn ai đó cũng từng ít nhất một lần được đắm mình trong lời ru ngọt ngào trước khi chìm vào giấc ngủ. Tuổi thơ của tôi có lẽ may mắn hơn rất nhiều người. Nó cứ êm ả trôi qua trong tình yêu thương vô bờ của ông bà, cha mẹ. Từng giấc ngủ của tôi luôn thấm đẫm những lời ru ngọt ngào cùng với tiếng võng đưa kẽo kà kẽo kẹt và tôi lại trôi vào cảm giác bồng bềnh, nhẹ nhàng như rơi vào một cõi nào đó mênh mông lắm, êm đềm vô tận. Lúc đó tôi không nghĩ rằng những giai điệu yêu thương đó được bắt nguồn từ xa xưa, có sức sống lâu bền và mãnh liệt và sẽ theo ta đi suốt cả cuộc đời. Nhiều lần nghe bà hát ru, ngây ngô tôi hỏi: ai dạy bà những bài hát này mà bà thuộc nhiều như vậy? Bà chỉ cười móm mém rồi xoa đầu tôi bảo rằng: lời ru không ai dạy cả… Một cách tự nhiên và vô hình những giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng ân tình đó đã bồi đắp hồn tôi, gạn đục khơi trong…

  Trong nhịp sống tốc độ và hiện đại thời đô thị hoá, công nghiệp hoá, mấy nơi còn tồn tại cảnh bà ru cháu, mẹ ru con, chị ru em trên cánh võng; mấy ai còn được nghe điệu à ơi quen thuộc. Đôi khi, miên man với vô vàn những điều thoáng qua trí nghĩ, bất chợt bắt gặp lời ru con cất lên từ đâu đó, thấy lòng dịu lại, những hình ảnh ấu thơ thi nhau kéo về.

  “À ơi!!! Cái ngủ mày ngủ cho ngoan
  Cha mày đi cấy đồng quan chưa về
  Bắt được con chép con trê
  Cột cổ lôi về cho cái ngủ ăn…”

  Tự ngàn đời, những hình ảnh thân thuộc của quê hương như: Bến nước, con đò, đêm trăng, cầu tre lắc lẻo, cánh có bay lả bay la… đã được kết thành lời ru ngọt ngào trìu mến, quyện vào tiếng võng đong đưa cùng tiếng mẹ ru hời đưa con trẻ đi vào giấc ngủ. Năm tháng cứ qua đi, song tiếng ru của mẹ vẫn được giữ gìn trọn vẹn trong tâm hồn của mỗi chúng ta với bao kỷ niệm êm đềm thời thơ ấu.

  Trong câu hát mẹ ru con chứa chan tình mẫu tử…

  Lời ru của mẹ bao giờ cũng ngọt ngào êm ái, thân thương, trìu mến. Nghe tiếng hát ru, trẻ thơ cảm nhận được sự yêu thương, nâng niu của bà, của mẹ, của chị dành cho mình. Lời ru của mẹ còn là tri thức sơ khai góp phần định hình tính cách, tâm hồn trẻ thơ. Qua lời ru, lòng nhân ái được hình thành, trẻ thơ biết thương yêu ông bà, cha mẹ, anh chị và những người thân. Trong muôn vàn tín hiệu của tình yêu thương thì lời ru của mẹ có ý nghĩa sâu sắc, đậm đà và để lại những ấn tượng khó phai mờ nhất.

  0
  2021-09-26T07:54:34+00:00

  Lời ru của mẹ luôn có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời mỗi con người. Lời ru ấy là những câu hát, những bài ca mà mẹ hát nhằm đưa ta vào giấc ngủ. Nó vô cùng gần gũi, thân quen, gắn bó mật thiết trong đời sống con người. Nó là những kiến thức cuộc đời đầu tiên mà ta được dạy dỗ, được gửi gắm và trao truyền. Lời ru của mẹ đơn giản, mộc mạc mà mở ra cả thế giới thần tiên trong ta. Ở trong những lời ru của mẹ, điều mà chúng ta nhận được không chỉ là lời ca ngọt ngào. Đó còn là bài học làm người, là sự sẻ chia và thấu hiểu cuộc đời này. Nhờ lời ru thiết tha của mẹ, mỗi đứa trẻ lớn lên trong niềm tin yêu và hạnh phúc. Không có gì dễ tác động đến tâm hồn trẻ thơ, giúp hình thành những phẩm chất đạo đức tốt đẹp ngay từ tấm bé bằng những lời ru tình cảm. Lời ru cũng là biểu hiện cao đẹp của tình yêu thương. Dẫu xã hội có hiện đại, có đổi thay đến đâu đi chăng nữa cũng không thể thay thế được tình yêu thương của người mẹ qua lời ru ngọt ngào, sâu lắng. Lời ru hom nay còn là bài học, là tình yêu và sự quan tâm chăm sóc của mẹ dành cho con cái. CÒn được lắng nghe những lời ru, còn được lớn lên bằng tình yêu thương và sự quan tâm của mẹ thì hãy luôn trân trọng và biết ơn. 

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )